Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống đuối nước trẻ em

18/07/2022

 Sáng ngày 18/7, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Quỹ Từ thiện Bloomberg, tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá /tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu của Hoa kỳ, tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam về việc tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em. Tham dự buổi tiếp phía đoàn công tác có bà Kelly Larson, Giám đốc Chương trình Phòng, chống đuối nước và An toàn giao thông, Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ; bà Yolonda Chanterra Richardson, Phó Giám đốc điều hành của Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá CTFK/GHAI tại Hoa Kỳ; bà Socorro Escanlate, Quyền trưởng đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam; ông David Meddings, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới tại Geneve cùng đại diện lãnh đạoTổ chức CTFK, Tổ chức GHAI; về phía Bộ LĐTBXH có Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế và Cục Trẻ em.

 
IMG-7438.JPG
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi tiếp
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Tổ chức Y tế thế giới, Quỹ Từ thiện Bloomberg, Tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá, Tổ chức Vận động chính sách toàn cầu của Hoa Kỳ trong việc triển khai thực hiện Chương trình Can thiệp hiệu quả trong phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam. Thời gian qua, Quỹ Từ thiện Bloomberg, Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu của Hoa kỳ đã hỗ trợ triển khai Chương trình Phòng, chống đuối nước trẻ em tại 12 tỉnh, thành phố. Chương trình đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em, tăng cường kiến thức về an toàn trong môi trường nước trẻ em và cho người chăm sóc trẻ. Cùng với đó là xây dựng và chuẩn hóa các tài liệu hướng dẫn dạy bơi an toàn, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em phù hợp với những kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới về phòng, chống đuối nước trẻ em. Đáng chú ý, thông qua Chương trình, 15.195 trẻ em từ 6-15 tuổi được dạy bơi an toàn; 32.375 trẻ em từ 6-15 tuổi được dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước và 14 bể bơi được lắp đặt mới. 
 
chon-IMG-2967.JPG
Bà Kelly Larson, Giám đốc Chương trình Phòng, chống đuối nước và An toàn giao thông, Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ phát biểu tại buổi tiếp
IMG-2997.JPG
Bà Socorro Escanlate, Quyền trưởng đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp
Phát biểu tại buổi làm việc, bà Socorro Escanlate, Quyền trưởng đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam đánh giá cao chương trình dạy kỹ năng bơi an toàn cho trẻ em từ 6 – 15 tuổi. Đồng thời bà cảm ơn sự tham gia của các tổ chức quốc tế đã cùng đồng hành với công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam. Bà cũng nhấn mạnh lợi ích của chương trình không chỉ dành cho trẻ em mà còn dành cho gia đình và bố mẹ các em nữa, và xa hơn là vì tương lai của đất nước.
Tại buổi làm việc, bà Kelly Larson, Giám đốc Chương trình Phòng, chống đuối nước và An toàn giao thông, Quỹ từ thiện Bloomberg, Hoa Kỳ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phòng chống đuối nước của Việt Nam. Bà rất ấn tượng với những kết quả đạt được của mô hình và cho rằng cần chia sẻ mô hình của Việt Nam với các nước trên thế giới. Những kết quả đạt được ở Việt Nam vừa qua sẽ là động lực và là những kinh nghiệm đáng quý cho các nước trên thế giới. Bà đánh giá cao sự tham gia của chính quyền địa phương, lãnh đạo ở tất cả các cấp thể hiện rõ vai trò chỉ đạo, điều hành và công tác điều phối của Bộ LĐTBXH.
IMG-7751.JPG
Các đại biểu chụp ảnh tại buổi tiếp
Các đại biểu của các tổ chức quốc tế cho biết các tổ chức sẽ cùng cam kết hỗ trợ để cùng thực hiện và triển khai mô hình tại các địa phương khác.
Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị Quỹ Từ thiện Bloomberg trong thời gian tới tiếp tục quan tâm, hỗ trợ triển khai Chương trình Phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại Việt Nam giai đoạn 2021-2030; hỗ trợ Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước trẻ em; tăng cường công tác dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em để nhiều trẻ em có cơ hội biết bơi và có các kỹ năng phòng chống đuối nước; hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành, đồng thời, tăng cường chia sẻ thông tin kiến thức, kinh nghiệm, các mô hình phòng chống đuối nước trẻ em có hiệu quả tại các quốc gia trên thế giới.
Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho bà Đoàn Thị Thu Huyền – Giám đốc Quốc gia Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu, Tổ chức Chiến dịch Vì trẻ em không thuốc lá Hoa Kỳ tại Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2021.
Quỹ Từ thiện Bloomberg, Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu của Hoa kỳ đã hỗ trợ triển khai Chương trình phòng chống đuối nước trẻ em tại Trung ương và 12 tỉnh, thành phố (giai đoạn 2018-2019 là 8 tỉnh; năm 2020 là 12 tỉnh, thành phố; giai đoạn 2021-2022 là 10 tỉnh/thành phố) tại 28 huyện, 110 xã.
 
 
Xem