Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Hãy dành sự quan tâm, chăm sóc tốt nhất cho trẻ em

08/02/2022

“Tất cả các bậc cha mẹ, phụ huynh, người lớn, các anh chị phụ trách, những người làm công tác trẻ em hãy dành sự quan tâm và chăm sóc tốt nhất cho trẻ em”. Đây là thông điệp và cũng là mong muốn của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung gửi gắm tại buổi làm việc với các đơn vị trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ trẻ em, diễn ra chiều ngày 08/02. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà và lãnh đạo các đơn vị Thanh tra Bộ, Cục Trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Làng trẻ em SOS, Hội Đồng đội Trung ương, …

02.09.02.22_1.jpgQuang cảnh buổi làm việc.

Đa phần đạt được các chỉ tiêu cơ bản trong công tác trẻ em.

Đánh giá tổng thể về công tác trẻ em, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, thời gian qua Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị luôn quan tâm tới trẻ em và công tác bảo vệ trẻ em. Do đó, công tác trẻ em trên cả nước đạt được nhiều kết quả, thành tựu to lớn, nhiều phương diện tiên phong đi đầu, đã có nhiều chính sách đáng ghi nhận như chăm sóc sức khỏe, chính sách chăm lo đầu đời, nâng cao thể trạng, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần, … Kết hợp với đó là truyền thống “kính già, yêu trẻ” của người Việt Nam cùng hệ thống pháp luật ngày càng hoàn thiện và đồng bộ hơn, các phong trào toàn dân chăm sóc trẻ em trong nước được đẩy mạnh. Đặc biệt, vào thời điểm khó khăn của đất nước do đại dịch COVID-19, trẻ em được hỗ trợ đầy đủ.
“Nhiều chính sách đã đi trước đón đầu trong đại dịch COVID-19 vừa qua. Từ trẻ em mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, F0, F1, trẻ em được sinh ra trong thời gian dịch bệnh đều đã được hỗ trợ đầy đủ”, Bộ trưởng cho biết. Tất cả điều trên đã dẫn ra bức tranh về trẻ em Việt Nam là rất tươi sáng và tốt đẹp.
Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trên 20 chỉ tiêu cơ bản trong công tác trẻ em về: y tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ tinh thần, … nhìn chung đều đạt được. Đến nay, Việt Nam là nước thứ 2 trên thế giới và là nước đầu tiên ở Châu Á phê chuẩn Công ước quốc tế về Quyền trẻ em. Ngược lại, Việt Nam vẫn còn tồn tại một số vấn đề trong công tác trẻ em như đuối nước, xâm hại… “Gần đây, đã xảy ra một vài vụ việc liên quan tới xâm hại, bạo hành trẻ em gây bức xúc, nhức nhối trong xã hội và không thể tha thứ được”, Bộ trưởng chia sẻ.
01.09.02.22_2.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại buổi làm việc.
Xác định phương hướng năm 2022, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu, trẻ em vừa là mục tiêu, đối tượng, trung tâm của sự phát triển, vừa là tương lai nhưng cũng là đối tượng bị tác động bởi các yếu tố xung quanh do thiếu khả năng tự phòng ngừa, chống đỡ. Để làm tốt việc này, người lớn cần bảo vệ trẻ em và nâng cao khả năng tự bảo vệ của các em.
Báo cáo với Bộ trưởng về vấn đề này, Cục trưởng Cục trẻ em Đặng Hoa Nam cho biết, vừa rồi, các vụ trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại, có thể thấy nổi lên một vấn đề là do việc trẻ được giao cho những người chăm sóc không đủ điều kiện mà cơ quan quản lý nhà nước không nắm được, không phát hiện được, không "chỉnh" được. Đơn cử như việc trẻ phải sống với người tình của bố hoặc mẹ sau khi gia đình tan vỡ, trẻ sống ở những cơ sở nuôi dưỡng chưa được cấp phép, như Tịnh Thất Bồng Lai... Theo Cục trưởng Đặng Hoa Nam, vấn đề này cần tính lại, sao để đảm bảo những môi trường nuôi dưỡng trước hết là phải an toàn với trẻ.
Lấy phòng ngừa làm chính
Đưa ra giải pháp cho công tác bảo vệ trẻ em trong năm tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, thứ nhất phải lấy công tác phòng ngừa làm chính, đặc biệt quan tâm tới việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở mọi lúc, mọi nơi, mọi đối tượng trong gia đình, trên thông tin đại chúng và cho chính các em. Thứ hai, phải tạo ra một môi trường lành mạnh, an toàn, thân thiện cho trẻ em thuận lợi để phát triển, nơi an toàn nhất nên là gia đình, nhà trường và các làng SOS.
Thứ ba, các biện pháp hỗ trợ can thiệp phải thực sự kịp thời khi có nguy cơ cao, phải tiến hành đồng thời các biện pháp kể từ khi xuất hiện nguy cơ. Cần thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý kịp thời tất cả vụ việc xảy ra, không có vùng cấm, không có đối tượng bỏ qua, theo tinh thần “05 nhất”: phát hiện sớm nhất, điều tra nhanh nhất, xử lý kịp thời nhất, nghiêm minh nhất và hỗ trợ can thiệp tốt nhất. Bộ trưởng cũng cho rằng: “Nếu như phát hiện sớm, can thiệp tốt sẽ không xảy ra những trường hợp xấu hay những hậu quả không đáng có”.
