Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, tặng quà thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ tại tỉnh Hà Nam

23/07/2021

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021), chiều 23/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, tặng quà các thương bệnh binh tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam; thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và thương binh tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. 

Cùng đi với Chủ tịch nước có các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình; Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Nam, cùng lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Hà Nam.
Thăm hỏi sức khỏe, điều kiện đời sống, sinh hoạt của các thương bệnh binh Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tri ân những mất mát, hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh và người có công, gia đình người có công trên cả nước, cống hiến vì độc lập tự do của Tổ quốc.
ctn1-0_2.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc  thăm hỏi sức khỏe thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương, bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, do dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức nặng nề ở nhiều tỉnh, thành, để phòng dịch bệnh nên Chủ tịch nước chỉ có thể đến thăm được các thương, bệnh binh ở Trung tâm. Nhưng điều này, không làm giảm đi sự quan tâm sâu sắc, sự tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các Anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh và gia đình người có công với cách mạng.
Nhắc đến câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thương binh tàn nhưng không phế,” Chủ tịch nước nhấn mạnh các thương bệnh binh đã không ngừng phấn đấu, vươn lên tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; có ý chí, nghị lực kiên cường, lý tưởng sống cao đẹp cả trong thời chiến và trong thời bình, là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.
img2085-1627045684989.jpeg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, cùng các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm cùng các thương, bệnh binh
Chủ tịch nước khẳng định, 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn hết sức coi trọng công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ. Như tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam, gần 50 năm qua đã nuôi dưỡng và chăm sóc 3.000 thương bệnh binh. Từ đây đã hình thành nên các mô hình dạy văn hóa và dạy nghề cho các thương, bệnh binh và là nơi thí điểm mô hình đưa thương bệnh binh về nhà chăm sóc khi đau ốm. Đây cũng là nơi có nhiều phụ nữ địa phương kết hôn với thương binh nặng để các anh có gia đình và được chăm sóc tốt hơn.
Chủ tịch nước cũng bày tỏ cảm động trước sự cố gắng, nỗ lực chiến đấu với thương tật của các thương bệnh binh không ngừng phấn đấu tập luyện, vượt qua khó khăn để nâng cao sức khỏe, tuổi thọ; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao cán bộ, nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam đã làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng các thương bệnh binh, người có công. Chủ tịch nước cho rằng, Hà Nam là “tấm gương tốt” trong công tác chăm sóc người có công của cả nước.
A1IMG-2032.jpg
Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung hỏi thăm thương, bệnh binh tại Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong tháng 7 này, Chính phủ sẽ ban hành Nghị định mới về mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Theo đó, mức trợ cấp sẽ cao hơn so với hiện hành. Để tiếp tục phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc và với tình cảm cách mạng, Đảng, Nhà nước sẽ quyết tâm cao hơn nữa trong việc hoàn thiện pháp luật và chính sách đối với người có công với cách mạng để các gia đình có công có mức sống cao hơn mức trung bình của nhân dân nơi cư trú. Sau nhiều năm phấn đấu, đến nay 99,7% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú và toàn bộ các Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống được các cá nhân, đơn vị nhận phụng dưỡng.
Chủ tịch nước mong muốn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp trên cả nước và tỉnh Hà Nam sẽ tiếp tục dành những điều kiện tốt hơn nữa để chăm lo cho các thương bệnh binh, người có công trên địa bàn. Đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác chăm sóc sức khỏe các thương bệnh binh, người có công cần đi đôi với nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tặng Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng Người có công tỉnh Hà Nam 50 triệu đồng; 1 tivi màu 65 inch và các phần quà.
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng dành tặng cán bộ, nhân viên Trung tâm Nuôi dưỡng thương bệnh binh nặng và Điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam 10 triệu đồng.
dang-nha-nuoc-tiep-tuc-quan-tam-nhieu-hon-nua-den-cac-thuong-binh-gia-dinh-liet-si-3.jpg
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thăm hỏi sức khỏe và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Mờn
Trong chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tới thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Mờn, 98 tuổi, tại thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm. Mẹ có 2 con là liệt sĩ trong đó có một người chưa tìm thấy hài cốt.
Sau khi lắng nghe về việc gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Mờn còn một người con là liệt sỹ đã hi sinh ở Long An nhưng chưa tìm được phần mộ, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã lập tức chỉ đạo Cục Người có công, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nam phối hợp với gia đình để nhanh chóng tìm được phần mộ, đón liệt sĩ trở về quê hương.
Tiếp đó, tới thăm thương binh hạng 1/4 Hoàng Văn Tuyên, Giám đốc doanh nghiệp may Hoàng Tuyên, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa biểu dương và đánh giá cao các thương, bệnh binh đã thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ "tàn nhưng không phế". Chủ tịch nước đề nghị thương binh Hoàng Văn Tuyên tiếp tục đầu tư để hiện đại hóa một số công đoạn sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, mở rộng được thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ông Hoàng Văn Tuyên đã đầu tư hơn 300 máy khâu, tạo hàng trăm công ăn việc làm cho người dân địa phương. Đặc biệt, trong dịch Covid-19, ông đã giao máy khâu về cho công nhân để làm việc tại gia đình nhằm phòng dịch bệnh.

 
Xem