Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2017)

23/11/2017

Sáng nay 23/11, tại Trụ sở Bộ, Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2017). Tham dự Lễ Kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Hồng Lan, lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ cùng toàn thể cán bộ, công chức của Thanh tra Bộ.

Cách đây 72 năm, ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 64/SL thành lập Ban Thanh tra đặc biệt, đến nay Thanh tra Việt Nam đã trải qua 72 năm xây dựng và trưởng thành. 72 năm qua, với nhiều tên gọi và hình thức tổ chức khác nhau, Thanh tra Việt Nam đã góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới”… 

“Kể từ đó đến nay, đồng hành cùng với sự phát triển của đất nước, Thanh tra Bộ LĐ-TBXH ngày càng hoàn thiện và lớn mạnh không ngừng; chức năng, nhiệm vụ cũng được mở rộng hơn cho phù hợp với tình hình mới. Trải qua 72 năm xây dựng và trưởng thành, Thanh tra Bộ đã từng bước khẳng định vị trí quan trọng, không thể thiếu trong quản lý nhà nước về LĐ-TBXH. Qua nhiều lần tách, nhập, thay đổi theo sự thay đổi của cơ quan quản lý nhà nước, nhưng với sự đoàn kết, gắn bó, tin tưởng nhau, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội và từng cán bộ, thanh tra viên Thanh tra Bộ luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, hoạt động ngày càng đi vào nề nếp và thể hiện được vai trò nòng cốt trong đấu tranh, xử lý vi phạm, phòng, chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân…”- Chánh Thanh tra Bộ Nguyễn Tiến Tùng cho biết.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan trao tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho tập thể Thanh tra Bộ

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Đào Hồng Lan biểu dương, khen ngợi những thành tích xuất sắc của Thanh tra Bộ đã đạt được trong thời gian vừa qua. Thanh tra Bộ đã tích cực thực hiện triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nỗ lực phấn đầu dành được nhiều thành tựu quan trọng, nổi bật là hoạt động thanh tra đã gắn với hoạt động quản lý nhà nước của ngành LĐ-TBXH, và phục vụ hiệu quả quản lý nhà nước.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan chỉ đạo, thời gian tới, Thanh tra Bộ cần tập trung làm tốt một số vấn đề như: xây dựng và hoàn thiện thể chế thanh tra khiếu nại tố cáo, triển khai thực hiện các đề án, chương trình; Có sự phản hồi kết quả thanh tra các lĩnh vực tới các đơn vị quản lý nhà nước để các đơn vị thấy được những điểm hổng, cần sự điều chỉnh để tăng cường trong lĩnh vực quản lý nhà nước của mình; Tăng cường công tác tiếp công dân, xử lý dứt điểm những vụ việc còn tồn đọng; Kiểm tra giám sát sau thanh tra, thành lập các đoàn kiểm tra giám sát lại những việc triển khai kết luận thanh tra để có những chấn chỉnh sai phạm nếu có; Đẩy mạnh công tác xây dựng nội bộ, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm, phong cách, tác phong làm việc.

 “Hoạt động của thanh tra ngành LĐ-TBXH thời gian qua đã đảm bảo cho các chính sách, pháp luật về lao động, người có công và lĩnh vực xã hội được thực thi nghiêm túc, các chính sách an sinh xã hội đi vào thực tiễn cuộc sống. Hoạt động thanh tra đã giúp cho Bộ, ngành có những giải pháp kịp thời uốn nắn, khắc phục những thiếu sót, lêch lạc, ngăn chặn những hành vi tiêu cực trong nội bộ của ngành, phát huy ngày càng tốt vai trò quản lý Nhà nước trong lĩnh vực phân công phụ trách. Do đó, chúc các đồng chí “chắc nghiệp vụ, tâm sáng lòng trong, chí công vô tư” để giải quyết những lĩnh vực liên quan tới chức năng nhiệm vụ của mình. Bởi, kết quả của các đồng chí đưa ra không chỉ thể hiện năng lực, trách nhiệm của Bộ LĐ-TBXH đối với Đảng, với dân mà còn thể hiện niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Các đồng chí chính là những sứ giả để thực hiện nhiệm vụ này” - Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đào Hồng Lan trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho đồng chí Phan Đăng Thọ - nguyên Phó Chánh Thanh tra Bộ

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Đào Hồng Lan trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì cho đồng chí Phan Đăng Thọ - nguyên Phó Chánh Thanh tra Bộ đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng  chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Cùng đó, ghi nhận thành tích của tập thể Thanh tra Bộ trong năm 2016, Thủ tướng tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho đơn vị.

 

Xem