Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Việt Nam được đánh giá cao trong phòng, chống đuối nước trẻ em

25/03/2022

Đây là nhận định của nhiều chuyên gia tại Hội thảo xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình Phòng, chống đuối nước trẻ em năm 2022 diễn ra ngày 25/3, dưới hình thức kết hợp trực tiếp - trực tuyến. Đây là chương trình do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp tổ chức cùng Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu thuộc Tổ chức Chiến dịch vì Trẻ em không thuốc lá Hoa Kỳ (CTFK/GHAI) và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam. Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và bà Đoàn Thị Thu Huyền, Giám đốc quốc gia Tổ chức vận động chính sách y tế toàn cầu tại Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.

Tỷ lệ đuối nước ở trẻ em Việt Nam giảm mạnh mẽ sau 10 năm.
Năm 2010, cả nước đã có khoảng 3.300 em thiệt mạng do đuối nước. Tuy nhiên, thống kê tại năm 2020 cho thấy, số trẻ em gặp tai nạn đuối nước giảm xuống còn 2085 em.
Trong thời gian qua Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành luôn quan tâm chỉ đạo công tác phòng, chống TNTT trẻ em nói chung đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết, đuối nước hiện đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em, chiếm 7,7%. Nhận thức được vấn đề từ rất sớm, Đảng và Nhà nước đã có những chỉ đạo quyết liệt, ban hành nhiều chương trình, dự án nhằm đảm bảo công tác phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em, đặc biệt là vấn đề phòng, chống đuối nước ở trẻ em.
 01.25.03.22.jpgThứ trưởng Nguyễn Thị Hà cùng bà Đoàn Thị Thu Huyền đồng chủ trì Hội thảo.
“Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, nhiều vụ việc trẻ em bị tử vong do đuối nước thương tâm đã xảy ra. Đuối nước không chỉ cướp đi sự sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của các em, mà còn để lại những nỗi đau cho tất cả mọi người, cho nhiều gia đình và xã hội sau này”, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH chia sẻ.
Cũng theo Thứ trưởng, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan, triển khai Chương trình phòng, chống Tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 với nhiều kết quả thiết thực. Trên cơ sở đó, đã xuất hiện hữu quan nhiều sự chuyển biến tích cực từ các bộ, ngành, địa phương và các bên liên quan trong công tác chỉ đạo, triển khai phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, hoàn thiện hơn khung pháp lý, các quy định, tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn trong công tác phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em.
Toàn quốc đã có hơn 6 triệu ngôi nhà đạt tiêu chí Ngôi nhà an toàn, 26.000 trường học đạt tiêu chí Trường học an toàn, 6.000 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí Cộng đồng an toàn. Số trẻ em gặp và tử vong do tai nạn thương tích giảm, mỗi năm giảm 100 em gặp tai nạn đuối nước.
Tại Hội thảo, bà Vũ Thị Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) cung cấp thông tin, từ tháng 6/2018, Việt Nam đã triển khai chương trình dạy bơi an toàn cho trẻ em từ 6-15 tuổi, 90% trẻ em mặc áo phao khi tham gia giao thông đường thủy; 50,3% trẻ em tiểu học và trung học cơ sở biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước; 709 lớp dạy bơi được tổ chức 14.635 trẻ từ 6-15 đã được dạy bơi an toàn; hỗ trợ lắp đặt 14 bể bơi cho 12 địa phương; nâng tiêu chí đạt kết quả khóa học là trẻ bơi được 25m và nổi 90 giây; giáo dục kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6-15 tuổi.
“Đặc biệt, các đơn vị liên quan đã tổ chức dạy kỹ năng giám sát an toàn phòng, chống đuối nước cho trẻ em dưới 5 tuổi. Hỗ trợ nâng cao năng lực và phát triển mạng lưới liên ngành, đến nay mạng lưới đã có 15 thành viên gồm các bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức quốc tế. Năm 2022, mục tiêu đặt ra là phải triển khai các chương trình can thiệp hiệu quả và bền vững, góp phần giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em. Hỗ trợ xây dựng và triển khai chương trình phòng, chống tai nạn thương tích nói chung và phòng, chống đuối nước trẻ em nói riêng trên phạm vi quốc gia”, bà Vũ Thị Kim Hoa chia sẻ.
02.25.03.22.jpgÔng Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em tham gia đóng góp ý kiến tại Hội thảo.
Những nỗ lực, cam kết của Việt Nam trong phòng, chống đuối nước trẻ em được Quốc tế ghi nhận.
Phát biểu trực tuyến tại Hội thảo, bà Socorro Escalante, đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đánh giá cao và ghi nhận những kết quả trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em của Việt Nam giai đoạn vừa qua. Đại diện WHO tại Việt Nam cũng cho rằng, Chính phủ đã nhận thấy vấn đề này có ảnh hưởng rất nghiêm trọng và đã chủ động tìm hướng giải quyết. Việt Nam đang thực hiện can thiệp để giảm đuối nước trẻ em; tổ chức tốt mạng lưới phòng, chống đuối nước trẻ em; xây dựng bộ tài liệu chuẩn hóa về phòng, chống đuối nước trẻ em. Đặc biệt là triển khai và nhân rộng các mô hình hiệu quả trong công tác này.
Bà Socorro Escalante nhấn mạnh: “Hy vọng thời gian tới, số trẻ em được học bơi sẽ tăng gấp đôi so với mục tiêu. WHO cam kết tiếp tục hỗ trợ và phối hợp cùng Chính phủ Việt Nam để cải thiện công tác phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, với trọng tâm là phòng, chống đuối nước trẻ em. Hy vọng, Việt Nam sẽ triển khai thành công để các nước khác có thể học tập”.
Đồng quan điểm với đại diện WHO tại Việt Nam, bà Kelly Larson, Giám đốc Chương trình (Quỹ Từ thiện Bloomberg) cũng có đánh giá cao và tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một trong những mô hình điểm về can thiệp và phòng, chống đuối nước trẻ em của thế giới.
Kết thúc Hội thảo, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em mong muốn các nhà tài trợ sẽ tiếp tục kéo dài chương trình hỗ trợ để Việt Nam thực hiện được mục tiêu giảm 10% số trẻ em bị tử vong do đuối nước năm 2025 và 20% vào năm 2030, theo Quyết định số 1248/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Xem