Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thanh tra Bộ tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Thanh tra

19/11/2010

Ngày 19/11/2010, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Thanh tra (23/11/1945 – 23/11/2010). Đến dự buổi lễ có Thứ trưởng Phạm Minh Huân, đại diện Thanh tra Chính phủ và đông đảo cán bộ, thanh tra viên của Ngành.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Tiến – Chánh thanh tra Bộ đã tổng kết, đánh giá những kết quả đạt được trong suốt chặng đường dài xây dựng và trưởng thành của Ngành Thanh tra. 65 năm qua, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, điều kiện nào, cán bộ, công chức ngành Thanh tra cũng luôn phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Bước vào thời kỳ đổi mới, công tác thanh tra càng thêm phức tạp với sự đa dạng về lĩnh vực công tác, về đối tượng và về tính chất, mức độ nên mỗi cán bộ, công chức đã rèn luyện, trau dồi về phẩm chất chính trị và nâng cao năng lực công tác.

Trong giai đoạn 1995-2005, Thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra 1.886 doanh nghiệp và các Tổng công ty trên cả nước. Qua thanh tra đã phát hiện và kiến nghị yêu cầu các doanh nghiệp khắc phục 5.427 vi phạm, 525 kiến nghị đối với các cơ quan quản lý địa phương trong việc thực hiện chức năng quản lý trên địa bàn, đề xuất 72 vấn đề đối với các cơ quan nghiên cứu của Bộ trong việc sửa đổi, bổ sung chính sách…

Từ năm 2006 đến nay, kết quả công tác của Thanh tra Bộ đã có những bước nhảy vọt: Chỉ trong 5 năm, Thanh tra Bộ đã tiến hành thanh tra việc thực hiện pháp luật lao động tại 1.919 doanh nghiệp, ban hành 13.979 kiến nghị yêu cầu người lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động; xử phạt vi phạm hành chính tại 172 doanh nghiệp với tổng số tiền 2 tỷ 881 triệu đồng. Bên cạnh đó, hoạt động thanh tra còn thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ ở các lĩnh vực: dạy nghề, thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, thực hiện chính sách xã hội (bảo trợ xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, ngăn ngừa trẻ em làm việc trong điều kiện độc hại, nguy hiểm...).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Phạm Minh Huân nhấn mạnh: Trong suốt 65 năm qua, tuy còn nhiều khó khăn nhưng những kết quả và thành tích mà Ngành Thanh tra đạt được là rất lớn. Từ sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của tập thể cán bộ, công chức Thanh tra qua nhiều thế hệ, Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội rất vinh dự, xứng đáng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì. Phần thưởng cao quý này cũng sẽ thúc đẩy ý chí và sự quyết tâm hơn nữa của tập thể Thanh tra Bộ phát huy tốt nhất vai trò của mình, đảm bảo hoạt động đạt kết quả cao trong thời gian tới.


Xem