Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ LĐTBXH tiếp Đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long

23/05/2022

Chiều ngày 23/5, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long đã có buổi tiếp thân mật Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Vĩnh Long nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.   

Trò chuyện với 38 đại biểu là những thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày..., Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Vĩnh Long ra thăm Thủ đô.

IMG-0508.JPG

Toàn cảnh buổi tiếp
Tại buổi tiếp, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Long Võ Văn Tám cho biết: Hiện nay, Tỉnh đang quản lý trên 70.000 hồ sơ người có công, trong đó: trên 16.300 liệt sĩ, hơn 4.500 thương binh, hơn 2.850 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (có 96 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống) và còn lại gần 46.000 đối tượng như: người hoạt động kháng chiến; người có công, gia đình có công giúp đỡ cách mạng; người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày và đối tượng khác. Hiện có trên 8.500 người có công và thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng. 100% người có công với cách mạng đều có thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh.
Trong năm 2021, Sở LĐTBXH Vĩnh Long đã thực hiện tốt nhiều chính sách người có công, đạt được nhiều kết quả: Chi trả trợ cấp hàng tháng cho trên 10 ngàn lượt đối tượng với tổng kinh phí trên 199 tỷ đồng; Tổ chức thăm, tặng quà tết cho gia đình chính sách và người có công trên 50.000 phần quà, với kinh phí trên 16,5 tỷ đồng; Tổ chức thăm, tặng quà tết cho gia đình chính sách và người có công trên 50.000 phần quà, với kinh phí trên 16,5 tỷ đồng; Toàn tỉnh đã vận động trên 24 tỷ đồng Quỹ đền ơn đáp nghĩa. Thực hiện tốt công tác hỗ trợ nhà ở cho gia đình chính sách, đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 550 căn nhà, kinh phí 18,075 tỷ đồng (trong đó xây dựng 173 căn, số tiền 8,65 tỷ đồng, sửa chữa 377, số tiền 9,425 tỷ đồng); Tổ chức đưa 03 đoàn với 273 người có công đi điều dưỡng tập trung tại các Trung tâm Điều dưỡng Người có công các tỉnh, thực hiện chi trả điều dưỡng gia đình năm 2021 là 3.707 người, kinh phí trên 5,4 tỷ đồng. Cùng với đó, trong năm 2021, tỉnh đã thực hiện thí điểm chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long
IMG-0544.JPG
Phó Cục trưởng Cục Người có công Nguyễn Xuân Long phát biểu tại buổi tiếp Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh Vĩnh Long
Tại buổi tiếp, nhiều đại biểu đã bày tỏ tâm tư, tình cảm khi được ra Thủ đô, tham quan những di tích lịch sử của đất nước. Đồng thời các đại biểu bày tỏ lời cảm ơn Nhà nước và Chính phủ đã luôn dành sự quan tâm đối với các chính sách liên quan tới người có công trong thời gian qua, gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là lãnh đạo Bộ đã tạo điều kiện để đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác.
IMG-0557.JPG
Thay mặt lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công đã trao tặng quà đến các đại biểu trong Đoàn
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Long ghi nhận những công lao đóng góp của các thế hệ người có công tỉnh Vĩnh Long, đồng thời biểu dương và đánh giá cao những việc làm thiết thực, sáng tạo của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, ngành LĐTBXH tỉnh đã chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những gia đình có công trong thời gian qua, đồng thời đã giải quyết tốt những chính sách liên quan tới người có công dù gặp phải đại dịch COVID-19 trong vòng hai năm qua.
 ‘’Các chính sách chăm sóc đối với người có công ngày càng được các cấp, các ngành quan tâm và phát triển hơn nữa. Đặc biệt, trong năm 2020, UBTV Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh 02/2020/UBTVQH14 (Ưu đãi người có công với cách mạng) đã giảm bớt rất nhiều các thủ tục để cố gắng tháo gỡ, xem xét công nhận những trường hợp vướng mắc để là người có công. Qua đó, đã giải quyết được rất nhiều các hồ sơ tồn đọng. Theo nhiệm vụ được giao, hiện nay, Bộ LĐTBXH đang hoàn thiện quy hoạch, xây dựng các cơ sở trung tâm điều dưỡng người có công đảm bảo chất lượng, là nơi nghỉ dưỡng phải đạt được những tiêu chí tiêu chuẩn theo quy định của khách sạn 3 sao’’. Phó Cục trưởng chia sẻ:
Cuối cùng, Phó Cục trưởng Nguyễn Xuân Long mong muốn và tin tưởng các đại biểu người có công sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cao đẹp của bản thân và gia đình trong sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đổi mới và phát triển. Thay mặt lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp. 
IMG-0581.JPG
Các đại biểu cùng nhau chụp ảnh lưu niệm
Xem