Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ LĐTBXH gặp mặt Đoàn đại biểu người có công với cách mạng huyện Hòa Vang ( TP. Đà Nẵng)

27/04/2022

Ngày 27/4, tại Trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công Đỗ Thị Hồng Hà đã có buổi tiếp thân mật Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu huyện Hòa Vang, (Thành phố Đà Nẵng) nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.   

Trò chuyện với 38 đại biểu là những thương binh, bệnh binh, cán bộ bị địch bắt tù đày, người có công với cách mạng..., Phó Cục trưởng Cục Người có công Đỗ Thị Hồng Hà bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu huyện Hòa Vang nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô và vào Lăng viếng Bác.
IMG-9017.JPG
Phó Cục trưởng Cục Người có công Đỗ Thị Hồng Hà phát biểu tại buổi tiếp Đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng)
Báo cáo tại buổi gặp mặt, ông Trần Tiến Trinh - Phó Trưởng phòng LĐTBXH huyện Hòa Vang, Trưởng đoàn cho biết: Trên địa bàn huyện Hòa Vang hiện nay có 2.983 đối tượng chính sách người có công hưởng trợ cấp thường xuyên, 17 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, 02 Anh hùng Lực lượng vũ trang, 01 cán bộ tiền khởi nghĩa, 978 thương bệnh binh, người phục vụ thương bệnh binh nặng, 449 người có công cách mạng, 198 người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hoá học và con đẻ của họ, 681 đối tượng tham gia kháng chiến hưởng chế độ bị địch bắt tù đày…
Ngoài nguồn kinh phí hàng năm do Trung ương hỗ trợ hơn 200 tỷ đồng để thực hiện các chế độ theo quy định của Pháp lệnh và Nghị định số 131/NĐ-CP ngày 30/12/2021của Chính phủ, UBND đã chỉ đạo trích kinh phí để giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ trợ cấp đột xuất, trợ cấp thường xuyên, hỗ trợ cải thiện nhà ở cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn; cấp bù đủ 500.000 đồng/mẹ/tháng để phụng dưỡng Mẹ VNAH , mở rộng và tăng định mức hỗ trợ cho đối tượng chính sách trong các dịp lễ, tết.
Về cải tạo nhà ở, từ khi thực hiện Quyết định số 22/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thử tướng Chính phủ đến nay, huyện cũng đã chi hỗ trợ cải thiện nhà ở cho các đối tượng chính sách 3.780 nhà, trong đó xây mới 766 nhà, sửa chữa 3.014 nhà với tổng kinh phí 104,5 tỷ đồng. Ngoài ra hằng năm huyện trích Quỹ đền ơn đáp nghĩa huyện để trợ cấp khó khăn đột xuất cho 100 lượt đối tượng với kinh phí gần 200 triệu đồng .
IMG-9013.JPG
Toàn cảnh buổi gặp mặt
Tại buổi gặp mặt, các đại biểu người có công huyện Hòa Vang đã phát biểu tâm tư tình cảm khi tới thăm Bộ LĐTBXH, đồng thời gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là lãnh đạo Bộ đã tạo điều kiện để đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác.
Các đại biểu cũng mong muốn Bộ quan tâm hơn nữa tới các đối tượng chính sách, cũng như kiến nghị với Bộ về việc hưởng chế độ thường xuyên đối với đối tượng được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng nhất, nhì đã giải quyết chế độ một lần theo Nghị định số 69/NĐ-CP ngày 23/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ; Nâng mức chuẩn thực hiện trợ cấp cho đối tượng chính sách NCC để đối tượng ổn định cuộc sống; Hỗ trợ nhà ở…
Ghi nhận những ý kiến phát biểu của các đại biểu người có công huyện Hòa Vang, Phó Cục trưởng Cục Người có công cho biết: Đảng, Nhà nước đã có nhiều sự quan tâm tới các đối tượng người có công. Những chính sách ưu đãi đã thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước chăm sóc tới đời sống vật chất và tinh thần của người có công. Mặc dù vậy, so với những hy sinh, cống hiến cũng chỉ bù đắp phần nào, làm vơi đi một phần những mất mát, hy sinh to lớn...
90cf605a-a7c5-415d-b69b-95d80a041154.jpg
Lãnh đạo Cục Người có công và đoàn đại biểu người có công với cách mạng huyện Hòa Vang chụp ảnh lưu niệm
Theo Phó Cục trưởng Cục Người có công, hằng năm, ngân sách Nhà nước dành trên 30.000 tỷ đồng để thực hiện chế độ ưu đãi, chăm lo cho đời sống của người có công với cách mạng. Các chính sách ưu đãi dành cho người có công ngày càng đầy đủ và bao phủ hầu hết các mặt đời sống, từ tiền trợ cấp đến hỗ trợ về y tế, giáo dục, nhà ở, tín dụng... Cùng với sự phát triển của đất nước, các chính sách này ngày càng được hoàn thiện và mức hỗ trợ ngày càng tăng lên.
“Năm 2021 là năm đầu tiên mà Pháp lệnh về ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi có hiệu lực. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến đất nước gặp nhiều khó khăn, thế nhưng pháp lệnh vẫn được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành với nhiều điểm mới, hướng tới nâng cao chế độ ưu đãi và mở rộng số người hưởng ưu đãi cho người có công với cách mạng. Điều này cho thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với người có công” – Phó Cục trưởng Cục Người có công Đỗ Thị Hồng Hà nhấn mạnh.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ, Phó Cục trưởng Cục Người có công Đỗ Thị Hồng Hà đã trao tặng quà và gửi lời chúc chuyến đi của Đoàn vui khỏe, an toàn, thành công tốt đẹp. 

Xem