Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Thái Nguyên cần quan tâm và tạo điều kiện tối đa để người lao động và người sử dụng lao động có thể tiếp cận nhanh với chính sách của Nghị quyết 68/NQ-CP

18/07/2021

“Tỉnh Thái Nguyên cần quan tâm và tạo điều kiện tối đa để người lao động và người sử dụng lao động có thể tiếp cận nhanh với chính sách của Nghị quyết 68/NQ-CP, đồng thời cần triển khai tốt công tác hậu kiểm”. Đây là một trong những nội dung được Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung yêu cầu tại  buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên về tình hình thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2021; kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh COVI-19.

 Về phía lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên dự và làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Giám đốc Sở Lao động -  Thương binh và Xã hội Thái Nguyên cùng lãnh đạo một số Sở, ban, ngành, đại diện doanh nghiệp trong tỉnh…

Không để đứt gẫy chuỗi nguồn lao động
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện tốt “mục tiêu kép” là vừa phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và vừa phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao, đảm bảo đời sống của nhân dân được ổn định, thực hiện tốt các mục tiêu trong tình hình khó khăn chung do dịch bệnh.
IMG-7441.JPG
Quang cảnh đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc tại tỉnh Thái Nguyên
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhấn mạnh: Điều đáng mừng, các doanh nghiệp và khu công nghiệp lớn trên địa bàn vẫn được đảm bảo an toàn trong khó khăn của dịch COVID-19. Đây chính là "thành trì" rất quan trọng của sự tăng trưởng và chống đứt gãy chuỗi nguồn lao động.
“Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, tỉnh Thái Nguyên kiên quyết không được lơ là chủ quan và cần phải tiếp tục chú trọng, duy trì những thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp, khu dân cư và gắn với đảm bảo công tác an sinh xã hội” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, lưu ý.
Đối với việc triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho rằng: Tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc rất sớm và đánh giá đúng tầm quan trọng của chính sách, qua đó đem lại những hiệu quả trong việc triển khai thực hiện.
Theo Bộ trưởng, Nghị quyết 68/NQ-CP đã giảm tối đa các điều kiện của đối tượng, thời gian thực hiện thủ tục so với Nghị quyết 42/NQ-CP trước đây. Đặc biệt, tính thông thoáng của chính sách sẽ tạo nhiều thuận lợi trong việc giải ngân tới người lao động và người sử dụng lao động.
IMG-7471.JPG
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lưu ý tỉnh Thái Nguyên tiếp tục thực hiện "nhiệm vụ kép" và gắn với đảm bảo an sinh xã hội
Trên thực tế gặp gỡ một số doanh nghiệp tại Thái Nguyên có nhu cầu tiếp cận gói hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị tỉnh Thái Nguyên cần nhanh chóng nắm bắt những lợi ích tốt của chính sách để ổn định và phát triển kinh tế, nhanh chóng đưa gói hỗ trợ đến tay người thụ hưởng.
“Tỉnh quan tâm và tạo điều kiện tối đa để người lao động và người sử dụng lao động có thể tiếp cận nhanh với chính sách của Nghị quyết 68/NQ-CP, đồng thời cần triển khai tốt công tác hậu kiểm” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhấn mạnh.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết: Các doanh nghiệp trong tỉnh cũng cần nghiên cứu kỹ các chính sách hỗ trợ của Nghị quyết 68/NQ-CP vì còn nhiều nội dung có tính nhân văn và thiết thực. Đơn cử như chính sách miễn giảm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ lao động ngừng việc; vay vốn để trả lương và phát triển sản xuất kinh doanh…
Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng Đào Ngọc cũng đã nhấn mạnh thông tin về dịp kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/2021). Theo đó, Trung ương không tổ chức sự kiện lớn, quy tụ đông người nhưng công tác chăm lo các đối tượng chính sách vẫn phải được đảm bảo tốt trên phạm vi toàn quốc.
Vừa chống dịch, vừa đảm bảo an sinh xã hội
Tại cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải đã thông tin với đoàn công tác về những kết quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, cũng như việc thực hiện “mục tiêu kép” trên địa bàn. 
IMG-7064_1.JPG
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải trao hỗ trợ cho người lao động
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải, cho biết: Tới nay, Thái Nguyên có tỉ lệ ca nhiễm trong cộng đồng rất thấp, việc tổ chức thực hiện phòng, chống dịch được các cấp quán triệt và thực hiện nghiêm túc từ nhiều tháng qua. Nhiều chỉ tiêu về kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm 2021 vẫn duy trì và tăng trưởng tốt so với cùng kỳ của năm 2020. Đặc biệt, trong tháng 7, dù tình hình dịch bệnh còn phức tạp, nhưng Thái Nguyên vẫn thực hiện tốt “mục tiêu kếp” cũng như đảm bảo đầy đủ các chế độ, chính sách an sinh xã hội.
