Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Dự báo 5 năm tới sẽ có 1/3 công việc thay đổi, 40% lao động khó có khả năng đáp ứng yêu cầu

11/11/2021

Dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tiếp tục trả lời chất vấn sáng 11/11, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung giải đáp những vấn đề được các đại biểu quan tâm về khôi phục thị trường lao động, cơ cấu lại lực lượng lao động, nâng cao thu nhập, sức khỏe để người lao động tái tạo sức lao động. Cùng giải trình thêm với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. 

6b20c5e75814904ac905--1-.jpgChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên chất vấn.
Tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận vốn vay
Trả lời câu hỏi của đại biểu Lưu Văn Đức (Đắk Lắk) về việc tạo điều kiện cho người lao động phi chính thức, các hộ kinh doanh tiếp cận vốn vay. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong chương trình phục hồi của ngành lao động sẽ đề nghị tăng cường vốn vay cho người lao động. Bộ trưởng cũng cho biết việc tiếp cận vốn vay thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội để giải quyết việc làm rất có hiệu quả, hiện nợ đọng rất thấp. Thứ hai, trong Quyết định 2086 của Thủ tướng về giải quyết đất ở, nước sinh hoạt… có thể áp dụng những tiêu chí này để hỗ trợ. Đồng thời có thể căn cứ vào Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo để hỗ trợ thêm nguồn lực cho các trường hợp đủ điều kiện. Bộ trưởng khẳng định, sẽ cố gắng tạo điều kiện cho người lao động, nhất là với những lao động dịch chuyển có thể tiếp cận vốn vay, bao gồm hộ kinh doanh và lao động phi chính thức.
Cũng trong sáng nay, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nêu vấn đề áp dụng phương thức "3 tại chỗ", "một cung đường, hai điểm đến" ở một số nơi chưa phù hợp, sinh hoạt rất khó khăn, có thể lây nhiễm, gây tâm lý bất ổn cho người lao động và doanh nghiệp, tăng gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp. Đại biểu cũng phản ánh nhiều người lao động chưa tiếp cận được các gói hỗ trợ của Chính phủ.
Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, mô hình 3 tại chỗ và một số mô hình trong phòng, chống dịch trước khi Việt Nam áp dụng, thì các nước như Singapore và Indonesia đã áp dụng mô hình này. Ở nước ta, Bắc Ninh, Bắc Giang là những tỉnh đầu tiên áp dụng, trên cơ sở đó một số địa phương cũng đã áp dụng mô hình này.  Bộ trưởng khẳng định, Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 nói chung không áp đặt mô hình nào với doanh nghiệp, địa phương trong phòng, chống dịch. Nguyên tắc của Chính phủ và Ban chỉ đạo đưa ra là an toàn mới sản xuất, sản xuất phải đảm bảo an toàn. Do đó, từng địa phương xem xét, quyết định trên thực tế cũng như khả năng thực hiện của mình. Bộ trưởng rất chia sẻ vì mô hình "3 tại chỗ" chỉ thực hiện tốt nhất ở doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ.
202111110910563080-dsc-2943-094592.jpgBộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp tục trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng ngày 11/11.
Về hợp tác công tư trong giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Thị trường lao động là một trong các thị trường quan trọng của nền kinh tế. Hợp tác công tư trong giáo dục nghề nghiệp được coi là nguồn lực quan trọng trong phát triển, nhất là khi ta coi con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực phát triển. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, tới đây sẽ soát lại toàn bộ cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy doanh nghiệp tham gia trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, Nhà nước và nhà trường; chú trọng đến các chính sách về vốn, thuế.
Cùng với đó, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp một số vấn đề như năng lực đào tạo, dự báo, triển khai nền tảng số về thông tin và thị trường lao động để doanh nghiệp chủ động phương án đào tạo… “Theo hướng đó, ngành lao động và giáo dục nghề nghiệp trong 5 năm tới phải có sự lột xác trong vấn đề này” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, chúng ta có lực lượng lao động dồi dào với 55 triệu người nhưng cùng lúc chúng ta phải giải quyết 2 bài toán. Một là nâng cao chất lượng mặt bằng của lực lượng lao động nói chung. Hai là các xu hướng tác động của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 sẽ làm thay đổi bản chất công việc. Theo dự báo, 5 năm tới sẽ có 1/3 công việc thay đổi, 40% lao động khó có khả năng đáp ứng yêu cầu khi kỹ năng lao động không được nâng lên.
