Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ LĐTBXH gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Gia Lai

15/09/2022

Chiều ngày 14/9, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long đã có buổi tiếp thân mật Đoàn người có công (NCC) với cách mạng tiêu biểu tỉnh Gia Lai nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

IMG-5992.JPG

Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long phát biểu tại buổi tiếp

Trò chuyện với 29 đại biểu là những thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến trong chiến tranh..., Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Gia Lai ra thăm Thủ đô.

Tại buổi tiếp, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Gia Lai Rcom Sa Duyên đã báo cáo khái quát tình hình triển khai công tác chăm sóc NCC trên địa bàn tỉnh, cụ thể: tỉnh Gia Lai đã hoàn chỉnh thủ tục xác nhận cho trên 65.000 người hưởng chính sách ưu đãi NCC (gồm: 9.583 gia đình liệt sĩ, 214 mẹ Việt Nam Anh hùng, hiện còn 14 mẹ còn sống; 09 Anh hùng LLVTND; 21 cán bộ Lão thành cách mạng; 96 Cán bộ Tiền khởi nghĩa; 5.214 thương binh; 4.006 bệnh binh; 14.530 người có công với cách mạng; 3.409 người bị nhiễm chất độc hóa học; 18.831 người hoạt động kháng chiến). Đời sống của gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện cả về vật chất và tinh thần.
Chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công trên địa bàn tỉnh được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; Toàn tỉnh đến nay đã xác nhận cho trên 65 ngàn người được hưởng chế độ ưu đãi NCC với nước. Chế độ trợ cấp được chi trả trực tiếp đến đối tượng qua hệ thống Bưu điện tỉnh, với kinh phí chi trả mỗi năm trên 300 tỷ đồng.
Thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch covid – 19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, toàn tỉnh đã hỗ trợ cho 11.655 đối tượng người có công và thân nhân người có công với cách mạng với tổng kinh phí trên 17 tỷ đồng; Kính phí hỗ trợ cho người có công do ảnh hưởng đại dịch covid – 19 đảm bảo đúng quy định với thời gian sớm nhất, góp phần giảm bớt khó khăn các các đối tượng trong đại dịch.
Đối với chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở được chính quyền các cấp quan tâm, tính từ năm 2017 đến nay toàn tỉnh đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới được 2.103 căn nhà cho người có công còn khó khăn, với kinh phí trên 73 tỷ đồng; trong đó theo QĐ số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ là 1.800 căn với tổng kinh phí trên 58 tỷ đồng.
Cùng với việc chăm sóc tốt cho NCC, các công tác cải tạo, xây mới mộ và nghĩa trang liệt sĩ; tìm kiếm, quy tập an táng hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin luôn được các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh quan tâm đặc biệt.
Cũng tại buổi tiếp, các đại biểu người có công tỉnh Gia Lai đã trình bày tâm tư tình cảm của mình khi được đến thăm trụ sở Bộ LĐTBXH và có một số kiến nghị với lãnh đạo Cục Người có công về vấn đề nâng mức chuẩn thực hiện trợ cấp cho đối tượng chính sách NCC để đối tượng ổn định cuộc sống.
IMG-6007.JPG
Đại diện Bộ LĐTBXH trao tặng phần quà đến các đại biểu NCC tiêu biểu tỉnh Gia Lai
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long đánh giá cao những kết quả đã đạt được của tỉnh Gia Lai trong công tác chăm sóc người có công: ‘’Mặc dù là tỉnh có số lượng NCC lớn, tuy nhiên, nhiều năm qua tỉnh Gia Lai đã thực hiện rất tốt các chính sách lên quan đến công tác chăm sóc NCC. Các chính sách liên quan đến NCC đã được địa phương triển khai nhanh chóng, đồng bộ và hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương’’
Cũng tại buổi tiếp, Phó Cục trưởng Cục Người có công đã thông tin đến các đại biểu người có công tiêu biểu tỉnh Gia Lai về một số kết quả nổi bật của Bộ LĐTBXH trong công tác chăm sóc NCC. Theo đó, trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/2022) vừa qua, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với các Bộ, Ngành, địa phương tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà người có công và các gia đình chính sách; Tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và Gặp mặt 450 đại biểu người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ toàn quốc năm 2022 tại thành phố Hà Nội; Chương trình cầu truyền hình trực tiếp tại 5 điểm cầu: thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Hà Giang, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Bình Định; Lễ phát động, vận động xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa Trung ương tại Hà Nội; Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho các gia đình liệt sĩ tại tỉnh Nghệ An...
Thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, trong năm 2021, Bộ LĐTBXH đã chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, địa phương trình Chính phủ ban hành 02 Nghị định: Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng đã thể chế hóa nhiều nội dung mới được quy định trong Pháp lệnh năm 2020 và Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.
IMG-6012.JPG
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Bên cạnh đó, Bộ LĐTBXH đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng các cơ sở nuôi dưỡng điều dưỡng người có công với cách mạng. Cụ thể, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt quy hoạch mạng lưới các cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu của quy hoạch này được lập nhằm hình thành hệ thống cơ sở có đủ quy mô, năng lực đáp ứng yêu cầu nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công; đảm bảo người có công được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc toàn diện cả về thể chất và tinh thần.
Cuối cùng, Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Long mong muốn và tin tưởng các đại biểu người có công tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cao đẹp của bản thân và gia đình trong sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đổi mới và phát triển. Thay mặt lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp.
Xem