Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tổ công tác đặc biệt của Bộ LĐTBXH: Đề nghị các tỉnh phía Nam tăng cường phòng, chống dịch COVID - 19 tại các cơ sở xã hội

23/09/2021

Tổ Công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ LĐTBXH tại các tỉnh thành phía Nam đề nghị các tỉnh, thành phía Nam cần chủ động phối hợp, thông qua Mặt trận Tổ quốc các cấp, các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội để có thể huy động tối đa các nguồn lực hỗ trợ cho người dân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 tại các cơ sở xã hội, đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế và các hướng dẫn của Bộ LĐTBXH. 

 to-cong-tac-danh-gia-so-ket.jpg 

Ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ tại TPHCM, Tổ Phó thường trực Tổ Công tác đặc biệt  báo cáo với Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tại buổi làm việc

Sáng ngày 22/9, tại Đại diện Văn phòng Bộ LĐTBXH phía Nam, Tổ Công tác đặc biệt của Bộ đã tổ chức buổi sơ kết, đánh giá kết quả công tác của Tổ công tác đặc biệt sau 2 tháng (từ ngày 19/7 - 20/9/2021) hoạt động. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác chủ trì buổi làm việc.
Báo cáo tại buổi sơ kết, ông Phạm Anh Thắng, Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ tại TPHCM, Tổ Phó thường trực Tổ Công tác đặc biệt cho biết, từ ngày thành lập, Tổ công tác đã thường xuyên cập nhật việc hỗ trợ tại các tỉnh thành phía Nam để đưa ra những kiến nghị nhằm gỡ khó cho từng địa phương. Cùng với đó, Tổ công tác đặc biệt liên tục đôn đốc lãnh đạo các Sở LĐTBXH đẩy nhanh việc hỗ trợ người dân gặp khó vì COVID-19. Đến nay, việc triển khai Nghị quyết 68, Quyết định 23 vẫn được quyết liệt đẩy nhanh để đảm bảo đời sống an sinh cho người dân, người lao động bị mất việc làm do tác động, ảnh hưởng bởi đại dịch.
Thu-truong-le-tan-dung-ok.jpg
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch và an sinh xã hội trên địa bàn TPHCM
Cụ thể, đến ngày 18/9/2021, các tỉnh phía Nam đã nhận được 58.880/136.349,61 tấn gạo (43,18% số gạo được Thủ tướng Chính phủ quyết định). Tổng kinh phí chi chính sách của các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đạt trên 9.876,4 tỷ đồng; chính sách bảo hiểm xã hội trên 2.791,2 tỷ đồng; chính sách tiền mặt trên 7.049,5 tỷ đồng; chính sách vay vốn hơn 35,7 tỷ đồng. 
“Các tỉnh, TP phía Nam đều coi trọng công tác đảm bảo an sinh xã hội, coi đây là nhiệm vụ then chốt để đảm bảo tổ chức triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID - 19, do đó việc triển khai thực hiện Nghị quyết 68, Quyết định 23 có nhiều thuận lợi. Đặc biệt, một số tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, mở rộng đối tượng hỗ trợ đi đôi với việc một mặt chuẩn bị nguồn ngân sách, mặt khác, chú trọng vận động xã hội hóa các nguồn lực thông qua Mặt trận Tổ quốc các cấp để đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ người dân, số đối tượng được nhận hỗ trợ ngày càng được phủ rộng hơn”, ông Phạm Anh Thắng đánh giá.
Tại TP.HCM, đến nay công tác an sinh xã hội đã cơ bản được đảm bảo; kịp thời giải quyết các nhu cầu về lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho người dân, người lao động. Hiện TPHCM đã hỗ trợ được gần 1,8 triệu túi an sinh, mỗi túi 300 ngàn đồng cho người dân trong tổng số 2 triệu túi an sinh; vận động hơn 85.000 chủ nhà trọ miễn, giảm giá thuê cho 670.000 phòng trọ với số tiền 329 tỷ đồng; đã cơ bản triển khai xong gói hỗ trợ từ ngân sách của Thành phố theo Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND cho các lao động tự do, đến nay đã chi trên 5.418 tỷ đồng. Bên cạnh đó, TP.HCM đã cấp phát xong 14.500 tấn gạo để hỗ trợ cho người dân trong đợt đầu, đồng thời đang chuẩn bị tiếp nhận đợt 2 với 56.605 tấn còn lại (trong tổng số 71.105 tấn gạo Chính phủ cấp hỗ trợ). Hiện nay, TP.HCM đang khẩn trương thực hiện các bước chuẩn bị cho công tác chi hỗ trợ đợt 3 từ sau ngày 20/9, để hỗ trợ cho hơn 7,5 triệu người mất việc, mất thu nhập, hộ nghèo, cận nghèo, người dân gặp khó khăn đang có mặt tại địa phương, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.
