Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ LĐTBXH gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Kiên Giang

25/04/2023

Chiều ngày 25/4, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long đã có buổi tiếp thân mật Đoàn đại biểu người có công (NCC) tiêu biểu là cựu tù chính trị và tù binh tỉnh Kiên Giang.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Long bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón hơn 40 đại biểu đến thăm nhân dịp địa phương tổ chức Đoàn vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan thủ đô Hà Nội và các địa danh lịch sử, cách mạng phía Bắc.

01.25.04.23.JPGPhó Cục trưởng Nguyễn Xuân Long phát biểu tại buổi tiếp.

Phó Cục trưởng Cục Người có công chia sẻ, thời gian qua, với nhiệm vụ là đơn vị tham mưu trực tiếp cho Chính phủ về các chính sách hỗ trợ đối tượng người có công, Bộ LĐTBXH luôn đặc biệt quan tâm và thực hiện hiệu quả các chính sách này. “Việc thực hiện toàn diện các chính sách hỗ trợ người có công đã góp phần đảm bảo các chính sách an sinh xã hội trên cả nước và của tỉnh Kiên Giang”, ông Nguyễn Xuân Long cho biết.
Ngoài ra, Phó Cục Trưởng cũng giải thích một số ý kiến thắc mắc của Đoàn đại biểu NCC về các nội dung: mức hỗ trợ, việc trao tặng kỷ niệm chương, chính sách hỗ trợ NCC hiện gặp khó khăn về nhà ở, các chính sách hỗ trợ cho NCC thời gian tới, …
Báo cáo với Lãnh đạo Cục, ông Lưu Văn Lộc, Trưởng đoàn Đại biểu NCC tỉnh Kiên Giang cho biết, năm 2022, tỉnh Kiên Giang đã tổ chức triển khai thực hiện trao 104 suất quà cho 104 thương binh, bệnh binh nặng (có tỷ lệ thương tật từ 81% trở lên) mỗi suất quà trị giá 15 triệu đồng, với tổng số tiền 1 tỷ 560 triệu đồng đến đúng đối tượng thụ hưởng và trao tặng quà tới mẹ Việt Nam Anh hùng nhận kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ do Tập đoàn Vingroup tài trợ với số tiền 255.000.000 đồng. Đồng thời, tỉnh Kiên Giang triển khai kế hoạch nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách với 528 căn (tổng trị giá 30 tỷ đồng).
02.25.04.23.JPGLãnh đạo Cục chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn đại biểu NCC tỉnh Kiên Giang.
Về công tác quản lý Nghĩa trang liệt sĩ, Ban Quản lý Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh phục vụ tốt cho hơn 5.400 lượt thân nhân đến thắp hương, thăm viếng mộ; tổ chức và phục vụ tốt 45 đoàn lãnh đạo Trung ương, địa phương viếng dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và các đơn vị trong, ngoài tỉnh thăm, viếng mộ đột xuất; bố trí nơi nghỉ qua đêm cho 25 gia đình ở xa; Đón tiếp 32 thân nhân, gia đình liệt sĩ đến tìm, thăm viếng mộ; tổ chức lấy mẫu sinh phẩm thử ADN 04 hài cốt liệt sĩ; bàn giao 22 hài cốt liệt sĩ cho gia đình di chuyển về quê an táng theo nguyện vọng; bố trí nơi an táng cho 50 cán bộ từ trần đúng theo quy định. Hiện nay, toàn tỉnh đang quản lý 12 Nghĩa trang liệt sĩ, tương đương 20.774 mộ.
Riêng công tác Điều dưỡng Người có công, trong năm qua, Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh đã tiếp đón 14 đoàn (có 716 NCC), đạt 71,60% đến điều dưỡng nhưng vẫn đảm bảo an toàn, chấp hành nghiêm các công tác phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ; thực hiện công tác điều dưỡng NCC tại gia đình cho 3.156 người với số tiền gần 5 tỷ đồng, đạt 100% chỉ tiêu đề ra.
Xem