Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tăng cường hợp tác lao động giữa Việt Nam và Israel

23/03/2023

Hiệp định hợp tác lao động giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Nhà nước Israel sớm được ký kết sẽ là cơ sở quan trọng giúp thúc đẩy hơn nữa hợp tác lao động giữa hai bên, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam có nguyện vọng đi làm việc tại Israel thời gian tới. 

Sáng ngày 23/3, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có buổi tiếp và làm việc với ông Yaron Mayer - Đại sứ Israel tại Việt Nam nhằm trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác lao động giữa Việt Nam và Israel thời gian tới. Cùng dự buổi tiếp có thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ: Cục Việc làm, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Vụ Hợp tác quốc tế và Văn phòng Bộ.

IMG-6207_1.JPG

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Đại sứ Israel tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ vui mừng đón tiếp Đại sứ Israel tại Việt Nam đến thăm và làm việc với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH). Đây cũng là buổi tiếp xúc đầu tiên giữa Bộ trưởng và Đại sứ sau khi Đại sứ chính thức nhậm chức tại Việt Nam vào cuối năm 2022.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Năm 2023, Việt Nam và Israel đang hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đây là dấu mốc rất quan trọng trong hợp tác giữa hai nước. Nhìn tổng thể thì hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua có rất nhiều tiến bộ và hiệu quả, tuy nhiên nó vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của cả hai quốc gia. Nhân kỷ niệm 30 năm là dịp để hai bên nhìn lại quá trình hợp tác một cách thực chất hơn, đầy đủ hơn và quan trọng là tìm ra hướng đi để phát triển nâng tầm quan hệ, vượt lên trên khả năng của hai nước.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao hợp tác lao động giữa Việt Nam và Israel thời gian qua. Từ năm 2009, một số doanh nghiệp dịch vụ đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài đã ký hợp đồng đưa lao động sang làm việc trong các trang trại nông nghiệp tại Israel theo quy chế lao động và đã đưa được khoảng 1.400 người. Người lao động được làm việc tại Israel với thời hạn tối đa 5 năm, thu nhập khoảng 1.000 USD/tháng với các điều kiện làm việc, sinh hoạt tương đối ổn định. Tuy nhiên, từ năm 2011, Israel chủ trương chỉ tiếp nhận lao động từ các nước có ký Thỏa thuận hợp tác lao động với Israel thông qua Tổ chức Di cư quốc tế (không phù hợp với pháp luật Việt Nam), nên việc đưa lao động đi làm việc tại Israel bị gián đoạn.
Mặc dù vậy, phía Israel vẫn tiếp nhận sinh viên đang học năm cuối tại các trường Đại học Nông, Lâm nghiệp Việt Nam sang Israel để thực tập, làm việc. Mỗi năm có khoảng 650 sinh viên Việt Nam đi thực tập trong lĩnh vực nông nghiệp tại Israel. Theo hình thức này, thực tập sinh sang thực tập tại Israel với thời hạn 10 tháng (không gia hạn), mức lương trên 1.000 USD/tháng.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, để phù hợp với yêu cầu của Israel chỉ tiếp nhận lao động từ các nước có ký Thỏa thuận hợp tác lao động và tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam có nguyện vọng đi làm việc tại Israel, tháng 8/2021, Bộ LĐTBXH đã thành lập Đoàn đàm phán Hiệp định hợp tác lao động giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Nhà nước Israel. Từ năm 2021 đến nay, hai bên đã thực hiện 05 Phiên đàm phán Hiệp định và Thỏa thuận thực hiện.
“Hai bên cơ bản thống nhất nội dung Hiệp định. Tuy nhiên, hiện còn một số chi tiết chưa thống nhất do sự khác biệt về nội luật hai nước, liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động và doanh nghiệp” – Bộ trưởng trao đổi.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung mong muốn, với cương vị là Đại sứ Israel tại Việt Nam, Đại sứ sẽ là cầu nối giúp liên hệ với các cơ quan chức năng của Israel, ý kiến về những góp ý bổ sung, điều chỉnh mà phía Việt Nam đã gửi xin ý kiến vào năm 2022 để hướng tới kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định và Thỏa thuận thực hiện trong thời gian sớm nhất.
