Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Triển khai kế hoạch thực hiên công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030

07/12/2021

Sáng ngày 07/12, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp với Lực lượng Bảo vệ biên giới Australia (ABF) và Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức Hội thảo triển khai kế hoạch thực hiên công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030.

04.07.12.21.jpgToàn cảnh Hội thảo triển khai kế hoạch thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030.

Tham dự Hội thảo có các đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ LĐTBXH: Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Cục Trẻ em, Vụ Bình Đẳng giới, Cục Quản lý Lao động ngoài nước; đại diện Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an); Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (Bộ Quốc phòng); đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ; đại diện UNODC cùng các tổ chức quốc tế liên quan.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (PCTNXH), Bộ LĐTBXH cho biết, Hội thảo nhằm triển khai Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 của Chính phủ; Kế hoạch thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoại 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030 của Bộ LĐTBXH.
01.07.12.21.jpgBà Nguyễn Thùy Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội phát biểu khai mạc Hội thảo.
“Đây là cơ hội cho các đại biểu trao đổi về quá trình thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân tại địa phương, công tác phối hợp liên ngành giữa các đơn vị chức năng và kinh nghiệm của các quốc gia trong hỗ trợ nạn nhân mua bán người, từ đó tìm ra những giải pháp phù hợp trong tương lai”, Phó Cục trưởng Nguyễn Thùy Dương nhấn mạnh.
Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Nguyệt Minh, Phụ trách UNODC tại Việt Nam chia sẻ, mua bán người là thách thức đối với tất cả các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Ước tính mỗi năm, có 21 triệu người bị bóc lột sức lao động tàn nhẫn và có 1/3 số vụ mua bán phụ nữ, trẻ em diễn ra trong khu vực Đông Nam Á hoặc từ khu vực Đông Nam Á.
Phụ trách UNODC tại Việt Nam cho rằng, Hội thảo sẽ tiếp thu được những kết quả ý nghĩa và đảm bảo cho việc triển khai, thực hiện các hoạt động hỗ trợ nạn nhân trong thời gian tới, trong đó lấy nạn nhân làm trung tâm, phản ảnh các chuẩn mực từ cộng đồng quốc tế và có đóng góp hiệu quả vào cuộc chiến chống nạn mua bán người tại Việt Nam.
Tại Hội thảo, Cục PCTNXH đã công bố Quyết định số 525/QĐ-LĐTBXH ngày 05/5/2021 của Bộ LĐTBXH về việc ban hành Kế hoạch thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2021 – 2025 và định hướng đến năm 2030.
Theo đó, Kế hoạch có mục đích tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong công tác phòng, chống mua bán người nói chung và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về nói riêng; giảm nguy cơ bị mua bán và tăng cường kỹ năng phòng tránh bị mua bán trở lại; nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; đảm bảo sự bình đẳng và tăng tỷ lệ nạn nhân bị mua bán được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ hỗ trợ và hòa nhập cộng đồng bền vững. Đồng thời, Kế hoạch cũng xác định rõ 5 mục tiêu và 8 giải pháp thực hiện giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.
08.07.12.21.jpgÔng Nguyễn Tường Long, Giám đốc BQL Dự án nhà nhân ái tỉnh Lào Cai chia sẻ về khó khăn trong thời gian qua.
Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ về quá trình thực hiện công tác hỗ trợ nạn nhân tại địa phương mình, công tác phối hợp liên ngành giữa các đơn vị chức năng và kinh nghiệm của các quốc gia trong hỗ trợ nạn nhân mua bán người.
Ông Nguyễn Tường Long, Giám đốc Ban quản lý Dự án nhà nhân ái tỉnh Lào Cai chia sẻ những khó khăn trong công tác xây dựng kế hoạch do nhiều yếu tố khách quan. Đặc biệt trong thời gian chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 vừa qua, nhiều hoạt động không thể được thực hiện. Ngoài ra, nhiều công tác hỗ trợ hiện tại chưa được quy định, buộc các đơn vị khi thực hiện cần phải “vượt rào” để có thể hỗ trợ tối đa cho các nạn nhân bị mua bán người.
10.07.12.21.jpgHội thảo đã thu hút được nhiều đại biểu cả trong và ngoài nước tham gia chia sẻ, đóng góp ý kiến trong công tác hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.
Xem