Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đảm bảo các chính sách đến được với người có công “nhanh nhất, đúng nhất, đầy đủ nhất”

21/07/2021

Ngày 27/7 sắp đến gần, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, tất cả các chính sách người có công mà Chủ tịch nước và Chính phủ quyết định, các địa phương phải tổ chức triển khai thật tốt, làm sao để các chính sách này đến được với người có công nhanh nhất, đúng nhất, đầy đủ nhất. 

 

Đảm bảo các chính sách đến được với người có công “nhanh nhất, đúng nhất, đầy đủ nhất” - Ảnh 1.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Quyết định số 1142/QĐ-CTN về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ. Năm nay, quà tặng được chia thành hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng.

 

Ghi dấu những công lao to lớn với những người có công với đất nước, hàng năm ngành LĐ-TBXH khi những ngày 27/7 về, luôn nỗ lực một cách cao nhất, dốc toàn tâm toàn sức để chăm lo, tổ chức những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo được sự đồng thuận lớn trong xã hội.
Thế nhưng năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung ương không tổ chức các chương trình, hoạt động quy mô lớn nhưng "không vì thế mà không quan tâm người có công".
Do đó, phát biểu tại hội nghị sơ kết 6 tháng ngành LĐ-TBXH mới đây, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu ngành LĐ-TBXH các địa phương đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; huy động nguồn lực xã hội chăm lo đời sống người có công với cách mạng. 
"Trước hết là tất cả các chính sách người có công mà Chủ tịch nước và Chính phủ quyết định, các địa phương phải tổ chức triển khai thật tốt, làm sao để các chính sách này đến được với người có công nhanh nhất, đúng nhất, đầy đủ nhất", Lãnh đạo Bộ nói. 
Đồng thời tổ chức các hình thức thăm hỏi phù hợp. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý, nơi chưa có dịch, không có dịch càng phải quan tâm hơn. "Nơi có dịch thì có hình thức để thăm hỏi, động viên, chăm lo phù hợp", ông nói.
Theo báo cáo 6 tháng đầu năm của Bộ LĐ-TBXH, ngành thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng đầy đủ, kịp thời, đến đúng đối tượng.
Cùng với đó, tiếp tục thực hiện xác nhận, công nhận người có công, thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Trong 6 tháng đầu năm 2021, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 369 liệt sĩ, cấp đổi lại 4.039 bằng Tổ quốc ghi công; tiếp nhận 1.544 mẫu để giám định ADN gồm 928 mẫu lưu, 399 mẫu hài cốt liệt sĩ và 217 mẫu thân nhân liệt sĩ để bàn giao cho các đơn vị giám định thực hiện.
Ngoài ra, Bộ đang khẩn trương hoàn thiện văn bản hướng dẫn thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020, triển khai lập quy hoạch hệ thống cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hướng dẫn các địa phương thực hiện kịp thời chuyển quà của Chủ tịch nước dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Hướng dẫn các địa phương chuẩn bị tổ chức các hoạt động nhân 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ dưới các hình thức phù hợp và thiết thực. Song song, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; huy động nguồn lực xã hội chăm lo đời sống người có công với cách mạng. 

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Quyết định số 1142/QĐ-CTN về việc tặng quà nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).
Năm nay, quà tặng được chia thành hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng.
Cả hai mức quà tặng này đều đã được điều chỉnh tăng 50% so với trước đó, (là 400.000 đồng và 200.000 đồng).
Xem