Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Công tác đối ngoại năm 2021 thích ứng linh hoạt trong bối cảnh mới

31/12/2021

 Ngày 31/12, tại trụ sở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Vụ Hợp tác quốc tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022 của Bộ LĐTBXH theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Mạnh Cường chủ trì Hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và toàn thể cán bộ, công chức của đơn vị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho việc lập kế hoạch và tổ chức các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của Bộ. Điều này đặt ra yêu cầu sử dụng linh hoạt các hình thức tổ chức hoạt động đối ngoại và tìm nội dung hợp tác quốc tế phù hợp trong bối cảnh mới, tập trung nhiều hơn vào nội dung lao động, việc làm, đối tượng dễ bị tổn thương trước tình hình dịch bệnh, đảm bảo cho hợp tác quốc tế không bị gián đoạn, tiếp tục góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của ngành.IMG-26677.jpg

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại Hội nghị
“Do dịch bệnh COVID-19, Bộ không tổ chức đoàn ra, đoàn vào, thay vào đó là tham gia các cuộc họp, hội nghị, hội thảo trực tuyến, trong đó đã chủ trì tổ chức và cấp phép tổ chức 79 hội nghị, hội thảo quốc tế về học tập, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế để giải quyết các vấn đề về lao động, việc làm, an sinh xã hội, tham vấn xây dựng văn bản pháp luật, trao đổi về thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực này” - Vụ trưởng Nguyễn Mạnh Cường thông tin.
Tổng kết công tác đối ngoại năm 2021 của Bộ LĐTBXH, Vụ trưởng Nguyễn Mạnh Cường cho biết, với tư cách là cơ quan đầu mối của Chính phủ, hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực đối ngoại theo chức năng, nhiệm vụ được giao của Bộ LĐTBXH đã đạt được kết quả khả quan.
Theo đó, Bộ đã tích cực triển khai các sáng kiến, dự án, hoạt động hợp tác ASEAN do Việt Nam chủ trì; tham gia tích cực các hoạt động, hội nghị của Ủy ban địa vị phụ nữ Liên Hợp Quốc, ASEAN, ILO, APEC, ASEM; triển khai các Hiệp định thương mại tự do và các công ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế đã ký kết theo các kế hoạch đã được phê duyệt; thực hiện các khuyến nghị theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) về quyền con người chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.
Về thực hiện các hoạt động hợp tác, hội nhập chuyên ngành với các đối tác nước ngoài theo cơ chế song phương và đa phương, tuy chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, nhưng mỗi lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ đều đạt được những kết quả nổi bật.Screenshot--15--.jpg
Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Phạm Vũ Quốc Bình trình bày tại Hội nghị
Trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, năm 2021, Vụ Hợp tác quốc tế đã phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp triển khai nhiều hoạt động đối ngoại, như là chủ động, tích cực tham gia vào các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ASEAN; đẩy mạnh vận động và tiếp nhận viện trợ ODA không hoàn lại thông qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật trong các lĩnh vực GDNN như đối mới GDNN, chuyển đổi số, đào tạo kỹ năng số, gắn kết doanh nghiệp,..; tổ chức đàm phán, trao đổi các cuộc họp, hội thảo, tọa đàm để thúc đẩy hợp tác về giáo dục nghề nghiệp; tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài huấn luyện thí sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi kỹ năng nghề thế giới năm 2022.
Trong lĩnh vực lao động, việc làm, Bộ tiếp tục tham gia tích cực các hoạt động hợp tác về lao động trong cộng đồng ASEAN, ILO, Tổ chức Thanh tra lao động quốc tế và các diễn đàn, hội nghị, hội thảo, cuộc họp trực tuyến về các nội dung về lao động di cư, an toàn lao động, thanh tra lao động; phối hợp với ILO tổ chức và tham gia một số hoạt động hội thảo, trao đổi về chính sách việc làm trong nước cho đối tượng đặc thù trong bối cảnh già hóa dân số. Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục thực hiện dự án Khuôn khổ quan hệ lao động mới (NIRF) hỗ trợ hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động 2019, nâng cao năng lực quản trị quan hệ lao động, thanh tra lao động và các đối tác xã hội trong quan hệ lao động; tham gia làm thành viên Ban Điều phối mạng An toàn vệ sinh lao động ASEAN; thực hiện Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật giữa Bộ LĐTBXH và Cơ quan An toàn vệ sinh lao động Hàn Quốc (KOSHA) giai đoạn 2018 – 2021.
Về lĩnh vực an sinh xã hội, công tác trợ giúp xã hội tiếp tục nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của quốc tế, như là các cơ quan của Liên Hợp Quốc và các tổ chức phi chính phủ, phục vụ tích cực cho việc triển khai các chính sách bảo trợ xã hội, chăm sóc các đối tượng yếu thế như trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, giảm nghèo, phát triển nghề công tác xã hội. Đặc biệt, Bộ đã hoàn thành thủ tục và thay mặt Chính phủ ký kết Hiệp định bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và nước Đại Hàn Dân Quốc. Song song với đó, Bộ đã tổ chức được các phiên họp kỹ thuật với đối tác Nhật Bản để thống nhất việc khởi động đàm phán giữa hai Chính phủ về hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội.
Trong lĩnh vực bình đăng giới, Bộ đã tích cực tham gia các diễn đàn quốc tế và khu vực về bình đẳng giới gồm Khóa họp lần thứ 65 của Ủy ban địa vị phụ nữ Liên Hợp Quốc, Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC, Ủy ban Phụ nữ ASEAN, Ủy ban Thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em ASEAN, các hội nghị, hội thảo khu vực về bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ. Bộ đã xây dựng và hoàn thiện dự thảo Báo cáo quốc gia định kỳ lần thứ 09 về tình hình thực hiện Công ước của Liên Hợp Quốc về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) trình Thủ tướng Chính phủ.IMG-27144.jpg
Toàn cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã phát biểu để làm rõ hơn những kết quả đã đạt được về công tác đối ngoại năm 2021 trong từng lĩnh vực chuyên ngành, qua đó đóng góp ý kiến để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động đối ngoại của Bộ LĐTBXH trong những năm tiếp theo. Đại diện các đơn vị đề nghị, với tư cách là đầu mối về hợp tác quốc tế của Bộ, trong năm 2022, Vụ Hợp tác quốc tế tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế, các đối tác để hỗ trợ các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Tiếp thu ý kiến đóng góp của các đơn vị, Vụ trưởng Nguyễn Mạnh Cường khẳng định, trong năm 2022, cá nhân Vụ trưởng nói riêng và toàn thể cán bộ, công chức của Vụ Hợp tác quốc tế sẽ nỗ lực hơn nữa để thích ứng linh hoạt trong bối cảnh mới nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển chung của Bộ và đất nước. 
Xem