Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đến ngày 5/8, có 40.756 lượt người lao động được trả lương từ gói vay 7.500 tỷ đồng

09/08/2021

Sau gần 1 tháng triển khai cho vay hỗ trợ trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến ngày 5/8, hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã phê duyệt 212 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động với số tiền gần 145 tỉ đồng để trả lương cho 40.756 lượt người lao động.  

Trong đó, Bắc Giang là địa phương giải ngân cho vay cao nhất với 87,5 tỷ đồng để trả lương phục hồi sản xuất, trả lương phục hồi hoạt động trong các lĩnh vực vận tải và trả lương ngừng việc cho 42 người sử dụng lao động với gần 26.000 người lao động.

Về tình hình phê duyệt hồ sơ, đến ngày 5/8, hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội đã phê duyệt 212 hồ sơ đề nghị vay vốn của người sử dụng lao động với số tiền gần 145 tỷ đồng để trả lương cho 40.756 lượt người lao động.
Trong đầu tháng 8 sẽ có 29 tỉnh, thành phố tiếp tục được Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân 42 tỷ đồng từ gói hỗ trợ trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Theo Nghị quyết 68 và Quyết định số 23, các doanh nghiệp sẽ được vay vốn với lãi suất 0% tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả lương ngừng việc cho người lao động và vay vốn trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất kinh doanh. Cụ thể, doanh nghiệp có thể vay vốn một lần hoặc nhiều lần trong khoảng thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 để trả lương ngừng việc, trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất. Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số người lao động theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng
Trước đó, ngày 21-7, thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành thông tư số 10 quy định về tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách xã hội.
Thông tư được ban hành trên cơ sở thực hiện theo quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam để cho người sử dụng lao động vay trả lương cho người lao động bị ngừng việc và phục hồi sản xuất kinh doanh. Tổng số tiền tái cấp vốn tối đa 7.500 tỉ đồng với lãi suất là 0%/năm, thời hạn là 364 ngày.
Người sử dụng lao động được vay vốn trả lương ngừng việc khi có người lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đến tháng liền kề trước thời điểm người lao động ngừng việc, phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 1-5-2021 đến hết ngày 31-3-2022.
Ngoài ra, người sử dụng lao động cũng được vay vốn trả lương cho người lao động khi phục hồi sản xuất, kinh doanh trong giai đoạn từ tháng 5-2021 đến hết tháng 3-2022 nếu có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh.
Nói rõ hơn về chính sách cho vay được triển khai lần này, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết ngoài cho vay trả lương cho người lao động bị ngưng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp còn được vay để phục hồi sản xuất kinh doanh.
Cụ thể về vay để phục hồi sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp buộc phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan chức năng để phòng dịch, nay hoạt động trở lại cũng được vay gói 7.500 tỉ đồng để trả lương cho người lao động.
Mặt khác, các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực vận tải, hàng không, du lịch, lưu trú không cần có yêu cầu ngừng việc, có nhu cầu vay vốn phục hồi sản xuất kinh doanh và đủ điều kiện thì sẽ được vay gói tín dụng ưu đãi này.
Tại Hội nghị trực tuyến triển khai chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 và Quyết định số 23, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh-Xã hội Lê Văn Thanh đánh giá cao Ngân hàng Chính sách Xã hội trong việc nhanh chóng, tích cực triển khai chính sách ngay sau khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết, Quyết định.
Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, việc triển khai chính sách không chỉ nỗ lực của các cán bộ trong hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội mà cần có sự vào cuộc quyết liệt ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, các cơ quan liên quan nhằm xác định đúng đối tượng cho vay đến khâu triển khai giải ngân vốn kịp thời và giám sát chặt chẽ để tránh tiêu cực, đảm bảo công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện.
Chính vì vậy, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội Dương Quyết Thắng đề nghị thời gian tới cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục quan tâm chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách xã hội, cũng như hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động.
Xem