Theo Bí thứ Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải khẳng định, thời gian tới đây, Thái Nguyên sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương chỉ đạo của Chính phủ, nhằm giảm thiểu những tổn thương của người lao động đang chịu tác động của dịch bệnh COVID-19.
Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Hải cũng đánh giá cao vai trò của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khi tham mưu giúp Chính Phủ xây dựng Nghị quyết 68/NQ-CP, trong đó nổi bật là việc chủ động đề xuất các thủ tục thông thoáng hơn, đa dạng hình thức hỗ trợ, dễ triển khai và bám sát đối tượng cần hỗ trợ.
“Với Thái Nguyên, ngay sau khi Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg được ban hành, tỉnh đã giao các cơ quan, đơn vị rà soát tổng hợp các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; yêu cầu xác định cụ thể thời gian hoàn thành hỗ trợ đợt một cho các nhóm đối tượng. Đồng thời, tổ chức hội nghị liên ngành gồm các sở ngành liên quan để triển khai thực hiện” – Bí thư Nguyễn Thanh Hải, trao đổi.
Quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành
Thông tin thêm tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Lao động -  Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Quỳnh Hương, cho biết: Thời gian qua, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội Thái Nguyên đã góp phần thực hiện thành công mục tiêu kép của Chính phủ, của tỉnh Thái Nguyên; triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với công nhân, người lao động cả trong và ngoài các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, quan tâm chỉ đạo thực các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra của ngành và đạt được những kết quả ghi nhận.
IMG-7099_1.JPG
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm giáo viên và học sinh mầm non trên địa bàn
Trong 6 tháng đầu năm 2021, Thái Nguyên đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung - cầu lao động; cập nhật, tổng hợp thông tin thị trường lao động để chia sẻ, cung cấp kịp thời thông tin về thị trường lao động. Thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ, lưu động, phiên giao dịch việc làm chuyên đề, phiên giao dịch việc làm online. Tổ chức “Ngày hội việc làm tỉnh Thái Nguyên”, các hoạt động tư vấn định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm năm 2021, thu hút gần 100 đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong, ngoài tỉnh với hơn 22.000 chỉ tiêu tuyển dụng lao động và tuyển sinh học sinh học nghề...
Toàn tỉnh có 5.214 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2020; 4.595 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2020.
Bên cạnh đó, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội Thái Nguyên cũng đã tổ chức rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài trên địa bàn tỉnh; tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp.
Đồng thời, tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước đối với hơn 130.000 đối tượng người có công với cách mạng; chỉ đạo thực hiện chi trả đúng, đủ, kịp thời trợ cấp hàng tháng cho trên 20.000 đối tượng người có công. Công tác xã hội hoá nhằm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người có công được triển khai sâu rộng, thông qua các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa’’,“Uống nước nhớ nguồn’’ và xây dựng xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ.
Tiếp đến, công tác giảm nghèo và an sinh xã hội được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện. Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh còn 9.492 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,82%; 16.516 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,91%...
Giám đốc Nguyễn Thị Quỳnh Hương, cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, dự kiến đến 25/7/2021, tỉnh Thái Nguyên sẽ hoàn thành công tác rà soát các đối tượng và có văn bản gửi Bộ Tài chính để hỗ trợ kinh phí theo quy định.
“Tính đến ngày 13/7/2021, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận, thẩm định và xét duyệt hồ sơ doanh nghiệp vay vốn trả lương cho 260 lao động, với số tiền hơn 3,057 tỷ đồng. Các địa phương đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ đối với 33 giáo viên mầm non (thuộc đối tượng người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động), với số tiền hỗ trợ 133.430.000 đồng và đã được UBND tỉnh ban hành quyết định hỗ trợ. Bảo hiểm Xã hội tỉnh thực hiện giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 164.122 người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh…” – Giám đốc Nguyễn Thị Quỳnh Hương, thông tin
Xem