Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN đối thoại chính sách khu vực về quản trị nhà nước trong giáo dục nghề nghiệp

29/06/2022

Sáng 29/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và Chủ tịch Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN đồng tổ chức Đối thoại chính sách khu vực về Quản trị nhà nước trong Giáo dục đào tạo nghề trong thời kỳ số hóa và cách mạng công nghiệp 4.0 dưới hai hình thực trực tiếp và trực tuyến. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Ban thư ký ASEAN và Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức thông qua chương trình Hợp tác khu vực trong đào tạo nghề (RECOTVET).

Đối thoại chính sách khu vực là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN kể từ khi Hội đồng được thành lập năm 2020. Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện Đối thoại chính sách được tổ chức, là diễn đàn để các thành viên và đối tác trao đổi, học hỏi lẫn nhau cũng như chia sẻ các ví dụ thực tế, thành tựu đạt được của các nước trong khu vực ASEAN và thế giới. Đối thoại chính sách được kỳ vọng sẽ cung cấp nhiều thông tin đầu vào quan trọng góp phần triển khai Kế hoạch hoạt động 2021 – 2030 của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN một cách hiệu quả.019a53c9d10d12534b1c.jpg

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng phát biểu khai mạc sự kiện
Phát biểu khai mạc sự kiện, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng chia sẻ, phát triển nguồn nhân lực cùng với thúc đẩy phát triển bền vững và tăng cường khả năng phục hồi của khu vực là một trong ba mục tiêu lâu dài, là kim chỉ nam phát triển của Cộng đồng ASEAN như đã được ghi nhận trong Hiến chương ASEAN.
Thứ trưởng cho biết, sự kiện lần này ghi một dấu ấn lớn trong quá trình phát triển của Cộng đồng ASEAN nói chung và của phát triển nguồn nhân lực nói riêng. Sự ra đời của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN được sự phê duyệt của các Bộ trưởng Kinh tế, Lao động và Giáo dục ASEAN khẳng định vị thế cao của giáo dục nghề nghiệp trong các chương trình nghị sự của ASEAN với những nỗ lực cải cách đang được thực hiện như tăng cường năng lực số và sự thích ứng của các cơ sở đào tạo nghề trước bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0.
“Tôi hy vọng rằng, với việc tổ chức hội nghị khu vực đầu tiên của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp với chủ đề: Quản trị giáo dục nghề nghiệp trong Kỷ nguyên công nghệ số và Cách mạng công nghiệp 4.0, các thành viên của Hội đồng sẽ có cơ hội trao đổi sâu hơn về những thách thức mà giáo dục nghề nghiệp đang phải đối mặt và tìm ra những phương thức và tư duy mới, trao đổi thêm những điển hình tốt với các phương cách quản trị giáo dục nghề nghiệp sáng tạo từ các quốc gia thành viên ASEAN cũng như các đối tác có liên quan”, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chia sẻ.
Phát biểu tại sự kiện, ông Isidro Lapena, Bộ trưởng phụ trách Cơ quan Giáo dục và Phát triển kỹ năng (TESDA), kiêm Chủ tịch Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN (ATC) nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 càng làm cho quá trình ứng dụng công nghệ toàn cầu có tính cạnh tranh và tính thích ứng cao. Theo ông, các công ty và nhân viên đang nhanh chóng ứng dụng công nghệ số vào các quy trình sản xuất của mình, khiến cho nhu cầu về lực lượng lao động với kiến thức và kỹ năng số ngày càng tăng.
Ông Isidro Lapena chia sẻ “Do đó, cần phải nâng cao các hệ thống đào tạo nghề cũng như kỹ năng của lực lượng lao động, đồng thời cũng liên tục tìm cách để xác định, tổng hợp và áp dụng nhưng kỹ năng số trong lực lượng lao động. Đồng thời, hãy hỗ trợ nhau trong quá trình xây dựng nền móng của Hội đồng Giáo dục Nghề nghiệp ASEAN và đảm bảo Hội đồng sẽ mang lại những kết quả đúng như kỳ vọng của chúng ta".e6d5459ec75a04045d4b.jpg
Bà. Rodora T. Babaran, Trưởng ban Phát triển Nhân lực, thuộc Ban Thư ký ASEAN phát biểu tại sự kiện
Tại sự kiện, Trưởng ban Phát triển Nhân lực, thuộc Ban Thư ký ASEAN, bà. Rodora T. Babaran nhấn mạnh, “Sự tham gia của các bên liên quan là một thế mạnh của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN và chúng ta nên tận dụng triệt để thế mạnh này. Hội đồng có tiềm năng đưa ra cách tiếp cận toàn diện trong việc thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trong khu vực ASEAN. Điều này có thể đạt được thông qua sự hợp tác chặt chẽ và tham gia tích cực của từng thành viên của Hội đồng đại diện cho chính phủ, khối tư nhân, học thuật và các tổ chức đoàn thể liên quan khác”.
Đối thoại chính sách khu vực về Quản trị nhà nước trong Giáo dục đào tạo nghề trong thời kỳ số hóa và cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra trong 02 ngày từ 29-30/6. Chủ đề trọng tâm của Đối thoại chính sách khu vực năm nay là vai trò của Quản trị nhà nước trong giáo dục nghề nghiệp trong việc định hình xây dựng một lực lượng lao động chất lượng cao. Đại biểu tham gia Đối thoại sẽ thảo luận các chiến lược, cơ cấu quản trị nhà nước phù hợp thích ứng trong thời kỳ số và nền kinh tế xanh. Khoảng 100 đại biểu, bao gồm các quan chức cao cấp trong lĩnh vực giáo dục và lao động từ các bộ liên quan của các quốc gia thành viên ASEAN, đại diện khối tư nhân và các tổ chức khác trong khu vực và quốc tế sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận trực tiếp và trực tuyến tại hội nghị.119e0cc68e024d5c1413.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại điểm cầu Hà Nội
Trước đó, Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN đã tổ chức Hội thảo lần thứ hai về Phát triển tổ chức của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN ngày 27 - 28/6.
Hội thảo lần thứ 2 về Phát triển tổ chức của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN là hoạt động tiếp theo của Hội thảo Khởi động được tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào ngày 16-17/11/2021. Tham gia Hội thảo lần thứ 2, các thành viên Hội đồng tiếp tục thảo luận các hoạt động ưu tiên trong Kế hoạch hành động 2021 – 2030 cũng như các chủ đề liên quan tới nâng cao năng lực, xây dựng giá trị, chiến lược truyền thông và chia sẻ kinh nghiệm trong Hội đồng trong đó tập trung thảo luận một số vấn đề then chốt liên quan tới vai trò lãnh đạo, hoạt động ưu tiên cũng như huy động nguồn lực.
Các hội thảo tiếp theo sẽ được tổ chức để củng cố năng lực tổ chức của Hội đồng, giúp Hội đồng hoàn thành nhiệm vụ và sứ mệnh được giao.
 

 

Xem