Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Thái Nguyên

16/07/2021

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ người trồng cây", sáng 16/7, đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 ở thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Cùng đi với đoàn có ông Lê Quang Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số ban, ngành của tỉnh Thái Nguyên.

IMG-6277.JPG
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung kính cẩn thắp nén tâm nhang tưởng nhớ công ơn trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Trước Anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và đoàn công tác đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người và nguyện đi theo con đường mà Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn; nguyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, đoàn kết một lòng, chung sức hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, bày tỏ sự quan tâm, ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh trọn đời vì độc lập tự do của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân.
Chia sẻ cảm nghĩ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nhắc nhở mọi người về những đóng góp, hy sinh của các thương binh, liệt sĩ trong các cuộc kháng chiến cứu nước, vì nền hòa bình và ấm no của dân tộc. Bộ trưởng khẳng định những hy sinh, mất mát của các thương binh, liệt sĩ là vô cùng to lớn.
Đây cũng là động lực để cán bộ, nhân viên ngành LĐ-TBXH cần phải nỗ lực làm tốt hơn nữa nhiệm vụ, trong đó có nhiệm vụ thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với các thương binh, gia đình liệt sĩ.
IMG-6376.JPG
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trò chuyện với cán bộ làm việc tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7
Trò chuyện với cán bộ làm việc tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7, Bộ trưởng đã ân cần hỏi thăm các điều kiện làm việc và nguyện vọng để phát huy hơn nữa giá trị của Khu di tích. Bộ trưởng cũng đồng ý về nguyên tắc đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên liên quan tới việc nâng cấp, mở rộng Khu di tích lịch sử quốc gia 27/7 thời gian tới.
Cùng ngày, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cũng đã đến đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của 60 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái tại Khu di tích lịch sử Quốc gia liệt sĩ TNXP Đại đội 915 (phường Gia Sàng, Thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên).
Không chỉ vinh dự là nơi ra đời đầu tiên của lực lượng TNXP Việt Nam, Thái Nguyên cũng là nơi sớm thành lập lực lượng TNXP tập trung. Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, lực lượng TNXP Thái Nguyên - Bắc Kạn đã lập nhiều chiến công oanh liệt, khắc ghi vào lịch sử.
IMG-7245.JPG
Đoàn công tác dâng hương tại Nhà tưởng niệm 60 liệt sĩ Thanh niên xung phong của Đại đội 915
Tháng 12/1972, trong chiến dịch không kích 12 ngày đêm bằng B52 - chiến dịch ném bom dữ dội nhất trong chiến tranh xâm lược Việt Nam của quân đội Mỹ vào Hà Nội và các vùng phụ cận, Thái Nguyên là một trọng điểm phá hủy. Ga Lưu Xá, phường Gia Sàng, Thành phố Thái Nguyên được coi là một trong những “cảng nổi” của miền Bắc, trung chuyển hàng hóa cho chiến trường miền Nam. Vào đêm 24/12/1972, dưới những trận mưa bom khốc liệt của quân đội Mỹ, 60 TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái đã hy sinh anh dũng khi đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng quân sự từ ga Lưu Xá để chi viện cho chiến trường miền Nam; trong đó, phần lớn là nữ, là người dân tộc thiểu số, tuổi đời mười tám, đôi mươi. Sự hy sinh của các anh, các chị là tổn thất to lớn ở mặt trận hậu phương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Xúc động tưởng niệm, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi lưu bút: "Tổ quốc và nhân dân mãi ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ/Tưởng nhớ các thanh niên xung phong 915 anh hùng/Máu đào và hy sinh của các anh các chị đã xây nên mảnh đất chữ S anh hùng/Xin dâng nén hương thơm tưởng nhớ các anh chị…".
Thăm và trao quà tới gia đình chính sách
Tại Thành phố Thái Nguyên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng đoàn công tác đã tới thăm và tặng quà bà Lê Thị Đỗ (102 tuổi, mẹ liệt sĩ), trú tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ và ông Lã Trọng Tài (74 tuổi, thương binh 1/4, nhiễm chất độc hóa học 41 %) ở phố Dầu, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ.
IMG-6529.JPG

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm hỏi, tặng quà bà Lê Thị Đỗ (102 tuổi, mẹ liệt sĩ), trú tại thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ

IMG-6637.JPG

...và ông Lã Trọng Tài (74 tuổi, thương binh 1/4, nhiễm chất độc hóa học 41 %) ở phố Dầu, xã Tiên Hội, huyện Đại Từ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ân cần thăm hỏi sức khỏe bà Lê Thị Đỗ, ông Lã Trọng Tài và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc trước những mất mát to lớn của các gia đình chính sách. Đồng thời, Bộ trưởng mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực vượt khó, là tấm gương sáng cho con cháu học tập, lao động và sản xuất, quá đó góp phần phát triển quê hương, đất nước... 

Xem