“Mục tiêu chúng ta đặt ra là đến 2025 có khoảng 30-35% lao động có bằng cấp, chứng chỉ. Và đến 2030 phấn đấu 40-45%”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói và cho biết, đây là chỉ tiêu rất cao, đòi hỏi nỗ lực lớn. Bộ trưởng đưa ra giải pháp đào tạo nâng cao tay nghề, thích ứng nhu cầu mới thông qua doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chính phủ có chủ trương, chính sách hình thành lực lượng lao động có chất lượng cao nhằm tiếp cận và bắt kịp trình độ các nước ASEAN 4 và G20. Chính phủ đã và đang đào tạo trình độ cao đẳng chất lượng cao, làm nền tảng trong đào tạo nghề. Chính phủ cũng cho phép hình thành 80 trường chất lượng cao trong nhiệm kỳ này, thiết lập một số trung tâm vùng quốc gia có chức năng dẫn dắt, đào tạo nghề trong tương lai, tập trung đào tạo ngành nghề, lĩnh vực trọng điểm mà ta còn thiếu và đòi hỏi chất lượng cao. “Ba trung tâm vùng ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam sẽ được thành lập theo tinh thần đó” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.
Đặc biệt quan tâm đến những người lao động, công nhân làm việc ở xí nghiệp nhỏ, công trường, người lao động tự do
Tham gia giải trình những vấn đề liên quan đến ngành lao động trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, an sinh, lao động, việc làm là vấn đề lớn với cả xã hội. "Từ hôm qua, nghe Bộ trưởng Bộ LĐTBXH trả lời chất vấn, tôi thấy Bộ trưởng đã cơ bản giải đáp được các vấn đề" - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Giải trình thêm về làn sóng người lao động rời bỏ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về các địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trước hết cần xác định 1,3 triệu lao động đã dời đi gồm những đối tượng nào.
Về vấn đề một số người lao động tự do chưa được tiếp cận các gói hỗ trợ, Bộ trưởng tiếp thu ý kiến đại biểu, sẽ chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát lại toàn bộ các đối tượng trong diện được nhận hỗ trợ để điều chỉnh, để những người chưa nhận được hoặc chậm được nhận sẽ tiếp cận chính sách này.  
c5a659f2c7010f5f5610.jpgPhó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần xác định đối tượng người lao động dời đi và phải có chương trình nâng tầm giá trị lao động.
Ngoài những lao động làm việc trong các doanh nghiệp lớn, có hợp đồng ổn định, Phó Thủ tướng lưu ý phải đặc biệt quan tâm đến những người lao động, công nhân làm việc ở xí nghiệp nhỏ, công trường, người lao động tự do.
Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần mở lại trường học, nhất là với cấp mẫu giáo và tiểu học, vì đa phần công nhân có con nhỏ. Việc mở lại trường học không chỉ là vấn đề giáo dục mà còn giải quyết vấn đề lao động.
Phó Thủ tướng cho biết tới đây Trung ương cần rà soát tất cả quy định về phòng chống dịch sao cho an toàn và không quá phức tạp, đặc biệt là việc xét nghiệm, xử lý F1, F0 trong doanh nghiệp sao cho hiệu quả. “Việc này rất cần sự phối hợp của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cũng phải lo cho công nhân chứ đừng đưa hết trách nhiệm về phía chính quyền” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.
Cùng với đó, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương cần chủ động kết nối để giúp người dân quay lại làm việc, bằng cách hỗ trợ đưa đón, chủ động cung cấp thông tin hoặc tiêm vaccine cho người lao động. Theo Phó Thủ tướng, nhiều lãnh đạo tỉnh không ngại bỏ chi phí ra đưa người lao động quay trở lại; đề nghị Bộ LĐTBXH xem xét phối hợp với các địa phương có gói hỗ trợ cho người lao động quay lại làm việc và với người nhà đi theo, như vậy người lao động mới có thể yên tâm làm việc.

Về lâu dài, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, phải có chương trình xây dựng nhà ở cho công nhân, từng bước cơ cấu lại sản xuất và lao động, từ bỏ dần lao động giá rẻ để đi vào chuỗi có giá trị gia tăng cao hơn. 

Xem