Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Cuộc họp Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 4

15/10/2021

Ngày 15/10/2021, tại Hà Nội, Cuộc họp Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 4 do In-đô-nê-sia chủ trì đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là Cuộc họp được tổ chức 3 năm/lần để các Bộ trưởng phụ trách vấn đề phụ nữ của các nước thành viên ASEAN thảo luận và định hướng việc thúc đẩy hợp tác về đảm bảo bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong khu vực. Với chủ đề “Nền kinh tế kỹ thuật số và Bao trùm tài chính đề cải thiện khả năng cạnh tranh của phụ nữ ASEAN”, Cuộc AMMW lần thứ 4 nhằm trao đổi về các giải pháp cấp quốc gia và khu vực về nâng cao khả năng cạnh tranh của phụ nữ thông qua kỹ thuật số và tài chính bao trùm.

Cuộc họp lần này có sự tham dự của 10 Bộ trưởng/Trưởng đoàn của các nước ASEAN phụ trách vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới, Tổng Thư ký ASEAN, các đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Cuộc họp cùng sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành liên quan tại Việt Nam, gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Công thương, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; và một số Lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Tại Phiên khai mạc của Cuộc họp, Tổng thống In-đô-nê-sia Joko Widodo, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Trao quyền cho Phụ nữ và Bảo vệ trẻ em In-đô-nê-sia và Tổng Thư ký ASEAN đã phát biểu khai mạc và chào mừng các Bộ trưởng/Trưởng đoàn và đoàn các nước thành viên ASEAN tham dự Cuộc họp. Với vai trò là Chủ tịch của AMMW giai đoạn 2018-2021, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã có bài chia sẻ về những nỗ lực và thành tựu của hợp tác ASEAN trong lĩnh vực bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em giá trong nhiệm kỳ do Việt Nam làm Chủ tịch kề từ Cuộc họp lần thứ 3 năm 2018.
Trong 3 năm qua, hợp tác ASEAN về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ đã nâng lên một tầm cao mới với các chính sách về tăng cường khả năng phục hồi của phụ nữ trẻ, thúc đẩy vai trò lãnh đạo và sự tham gia chính trị của phụ nữ, hòa nhập kinh tế kỹ thuật số và tài chính cho phụ nữ trong ASEAN. Các nước thành viên ASEAN đã tiếp tục nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ mà các Nhà Lãnh đạo Cấp cao ASEAN giao trong việc thúc đẩy lồng ghép giới trên ba Trụ cột của Cộng đồng ASEAN như đề cập trong Tuyên bố về việc thực hiện có đáp ứng giới Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, đồng thời, lồng ghép các quan điểm về giới trong các chương trình nghị sự liên ngành và liên trụ cột của ASEAN. Bên cạnh đó, việc triển khai quan hệ đối tác hiệu quả nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong khu vực và ứng phó mạnh mẽ với những thách thức phát sinh từ bối cảnh xã hội đang thay đổi do đại dịch COVID-19 cũng là các điểm nhấn trong nhiệm kỳ Chủ tịch AMMW của Việt Nam.
image003_2.jpg
Các Bộ trưởng/trưởng đoàn chúc mừng Việt Nam đã đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch của AMMW giai đoạn 2018-2021 với nhiều thử thách và biến động, đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực của Ủy ban Phụ nữ ASEAN (ACW) trong việc hoàn thành Kế hoạch Công tác của ACW giai đoạn 2016-2020, xây dựng Kế hoạch Công tác ACW giai đoạn 2021-2025 và thúc đẩy các hoạt động trong các lĩnh vực về tăng cường vai trò lãnh đạo của phụ nữ, thay đổi định kiền về giới, lồng ghép giới, xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ và bảo vệ phụ nữ trong các tình huống dễ bị tổn thương. Tiếp sau đó, Việt Nam đã chuyển giao chức Chủ tịch AMMW giai đoạn 2021-2023 cho In-đô-nê-sia.
Tại Cuộc họp, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đã chia sẻ quan điểm về các giải pháp cấp quốc gia và khu vực về nâng cao khả năng cạnh tranh của phụ nữ thông qua kỹ thuật số và tài chính bao trùm. Phát biểu tại Cuộc họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao chủ đề của Cuộc họp do In-đô-nê-sia lựa chọn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang khiến cho việc chuyển đổi số và tự động hóa diễn ra nhanh chóng, ảnh hưởng đến sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế.
Chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định cam kết thúc đẩy thực hiện công tác bình đẳng giới và tăng cường quyền năng cho phụ nữ, đặc biệt là quyền năng kinh tế.Điều này đã đươc thể hiện trong những tiến bộ về lồng ghép giới trong các luật pháp, chính sách, áp dụng các chương trình giáo dục đào tạo trực tuyến linh hoạt, ứng dụng công nghệ số cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ, đồng thời, cung cấp các dịch vụ tài chính và phi tài chính cho phụ nữ yếu thế nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và vị thế của phụ nữ.
image001_1.jpg
Bộ trưởng cũng chia sẻ về các gói hỗ trợ được Chính phủ Việt Nam đưa ra để hỗ nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 cho các đối tượng bịảnh hưởng, đặc biệt là gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ dành người lao đông và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19. Gói hỗ trợ này đã mở rộng thêm những đối tượng đặc thù như lao động nữ mang thai và nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi và các nhóm đối tượng mà trong đó phụ nữ chiếm đa số như lao động tự do, hộ kinh doanh, viên chức hoạt động nghệ thuật. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam áp dụng các phần mềm, ứng dụng trên điện thoại di động thông minh để người dân đăng ký nhận các gói hỗ trợ tại một số tỉnh, thành phố.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghịcác quốc gia thành viên ASEAN cần có những biện pháp tạo môi trường và điều kiện thuận lợi nhằm nâng cao khả năng tiếp cận và ứng dụng số cùa phụ nữ, đồng thời, chú trọng đến việc phổ cập công nghệ số và tích lũy các kỹ năng cần thiết cho trẻ em gái, góp phần đảm bảo sự thành công của thế hệ tiếp theo.
Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn đã ra Tuyên bố chung của Cuộc họp AMMW 4 trong đó khuyến khích các nước thành viên ASEAN thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao khả năng hưởng lợi của phụ nữ và trẻ em gái từ các cơ hội do chuyển đối số mang lại.
Trước đó, vào ngày 11/10/2021, Cuộc họp lần thứ 20 của ACW đã được tổ chức nhằm thảo luận và báo cáo các nội dung lên Cuộc họp AMMW 4.
 
Xem