Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật trong chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội

16/04/2023

Ngày 16/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình Chào mừng Ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4), có chủ đề "Thể thao - Hòa nhập - Vươn lên".

Tham dự chương trình có Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung Ương Phạm Tất Thắng; Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi; Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết; cùng đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan.

04.16.04.23_1.jpgThứ trưởng Nguyễn Văn Hồi phát biểu tại Chương trình.

Chương trình được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác người khuyết tật, thúc đẩy phong trào thể dục, thể thao đối với người khuyết tật.
Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Văn Hồi thông tin, Việt Nam hiện có trên 7 triệu người khuyết tật, chiếm hơn 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên, trong đó người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng chiếm khoảng 28,9%. Khoảng 10% người khuyết tật thuộc hộ nghèo và cận nghèo.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi khẳng định: "Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm đến công tác người khuyết tật. Quốc hội đã ban hành Luật Người khuyết tật. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ đã xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật về người khuyết tật khá toàn diện, đầy đủ nhằm thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho người khuyết tật trong thực hiện các quyền về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội".
05.16.04.23_1.jpgBan tổ chức trao Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng tới các vận động viên người khuyết tật.
Đến nay, số người khuyết tật được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí đạt trên 1,1 triệu người. Các bệnh viện đa khoa trung ương, tỉnh và huyện đều có khoa phục hồi chức năng, 20 tỉnh, thành phố cũng thành lập trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập; 107 cơ sở giáo dục chuyên biệt cho trẻ em khuyết tật không đến được trường lớp bình thường; thống nhất được ngôn ngữ ký hiệu và chữ nổi Braille toàn quốc.
Hàng năm có khoảng 19.000 người khuyết tật hoàn cảnh khó khăn được dạy nghề tạo việc làm. Các đơn vị cũng đã giới thiệu việc làm cho khoảng trên 20.000 lượt người khuyết tật với tỷ lệ thành công đạt trên 50%, khoảng gần 40.000 người khuyết tật được vay vốn Quỹ quốc gia về việc làm với lãi suất ưu đãi,…
Bên cạnh đó, các chính sách khác như miễn, giảm giá vé khi tham gia giao thông và vào các khu vui chơi giải trí, cũng được các địa phương thực hiện với mức miễn giảm từ 25-100% cho người khuyết tật.
Tại Chương trình, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 6 huấn luyện viên, vận động viên thể thao người khuyết tật, đồng thời trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 9 huấn luyện viên, vận động viên có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games 11 tại Indonesia).
06.16.04.23_1.jpgBan tổ chức tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4).
Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã phát động phong trào tập luyện thể dục, thể thao đối với người khuyết tật và khai mạc giải vô địch quốc gia môn điền kinh, judo, bắn cung, quần vợt cho người khuyết tật. Dự kiến, Giải vô địch Quốc gia cho người khuyết tật sẽ diễn ra từ ngày 17-22/4, tại các Trung tâm thi đấu Thể dục, thể thao trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia trên 500 vận động viên người khuyết tật.
Xem