Bộ trưởng lấy dẫn chứng, vụ em bé 8 tuổi ở TP Hồ Chí Minh bị bạo hành dẫn đến tử vong, nếu ông bố thật sự quan tâm đến con thì không thể xảy ra tình trạng con bị đánh, bị bạo hành đến chết, người xung quanh nghe tiếng em bé kêu khóc liên tục đã có thể báo Tổng đài 111 để ngăn chặn. Hay như vụ người tình của mẹ ghim đinh vào đầu con không thể người mẹ không biết. Trước đó, đã nhiều lần bé bị bạo hành như bắt nuốt đinh, đánh gãy tay,…
03.09.02.22_1.jpg
Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em báo cáo tại buổi làm việc.
Về công tác phối hợp, Bộ trưởng giao Cục Trẻ em chủ trì rà soát về toàn bộ cơ sở pháp luật liên quan tới các vấn đề trẻ em, tham mưu cho Bộ, Chính phủ chỉnh sửa, bổ sung các quy phạm pháp luật. Ngoài ra, Cục Trẻ em cần hình thành báo cáo về tình hình xâm hại trẻ em để trình Bộ, báo cáo với Chính Phủ, giao trách cho người đứng đầu địa phương, tăng tính hiệu quả, thống nhất trong phối hợp.
Cùng với đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng yêu cầu, trong năm 2022, phải thanh tra, kiểm tra toàn bộ các cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở nuôi dưỡng trẻ em, làng SOS, cơ sở tôn giáo nhận nuôi dưỡng trẻ em và các tổ chức trên địa bàn cả nước. Tinh thần chung là tự thanh tra, kiểm tra cơ sở và Thanh tra Bộ, Sở sẽ kiểm tra lại kết quả, hình thành báo cáo chung để trình Chính phủ, xây dựng một Nghị quyết liên quan tới vấn đề trẻ em.
Riêng công tác tuyên truyền, giáo dục, Bộ trưởng đề nghị cần thực hiện bài bản hơn, mới hơn và hài hòa hơn. Trong đó, lấy việc giáo dục quyền trẻ em cho các em làm tập trung, đồng thời cần phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để có thể in số điện thoại của Tổng đài 111 lên bìa sách, đồ chơi, sữa uống, …
Báo cáo về hoạt động của Tổng đài bảo vệ trẻ em 111, bà Nguyễn Thuận Hải - Phụ trách Tổng đài cho biết, vấn nạn xâm hại và bạo lực trẻ em trong năm 2021 tăng cao hẳn so với năm 2020, với 625 ca Tổng đài phải can thiệp, xử lý. Trong đó, trẻ bị bạo lực trong gia đình chiếm tỷ lệ nhiều nhất, tới 75%, tăng cao hơn rất nhiều, trong khi bạo lực học đường lại giảm hẳn, do trẻ không thể tới trường. Dự báo thời gian tới, khi trẻ được đi học lại, vấn đề bạo lực học đường có khả năng gia tăng nóng trở lại trở thành vấn đề cần quan tâm để ngăn chặn.
Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thuận Hải cũng chia sẻ về những khó khăn trong hoạt động của cơ quan này chính là đầu mối thông tin, can thiệp tại cơ sở. "Hệ thống của chúng tôi có cơ sở dữ liệu để kết nối tới cán bộ ngành LĐTBXH, tới Phó Chủ tịch thường trực UBND cấp xã, số của công an, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ… Nhưng hầu hết các trường hợp đều phải kết nối cùng lúc 4-5 đầu mối mới tính được hướng can thiệp, hỗ trợ trẻ. Khả năng làm việc của cán bộ tại cấp cơ sở còn hạn chế. Thông thường, kết nối với cán bộ Phòng LĐTBXH tại cơ sở vẫn là nhanh, hiệu quả nhất" - Người phụ trách Tổng đài 111 cho biết thêm.
Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, ông Lương Phan Cừ, Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi Việt Nam đánh giá, thời gian qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc cho trẻ em. Không thể thấy nổi lên một vài vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ em mà đánh giá sai về bức tranh tổng thể trẻ em Việt Nam. Tuy nhiên, ông Lương Phan Cừ cũng đặt ra vấn đề, bên cạnh cơ quan quản lý Nhà nước, hiện có các tổ chức đoàn thể nhưng các vụ bạo hành, xâm hại trẻ em vẫn còn tồn tại và chậm phát hiện; việc thiếu sân chơi lành mạnh đúng độ tuổi, thiếu môi trường sống an toàn, lành mạnh.
Bà Nguyễn Thị Hòa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng, theo thống kê của UNICEF và Tổng cục Thống kê năm 2020 - 2021 thì tỉ lệ trẻ em bị các thành viên trong gia đình trừng phạt gia tăng, vẫn có người cho rằng: “Yêu cho roi cho vọt”. Đây là quan niện sai lầm và cần sớm thay thế bằng phương pháp giáo dục tích cực.
Kết thúc buổi làm việc, thêm một lần nữa Bộ trưởng Đào Ngọc Dung truyền đi thông điệp và mong muốn: Tất cả các bậc cha mẹ, phụ huynh, người lớn, các anh chị phụ trách, những người làm công tác trẻ em hãy dành sự quan tâm và những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em.
Xem