Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội kiểm tra công tác cai nghiện ma túy tại tỉnh Khánh Hòa

13/06/2022

Trong 03 ngày, từ ngày 30/5/2022 đến ngày 01/6/2022, đoàn công tác của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (PCTNXH) đã thực hiện kiểm tra công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa do ông Trần Ngọc Túy - Cục trưởng Cục PCTNXH làm Trưởng đoàn.

Về phía Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Khánh Hòa có ông Tạ Hồng Quang - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở; ông Phạm Thái Đài - Phó Giám đốc Sở cùng các thành viên làm công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện trên địa bàn tỉnh tham gia làm việc.

PCTNXH02.13.6.2022.jpgToàn cảnh buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác tại buổi làm việc, ông Tạ Hồng Quang cho biết: được sự quan tâm của tỉnh, các ngành và địa phương, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội đã triển khai đầy đủ, kịp thời các hướng dẫn về chuyên môn của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội. Tổ chức đầy đủ các hoạt động cai nghiện tại cộng đồng. Đồng thời, chỉ đạo kịp thời công tác quản lý người nghiện tại Cơ sở cai nghiện, công tác phòng, chống dịch covid 19. Tuy nhiên, trong quá trình cai nghiện còn gặp một số khó khăn như: Cơ sở cai nghiện ma túy bị xuống cấp, chưa được sửa chữa, nâng cấp kịp thời. Việc tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng theo Nghị định 116/2021/NĐ- CP chưa thực hiện được vì chưa có thông tư hướng dẫn. Bộ máy và chức năng, nhiệm vụ của cơ sở cai nghiện ma túy chưa được kiện toàn để đáp ứng nhiệm vụ theo quy định tại Nghị định 116/2021/NĐ- CP. Việc triển khai thực hiện Dự án “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và phòng ngừa nghiện ma túy đối với nhóm người có nguy cơ cao và người sử dụng trái phép chất ma túy” chưa được Bộ triển khai và hướng dẫn thực hiện.

PCTNXH01.13.6.2022.jpgĐoàn công tác làm việc tại huyện Vạn Ninh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Cục trưởng Trần Ngọc Túy nhấn mạnh: qua công tác kiểm tra trên địa bàn tỉnh, cho thấy các năm qua tỉnh đã tổ chức thực hiện tốt về công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy tại địa phương. Tuy nhiên, hiện nay để đảm bảo các điều kiện để thực hiện các quy định mới về cai nghiện và quản lý cai nghiện, địa phương cần lưu ý các nội dung:
- Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác tổ chức cai nghiện ma túy theo quy định tại Nghị định số 116/2021/NĐ-CP. Từ năm 2022 trở đi tiếp nhận thêm các nhóm đối tượng vào cai nghiện bắt buộc nên số lượng người cai nghiện tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh sẽ tăng lên rất nhiều; đồng thời, nhân sự để thực hiện công tác cai nghiện tại Cơ sở cũng cần được bổ sung.
- Đẩy mạnh công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng. Người nghiện tại cộng đồng có thể lựa chọn hình thức cai nghiện tự nguyện phù hợp với bản thân, vừa giảm tải cho cơ sở cai nghiện ma túy và đảm bảo được các hoạt động học tập, lao động của bản thân người nghiện.
- Bố trí các nguồn lực như: kinh phí, nhân sự và các nguồn lực khác để thực hiện đảm bảo đúng quy định trong công tác quản lý sau cai nghiện tại xã, phường, thị trấn. Liên kết với các cá nhân, tổ chức đào tạo nghề và hỗ trợ việc làm cho người nghiện tái hòa nhập cộng đồng nhằm giảm thiểu tình trạng tái nghiện và ổn định cuộc sống.
Xem