Về Công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành phố phía Nam, Tổ công tác cho biết, các tỉnh thành đã và đang đạt được những kết quả khả quan, đến nay có 19 tỉnh ghi nhận số ca mắc giảm so với tuần đầu tháng 9/2021. Qua tổng hợp báo cáo của các tỉnh, TP khu vực phía Nam tính đến 19/9, có 15 cơ sở xã hội trên địa bàn 19 tỉnh, TP phía Nam có lây nhiễm Sars CoV-2, số mắc lũy kế: 1.995 người (trong đó cán bộ, viên chức, người lao động: 148 người;  đối tượng: 1.847 người); số tử vong lũy kế: 11 người; số mắc hiện tại: 560 người (trong đó cán bộ, viên chức, người lao động: 08 người; đối tượng: 552 người).
“Đến nay, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM (Bệnh viện 1A) đã phối hợp tiêm vaccine mũi 1 cho 3.516/3.661 người; mũi 2: 2.011/3.516 người là cán bộ, viên chức, người lao động thuộc các cơ sở xã hội; tiêm cho đối tượng cai nghiện ma tuý mũi 1: 6.137/7.121 người. Đối tượng Bảo trợ xã hội đã tiêm mũi 1: 4.546/6.534 người. Thông tin thống kê từ Sở LĐTBXH TP.HCM, đến ngày 19/9/2021 toàn TP.HCM đã tiếp nhận 1.037 người “lang thang, cơ nhỡ” và tiếp nhận 252 đối tượng nghiện ma tuý vào các cơ sở xã hội”, Tổ công tác cho hay.
Theo Tổ công tác, để sớm đầy lùi dịch bệnh COVID-19 trở lại trạng thái bình thường mới, Tổ Công tác đặc biệt của Bộ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm có chỉ đạo để sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68, Quyết định 23 nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân, doanh nghiệp. Chỉ đạo các địa phương có giải pháp tăng cường tiêm vaccine cho công nhân lao động làm việc tại các Khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, ... để đảm bảo điều kiện làm việc trong tình hình mới.
kiem-ttra-chat-luong-tui-an-sinh-xh-va-cong-tac-cap-gao.jpg
Tổ công tác đặc biệt của Bộ kiểm tra chất lượng túi an sinh xã hội và công tác cấp phát gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho người dân
Đặc biệt, Tổ Công tác đề nghị các tỉnh, thành phía Nam cần chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức từ thiện nghiên cứu, đề xuất các chính sách hỗ trợ đặc thù, phù hợp với điều kiện của địa phương, để có thêm nguồn hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và công nhân lao động nhằm đảm bảo cho người dân duy trì cuộc sống. “Các địa phương cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID - 19 tại các cơ sở xã hội, đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế và các hướng dẫn của Bộ”, ông Phạm Anh Thắng nhấn mạnh.
Đánh giá cao sự tích cực, triển khai nhiệm vụ của các thành viên Tổ công tác đặc biệt, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết: sau 2 tháng trực tiếp đôn đốc việc tổ chức, triển khai thực hiện Nghị quyết 68, Quyết định 23, cùng với sự nỗ lực của các cấp chính quyền, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác an sinh xã hội cho người dân tại các tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cơ bản được đảm bảo, việc hỗ trợ được người dân, người lao động, người sử dụng lao động một cách kịp thời đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID – 19 thời gian qua.
“Tuy nhiên, trong thời gian tới, Tổ công tác cần bám sát hơn nữa mục tiêu, nhiệm vụ được giao, nhất là thực hiện một cách đồng bộ các Kế hoạch công tác theo Quyết định của Bộ trưởng để các mặt công tác của Tổ đạt hiệu quả cao hơn, trong đó chú trọng việc theo dõi về tình hình đời sống công nhân, người lao động mất việc làm, khảo sát đánh giá về nhu cầu việc làm, tuyển dụng lao động của doanh nghiệp để kịp thời tham mưu với Bộ ban hành các chính sách phù hợp đối với lĩnh vực này khi các doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới”, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.
Ngày 19/7/2021, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung ký quyết định thành lập Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ LĐTBXH tại các tỉnh thành phía Nam nhằm hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp gặp khó vì COVID-19. Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Văn Hồi được phân công làm Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt. Ngày 15/9, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH có Quyết định số 1033/QĐ-BLĐTBXH về việc kiện toàn Tổ công tác đặc biệt của Bộ, theo đó Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thay Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi để thực hiện nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ tại các tỉnh, thành phố phía Nam.
 

 

Xem