Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội nghị tuyên truyền về cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN

24/08/2022

Sáng ngày 24/8/2022, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội nghị Tuyên truyền về Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN. Đây là hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cán bộ, công chức, giảng viên và đặc biệt là các em sinh viên về ASEAN nói chung và Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN nói riêng. 

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà; Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng các đại diện đến từ Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, các Bộ, ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN tại Việt Nam cùng giảng viên và sinh viên đến từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà hoan nghênh những nỗ lực trong công tác truyền thông, cụ thể là việc thực hiện tốt Kế hoạch tuyên truyền, quảng bá ASEAN cũng như việc thực hiện Quyết định số 161/QĐ-TTg ngày 25/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN đến năm 2025”, trong đó tất cả các Bộ, ngành, địa phương đều xây dựng kế hoạch hành động với nhiệm vụ nâng cao nhận thức, tuyên truyền về ASEAN nói chung và Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN nói riêng.
 anh-1---TT-hà-2482022.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Hội nghị
Thứ trưởng cho biết, nỗ lực này đã góp phần tạo nên những kết quả tích cực được ghi nhận trong Khảo sát về Nhận thức ASEAN do ASEAN tổ chức năm 2018, trong đó Việt Nam đạt tỉ lệ 44% người dân có hiểu biết về ASEAN so với tỉ lệ 23% của toàn ASEAN; 87% người dân Việt Nam có suy nghĩ lạc quan về tương lai của ASEAN, trong khi tỉ lệ này đối với các nước ASEAN nói chung là 78%.
Hội nghị là một hoạt động rất thiết thực để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các cán bộ, công chức, giảng viên và đặc biệt là các em sinh viên về ASEAN nói chung và Cộng đồng Văn hoá – Xã hội ASEAN nói riêng về những vấn đề đáng lưu ý trong bối cảnh hiện nay cũng như những thuận lợi, thách thức và giải pháp trong thời gian tới.
5b97b3c67512b04ce903.jpg
Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại Hội nghị
Trong bài phát biểu chào mừng Hội nghị, Giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng chia sẻ: trong ba trụ cột chính của Cộng đồng ASEAN, Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) có vai trò vô cùng đặc biệt. ASCC được thiết lập một cách tự nhiên, khách quan trên nền tảng phát triển các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời với sự đóng góp của rất nhiều thế hệ người dân ASEAN qua dặm dài lịch sử. Sự học hỏi lẫn nhau, sự giao thoa với các giá trị văn hóa - xã hội của các cộng đồng khác đã giúp ASCC từng bước trở thành một trong số những cộng đồng gắn kết, phát triển đồng đều, hòa hợp, với các “xã hội quan tâm và chia sẻ” có ảnh hưởng và tạo ra những dấu ấn khác biệt trên phạm vi toàn cầu. Vì vậy, có thể khẳng định rằng, sáng kiến chung về Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN là một sự kết nối có tính lịch sử, tính nhân văn vô cùng sâu sắc.
8c03c15f328bf7d5ae9a.jpg
Đại diện Bộ Ngoại giao trình bày tình hình hợp tác ASEAN hiện nay trong trụ cột Chính trị - An ninh và một số vấn đề đáng lưu ý trong hợp tác ASEAN của Việt Nam
Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã được nghe chia sẻ cập nhật về hội nhập ASEAN trên 03 trụ cột Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hoá – Xã hội. Hội  nghị cũng tập trung vào nội dung trao đổi về phát triển nguồn nhân lực và đào tạo kỹ năng trong ASEAN; kiểm định chất lượng đại học và các chương trình trao đổi giao lưu sinh viên trong ASEAN.
Là một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN với 15 cơ quan chuyên ngành, phụ trách nhiều lĩnh vực liên quan trực tiếp đến người dân, Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN mang một ý nghĩa quan trọng khi đặt người dân là trung tâm, phục vụ cho người dân và nhanh chóngchứng tỏ được vị trí đặc biệt của mình trong tiến trình phát triển của từng quốc gia cũng như khu vực. Cộng đồng Văn hóa – Xã hội cũng đã chủ động và tích cực hợp tác với hai trụ cột Chính trị – An ninh và Kinh tế để giải quyết những thách thức đối với phát triển bền vững, hòa bình và thịnh vượng trong khu vực ASEAN.
 
 
 

 

Xem