Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Quảng Ninh: Hơn 3.000 trẻ em được khám sàng lọc tim bẩm sinh trong năm 2021

15/12/2021

Những năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng nỗ lực để huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong nước và quốc tế để chăm lo cho trẻ em trong toàn tỉnh, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em con hộ nghèo, hộ cận nghèo, giúp các em vơi bớt những khó khăn trong cuộc sống.

Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực đã được Quỹ triển khai như: Phối hợp với các bệnh viện Trung ương và địa phương tổ chức khám sức khỏe; khám sàng lọc và tổ chức phẫu thuật các dị tật về mắt, các bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em; trao học bổng vượt khó, tặng đồ dùng học tập, áo ấm, xe đạp cho các em đến trường; hỗ trợ trẻ em gặp hoạn nạn, thiên tai, dịch bệnh…

12321323.jpgẢnh minh họa.

Thời gian qua, Chương trình khám sàng lọc, phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em trên địa bàn tỉnh đã giúp phát hiện sớm nhiều trường hợp trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh, từ đó có những chỉ định để can thiệp, hỗ trợ phẫu thuật kịp thời, không để trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh bị tử vong do không được phát hiện kịp thời, hoặc gia đình không đủ điều kiện về kinh phí để phẫu thuật. Chương trình đã góp phần giúp thêm nhiều trái tim trẻ em được hồi sinh, mạnh khỏe; tạo cơ hội cho các em được sống, học tập và phát triển.
Năm 2021, Quỹ Bảo trợ trẻ em Quảng Ninh phối hợp với Bệnh viện Sản Nhi tỉnh tổ chức khám sàng lọc cho hơn 3.000 trẻ em dưới 16 tuổi có biểu hiện, triệu chứng mắc bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn 10 huyện, thị xã, thành phố là là: Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều, Ba chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và Móng Cái. Qua khám sàng lọc đã phát hiện 52 trẻ em mắc bệnh tim mạch (trong đó có 31 trẻ em chỉ định phẫu thuật và can thiệp; 09 trẻ em khám lại trực tiếp tại bệnh viện và tiếp tục tư vấn vì lý do bệnh lý nặng, cân nặng của trẻ, tình trạng sức khỏe; 15 trẻ theo dõi định kỳ 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, những trẻ này sức khỏe tốt thì có thể tự hoàn thiện). Tổng kinh phí của chương trình khám sàng lọc ước đạt trên 900 triệu đồng (300 nghìn đồng/ca khám). Theo kế hoạch đang triển khai, sẽ phẫu thuật miễn phí cho 29 ca bệnh trẻ em tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh với kinh phí dự kiến phẫu thuật trên 2 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Văn Hiền, Phó Giám đốc cơ sở Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh cho biết: “Sau khi khám sàng lọc, đối với các trường hợp có chỉ định phẫu thuật, Cơ sở bảo trợ chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh sẽ lập hồ sơ, danh sách. Điều thuận lợi là năm 2021, những trẻ em được chỉ định phẫu thuật sẽ không phải lên tuyến trên mà sẽ được chính đội ngũ các y, bác sỹ của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiến hành phẫu thuật, chữa trị ngay tại tỉnh nhà. Kinh phí khám và phẫu thuật tim do Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh vận động các nhà tài trợ để thực hiện. Thông qua chương trình này, mong muốn tất cả trẻ em trên địa bàn tỉnh được khám tầm soát các bệnh lý về tim mạch và nếu như cháu nào có bệnh lý tim sẽ kịp thời được can thiệp, phẫu thuật, để giúp các em có sức khỏe, hòa nhập vào cuộc sống cộng đồng tốt hơn.”
Hiện, tỉnh Quảng Ninh có 326.546 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 144.887 trẻ em dưới 6 tuổi; 3.214 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, với 2.678 trẻ khuyết tật. Kết quả của chương trình khám sàng lọc và tư vấn miễn phí các bệnh về tim bẩm sinh cho trẻ em năm 2021 đã góp phần quan trọng trong công tác bảo trợ trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Xem