Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tăng cường số lượng thực tập sinh điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản

09/02/2023

Chiều 9/02, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với Chủ tịch Nghiệp đoàn J-LEC (Nhật Bản) Yuichiro Yamamoto. Cùng dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế và Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Tại buổi tiếp, ông Yuichiro Yamamoto – Chủ tịch Nghiệp đoàn J-LEC đã trình bày nội dung những chương trình, dự án mà phía Nghiệp đoàn đang phối hợp với Việt Nam. Đồng thời mong muốn đề xuất trong thời gian tới, Bộ LĐTBXH sẽ tạo điều kiện hơn nữa trong việc thúc đẩy thực tập sinh Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản, đặc biệt đối với nhóm ngành điều dưỡng.

Ông Yuichiro Yamamoto cho biết: Việt Nam là một trong những nước có số lượng thực tập sinh cao nhất làm việc tại Nhật Bản và có tay nghề rất tốt, điều này giúp đỡ rất nhiều quá trình phát triển của các công ty Nhật Bản trong thời gian qua. Hiện nay, Nghiệp đoàn J-LEC đang hợp tác với công ty Nhân lực quốc tế Việt (Vilaco) phát triển nguồn nhân lực điều dưỡng, đây là một trong những ngành hiện đang rất thiếu nhân lực tại Nhật Bản.
IMG-4531.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại buổi tiếp
Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2022 của Nghiệp đoàn J-LEC. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, song, Nghiệp đoàn J-LEC đã phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam đưa thành công gần 600 thực tập sinh Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản, đóng góp chung vào thành công của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt – Nhật, đặc biệt trong lĩnh vực lao động.
Về đề xuất thúc đẩy thực tập sinh điều dưỡng của phía Nghiệp đoàn J-LEC, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan rất ủng hộ đề xuất của phía nghiệp đoàn và giao cho Vụ Hợp tác quốc tế cùng Cục Quản lý lao động ngoài nước là hai đơn vị đầu mối sẽ nghiên cứu, đề xuất các phương án thực hiện với lãnh đạo Bộ để tìm ra phương án phù hợp hướng dẫn địa phương và các cơ sở đào tạo đáp ứng được nhu cầu phía Nhật Bản đưa ra đối với lĩnh vực ngành điều dưỡng.
Thứ trưởng cho biết: Hiện nay, theo chương trình hợp tác giữa hai nước, Việt Nam đã rất chủ động trong khâu đào tạo tuyển chọn, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc tại khâu tiếp nhận bên phía Nhật Bản, do đây là ngành đặc thù, yêu cầu thực tập sinh phải có trình độ tay nghề cao. Trong năm 2023, phía Bộ LĐTBXH Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản tìm cách triển khai và nâng cao công tác đào tạo đối với lĩnh vực ngành điều dưỡng.
IMG-4532.JPG
Ông Yuichiro Yamamoto - Chủ tịch Nghiệp đoàn J-TEC
Cũng tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan yêu cầu phía Nghiệp đoàn J-LEC trong thời gian tới sẽ phối hợp với Việt Nam trong công tác tuyển chọn và nâng cao tay nghề, hỗ trợ tối đa kinh phí học tập cho thực tập sinh Việt Nam có nhu cầu sang làm việc tại Nhật Bản trong lĩnh vực điều dưỡng. Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa nhóm lĩnh vực ngành sản xuất chế tạo, vì đây là những nhóm ngành mà hai nước đã đạt được nhiều kết quả tốt trong thời gian qua và là thế mạnh của lao động Việt Nam.
IMG-4576.JPG
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Xem