Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ lao động chịu ảnh hưởng COVID-19 đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

18/08/2021

 Vừa qua, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động trên địa bàn về việc nhằm nâng cao hiệu quả công tác xuất khẩu lao động.

 Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ lao động chịu ảnh hưởng COVID-19 đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc với các doanh nghiệp, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động

Theo ông Nguyễn Văn Choi - Tổng Giám đốc Công ty Daystar, trong 2 năm qua, dịch COVID-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với lĩnh vực đưa người lao động đi làm tại nước ngoài theo hợp đồng lao động. Tuy nhiên, Công ty vẫn hoạt động ổn định và có phương án phù hợp để đáp ứng nhu cầu lao động của thị trường Nhật Bản. Trong thời gian tới, đơn vị phấn đấu đưa khoảng trên 600 người lao động sang làm việc tại thị trường Nhật Bản, trong đó, tập trung là lao động Thừa Thiên Huế.
Để hỗ trợ thông tin kịp thời, Công ty Daystar đã lên kế hoạch triển khai 6 văn phòng tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Công ty mong muốn có sự tạo điều kiện, đồng hành của chính quyền trong việc hỗ trợ tuyên truyền đến người dân tiếp cận nhiều hơn các thông tin liên quan lĩnh vực đưa người lao động đi làm tại nước ngoài. Công ty cũng đề xuất được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ tỉnh Thừa Thiên Huế để tiếp tục nâng cao năng lực hoạt động.
Ông Lê Trung Lâm Giám đốc Trung tâm Nhật ngữ Intrase Huế (thuộc Công ty Quinn Hà Nội) cho biết, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đưa người Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản theo diện thực tập sinh, định hướng du học, tư vấn Kỹ sư, Kỹ thuật viên Nhật Bản và Đào tạo Nhật ngữ. Hoạt động tại Huế từ năm 2017, Intrase Huế mong muốn mang lại cơ hội cho các bạn trẻ ở Thừa Thiên Huế nói riêng và miền Trung nói chung có cơ hội học tiếng Nhật, Giáo dục định hướng và kỹ năng về đời sống Nhật Bản để có thể sang Nhật Bản làm việc.
Được biết mới đây, Công ty xuất khẩu lao động Quinn HN – Intrase Huế đã ký kế thỏa thuận hợp tác "Chương trình hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng" với UBND huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế).
Chương trình có nhiều chính sách ưu đãi dành cho người lao động được thực hiện vòng 1 năm từ ngày ký, bao gồm: hỗ trợ trả chậm không lãi suất 100% chi phí xuất cảnh cho người lao động mồ côi cha mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ nhưng không sống với người còn lại có kinh tế khó khăn, có ý chí và tính cách tốt; hỗ trợ trả chậm không lãi suất 50% chi phí xuất cảnh cho toàn bộ người lao động huyện Quảng Điền đăng ký chương trình trước ngày 10/8/2022; hỗ trợ 100% chi phí học phí, tiền ký túc xá, sinh hoạt điện nước cho khóa học kỹ năng tham gia phỏng vấn với chủ sử dụng Nhật Bản từ 1 đến 3 tháng; hỗ trợ 5 triệu đồng/lao động khi tham gia chương trình.
Ngoài ra, Công ty cũng cam kết hỗ trợ việc làm miễn phí đối với người lao động khi về nước có nhu cầu làm việc cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, đặc biệt là tại Huế và các tỉnh lân cận. Hỗ trợ người lao động quay lại Nhật Bản để tiếp tục làm việc hoặc học tập nếu người lao động có nhu cầu.

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ lao động chịu ảnh hưởng COVID-19 đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng - Ảnh 2.
Người lao động Thừa Thiên Huế chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 nếu có nhu cầu sẽ được hỗ trợ tham gia xuất khẩu lao động

Theo Kế hoạch số Chương trình việc làm tỉnh giai đoạn 2021 – 2025, Thừa Thiên Huế phấn đấu đưa 10.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó, năm 2021: 1.800 người; năm 2022: 2.000 người; năm 2023: 2.050 người; năm 2024: 2.050 người và năm 2025: 2.100 người.
Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, thị trường lao động Thừa Thiên Huế có đặc thù riêng vì vậy sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp rất quan trọng. Nguồn lực của tỉnh không lớn nhưng trong thời gian tới, Thừa Thiên Huế sẽ có chính sách hỗ trợ đối với lĩnh vực đưa người lao động đi làm tại nước ngoài, cụ thể là đối với người lao động và doanh nghiệp đưa người lao động đi làm tại nước ngoài trên địa bàn tỉnh với mục tiêu giúp người dân có việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo và góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Sở LĐTBXH tỉnh, phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương rà soát, thống kê, nắm tình hình số lượng lao động làm việc ngoại tỉnh trở về Thừa Thiên Huế do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhu cầu làm việc, kết nối với các doanh nghiệp kịp thời giới thiệu tìm kiếm việc làm, đào tạo chuyển đổi nghề sớm ổn định cuộc sống cho người lao động, trong đó lưu ý đến việc thực hiện các chính sách của tỉnh, hỗ trợ người lao động đi làm việc nước ngoài...
Xem