Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bắc Giang tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7

26/07/2022

Sáng 25/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2022).

Đến dự, về phía Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) có đồng chí Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH. Về phía tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh: Đỗ Bình Dương, Đào Xuân Cần, Bùi Văn Hải; Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh.

1658803068176-1.jpg

Hội nghị dành phút mặc niệm tưởng nhớ đến những liệt sĩ đã hy sinh
Cùng dự có các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Mẹ Việt Nam Anh hùng; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và 209 đại biểu người có công (NCC) tiêu biểu của 10 huyện, TP.
Trong diễn văn, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, 75 năm qua, Ngày Thương binh - Liệt sĩ đã trở thành ngày kỷ niệm thiêng liêng, mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam. Đây cũng là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, thể hiện sự tôn vinh, tri ân của nhân dân ta đối với những người con đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc; khơi dậy niềm tự hào, phát huy đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc.
1658803099223-2.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - Lê Ánh Dương trình bày diễn văn
Đồng chí khẳng định, Bắc Giang vô cùng tự hào là quê hương anh hùng, giàu truyền thống cách mạng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang ghi nhớ công ơn các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, NCC với sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc; luôn coi công tác chăm sóc và thực hiện chính sách đối với NCC là nhiệm vụ chính trị quan trọng thường xuyên của các cấp, các ngành. Công tác giải quyết chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NCC được triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời. 
Tới dự buổi lễ long trọng này, đồng chí Nguyễn Bá Hoan, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH khẳng định, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm qua, công tác chăm sóc NCC với cách mạng đã được Đảng, nhà nước và nhân dân cả nước tích cực triển khai, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hệ thống pháp luật, chính sách về NCC từng bước được hoàn thiện, nâng cao đời sống của các thương binh, liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ. Công tác xây dựng, nâng cấp, tu bổ mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ được quan tâm đầu tư; việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được triển khai tích cực.
1658803221004-4.jpg
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH - Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại lễ kỉ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ tỉnh Bắc Giang
Đặc biệt, 5 năm qua, với tinh thần “không để NCC nào không được tri ân”, cả nước đã rà soát trên 7 nghìn hồ sơ tồn đọng. Qua đó, xác nhận được hơn 2,4 nghìn liệt sĩ, 2,7 nghìn thương binh và người hưởng chính sách như thương binh. Ngay trong dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ năm nay, Bộ LĐTBXH đã trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận 387 liệt sĩ, trong đó, tỉnh Bắc Giang có 20 trường hợp. 
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, ngành, đơn vị của tỉnh Bắc Giang trong việc duy trì và thực hiện tốt chính sách ưu đãi NCC trong những năm qua. Đồng thời, bày tỏ sự kính trọng và cảm phục đối với ý chí tự lực, tự cường của các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ… đã vượt lên thương tật, khắc phục khó khăn, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong lao động, học tập, góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.
1658803173521-3.jpg
Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Bá Hoan và đồng chí Dương Văn Thái trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân gia đình 20 liệt sĩ.
Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, thương binh nặng (81%) Trương Quang Luận (SN 1954), thôn Phúc Hạ, xã Song Mai (TP Bắc Giang) - đại diện NCC bày tỏ niềm xúc động về sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền với những thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ. 
Để xứng đáng với xương máu của đồng đội đã nằm xuống vì độc lập dân tộc, xứng danh bộ đội Cụ Hồ trong thời bình, các thương binh, bệnh binh cùng gia đình tiếp tục khắc phục khó khăn, không ngừng phấn đấu trong lao động, sản xuất, giáo dục thế hệ con cháu chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp sức xây dựng quê hương.
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, các đồng chí: Nguyễn Bá Hoan, Dương Văn Thái trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 20 thân nhân gia đình liệt sĩ; đồng thời, 130 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác NCC, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và NCC tiêu biểu được UBND tỉnh khen thưởng.
Xem