Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bảo vệ Lao động trong nước nhưng cũng cần tạo điều kiện cho nhà đầu tư

28/11/2015

Ngày 27/11/2015, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp và lãnh đạo Cục Việc làm đã có buổi làm việc với Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng về việc Đà Nẵng chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores cho 300 lao động kỹ thuật người Trung Quốc vào làm việc tại công trình khách sạn JW Marriott.

Báo cáo với Thứ trưởng và đoàn công tác, ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở LĐ-TBXH, TP Đà Nẵng cho biết:  Ngày 30/9/2015, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores có công văn về việc có nhu cầu sử dụng lao động kỹ thuật, công nhân tay nghề cao người nước ngoài để hỗ trợ hoàn thành công trình khách sạn JW Marriott.
Ngày 8/10/2015, Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng có công văn thông báo cho Sở LĐ-TBXH về ý kiến của lãnh đạo UBND thành phố, giao Sở LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất UBND thành phố xử lý trên tinh thần tạo điều kiện cho Công ty TNHH Sichuan Huashi; đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp quản lý lao động là người nước ngoài trên địa bàn TP.Đà Nẵng.
Ngày 15/10/2015, Công ty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam có công văn gửi Sở LĐ-TBXH về việc sử dụng lao động người nước ngoài để hỗ trợ hoàn thành công trình khách sạn; trong đó kèm theo phương án sử dụng 300 lao động kỹ thuật là người nước ngoài, phân kỳ ra 7 đợt từ tháng 12/2015 đến tháng 8/2017, mỗi đợt từ 1 đến 3 tháng và từ 40 đến 50 lao động. Trong đó  Cty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam đã cam kết: “ Nếu lao động địa phương không đáp ứng được thì đề nghị các cơ quan chức năng cho phép Cty thực hiện theo phương án trên”
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, Sở LĐ-TBXH đã có công văn số 2828 ngày 11/11/2015, giao cho Trung tâm Giới thiệu việc làm Đà Nẵng tổ chức tuyển dụng lao động kỹ thuật Việt Nam vào vị trí mà Công ty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam có ý định tuyển lao động nước ngoài. Thời gian tuyển dụng từ ngày 15/11/2015 đến ngày 15/12/2015 theo trình độ, việc làm và thời gian đối với từng công việc cụ thể. Việc tuyển lao động kỹ thuật Việt Nam sẽ được tiếp tục trước mỗi phân kỳ tuyển lao động nước ngoài của nhà thầu này.
Sau khi nghe báo cáo của Sở LĐ-TBXH TP Đà Nẵng, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp chỉ đạo:  Chúng ta cần phải bảo vệ việc làm cho lao động trong nước nhưng cũng phải tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Đồng thời Thứ trưởng yêu cầu Sở LĐ-TBXH chỉ đạo Trung tâm Giới thiệu việc làm phối  hợp với chủ đầu tư , nhà thầu rà soát và thẩm định các yêu cầu đối với từng vị trí lao động kỹ thuật cần tuyển: đảm bảo yêu cầu phù hợp tránh đưa ra các yêu cầu quá cao. Sở cần hỗ trợ cho nhà đầu tư thực hiện việc cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài, giám sát chặt chẽ, đảm bảo những lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động đáp ứng đầy đủ các yêu cầu mà công ty đã đăng ký và cam kết. Tham mưu cho lãnh đạo thành phố chỉ đạo các cơ quan, ngành liên quan, phối hợp thực hiện quản lý lao động là người nước ngoài vào làm việc tại TP Đà Nẵng theo đúng quy định của pháp luật.
Xem