IMG-6244.JPG
Toàn cảnh buổi tiếp
Bộ trưởng cũng thông tin, theo dự kiến kế hoạch các hoạt động đối ngoại năm 2023, Lãnh đạo cấp cao Việt Nam sẽ có chuyến công tác tại các nước Trung Đông và Tây Á, trong đó có Israel. Bộ trưởng bày tỏ mong muốn Hiệp định và Thỏa thuận trên sẽ được hai bên kết thúc đàm phán và ký kết với sự chứng kiến của Lãnh đạo cấp cao hai nước trong chuyến công tác này.
Lắng nghe những chia sẻ từ Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Đại sứ Israel cho rằng, mối quan hệ hợp tác giữa Israel và Việt Nam đã và đang phát triển tốt đẹp và trong năm nay hai nước đang hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là thời điểm chín muồi để đưa quan hệ hợp tác giữa 2 nước lên một tầm cao mới.
Đại sứ Israel cũng cho rằng, ông có cùng quan điểm với Bộ trưởng về việc thúc đẩy nhanh hơn nữa việc đàm phán, tiến tới Ký hết Hiệp định giữa hai bên về lao động trong năm nay.
“Phía Israel đánh giá cao những phẩm chất, tinh thần ham học hỏi, ham hiểu biết về kỹ thuật, công nghệ tiên tiến của lao động Việt Nam. Các chủ doanh nghiệp, trang trại Israel rất mong muốn được hợp tác, làm việc với lao động Việt Nam. Kinh nghiệm trong nông nghiệp của Israel chính là sản phẩm luôn mang đến hương vị đậm đà và đạt chất lượng cao” - Đại sứ Israel chia sẻ.
Về vấn đề tiếp nhận thực tập sinh sang học tập, làm việc tại Israel, Đại sứ cho rằng, Israel đang tạo điều kiện tốt nhất để chương trình này tiếp tục. “Đại sứ quán Israel đang tiếp đón 01 đoàn đến từ Viện đào tạo về nông nghiệp của Israel sang Việt Nam thăm quan và làm việc. Hiện đoàn đang tiếp xúc và làm việc với các trường đại học của Việt Nam có cử sinh viên sang Israel để bàn về phương hướng cho chương trình săp tới” – Đại sứ thông tin tới Bộ trưởng.
Về khuôn khổ trong Hiệp định hợp tác đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Israel, thời hạn tối đa là 5 năm, với mức lương tương tự như lao động của Israel. Đại sứ bày tỏ phấn khởi khi nghe những mong muốn của Bộ trưởng về việc thúc đẩy giữa 2 bên để sớm kết thúc đàm phán, đưa Hiệp định được ký kết trong thời gian sớm nhất.
392a5fdb9843451d1c52.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Cũng tại buổi tiếp, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa 02 quốc gia, Đại sứ Israel đã đề xuất 02 vấn đề tới Bộ trưởng Đào Ngọc Dung liên quan đến việc phối hợp tổ chức hội thảo chung với đề tài Phòng chống, tẩy chay trên môi trường mạng xã hội, bởi theo Đại sứ, Israel ngoài những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực khởi nghiệp, sáng tạo, công nghệ tiên tiến thì Israel rất có kinh nghiệm trong xử lý các vấn đề trên mạng xã hội.
Bên cạnh đó, là vướng mắc xin giấy phép lao động cho các nhân viên, y bác sĩ tại các phòng khám của doanh nghiệp Israel đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe tại TP. Hồ Chí Minh, do thay đổi chủ sở hữu dẫn đến sự thay đổi tên công ty.
Qua ý kiến đề xuất của ngài Đại sứ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hoàn toàn tán thành với đề xuất tổ chức một Diễn đàn về vấn đề tẩy chay trên môi trường mạng và Bộ trưởng giao Cục Trẻ em phối hợp với Báo Dân trí triển khai.
Về cấp phép lao động cho các chuyên gia Israel trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng yêu cầu Cục trưởng Cục Việc làm, ngay trong chiều nay tiến hành kiểm tra và yêu cầu Sở LĐTBXH TP. Hồ Chí Minh tạo điều kiện tối đa việc xem xét cấp phép và cấp phép lại cho các chuyên gia, người quản lý và lao động chất lượng cao của Israel trên cơ sở quy định của pháp luật.
Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tái khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn của Bộ phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan của Israel để sớm hoàn thiện Hiệp định và Thỏa thuận thực hiện hướng tới việc ký kết trong năm 2023. Đây sẽ là cơ sở quan trọng giúp thúc đẩy hơn nữa hợp tác lao động giữa hai bên, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam có nguyện vọng đi làm việc tại Israel thời gian tới.
Xem