Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “TP.HCM tập trung đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc"

11/07/2021

Chiều ngày 11/7, tại buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP.HCM khẩn trương tập trung đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh

Qua nghe báo cáo của UBND TP.HCM và trực tiếp thị sát công tác phòng, chống Covid-19 tại 3 địa điểm ở TP.HCM, Thủ tướng đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố. "Việc Thành phố triển khai thực hiện Chỉ thị số 16 là hoàn toàn đúng hướng được các cấp chính quyền và toàn thể nhân dân ủng hộ", Thủ tướng ghi nhận.
Thủ tướng cho biết, các Bộ, ngành và cả nước sẽ luôn sát cánh hằng ngày với Thành phố, ưu tiên cao nhất, dành những gì tốt nhất cho Thành phố chống dịch. Thủ tướng yêu cầu Thành phố đã nỗ lực rồi phải nỗ lực lớn hơn, đã quyết tâm rồi phải quyết tâm cao hơn, hành động quyết liệt, mạnh mẽ, đúng hướng, hiệu quả hơn.
Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh, thành lân cận Thành phố cần đồng hành, chia sẻ với TP.HCM để vượt qua giai đoạn khó khăn. Bên cạnh đó, TP.HCM tranh thủ sự phối hợp hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ, ngành và các đoàn thể để tập trung phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh. Quyết tâm chống dịch hiệu quả để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “TP.HCM tập trung đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc" - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp thị sát việc xây dựng 4 bệnh viện dã chiến số 6,7,8,9 với tổng số 16.000 giường, vừa được thiết lập tại khu tái định cư Bình Khánh, TP Thủ Đức

Thủ tướng cũng đề nghị Thành phố thành lập các trung tâm cứu trợ, tổ chức đường dây nóng và thông qua công nghệ, mạng xã hội để nắm bắt các khó khăn của người dân, những người yếu thế, không để người dân nào phải thiếu ăn, thiếu mặc…
Đồng thời, tổ chức các xe hàng lưu động vào tận các ngõ hẻm, đường phố gặp khó khăn để phục vụ nhân dân từng khu phố, tổ dân cư.
Từ thực tế hiện nay, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM bình tĩnh, kiên trì các giải pháp chống dịch, không hoảng hốt, mất bình tĩnh, sáng suốt đưa ra các quyết định phù hợp, hiệu quả.
Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị Thành phố phải chỉ đạo tăng cường việc chữa trị cho bệnh nhân Covid-19, không để lây chéo và hạn chế tối đa các ca tử vong.
Không để ai bị bỏ lại phía sau
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung đề nghị, Thành phố kiên quyết giữ nguyên tắc phòng chống dịch, cần duy trì kiên định khoảng cách giữa người với người, gia đình với gia đình….trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Ngoài ra, nhiệm vụ quan trọng được đặt ra cho Thành phố thời điểm này là phát hiện toàn bộ F0. Bộ trưởng nhấn mạnh đây là vấn đề đã có kinh nghiệm trước đó của các địa phương, khi không kiểm soát được toàn bộ F0, dịch bệnh có thể sẽ kéo dài sau 15 ngày tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: “TP.HCM tập trung đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc" - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP.HCM kiểm tra việc xây dựng 4 bệnh viện dã chiến 16.000 giường, vừa được thiết lập tại khu tái định cư Bình Khánh, TP Thủ Đức

Bộ trưởng đề nghị TP.HCM với kinh nghiệm của đợt tiêm vaccine vừa rồi, nên xem xét bổ sung thêm từ nguồn Trung ương phân bổ để ưu tiên cho công nhân trong các Khu công nghiệp, Khu chế xuất, và quan tâm tiêm cho đối tượng lao động tự do, những người có nguy cơ lây nhiễm cao.
"Trong lúc này TP.HCM nên ưu tiên số một cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bố trí cho người lao động ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ và sản xuất tại chỗ trong các Khu công nghiệp, Khu chế xuất để đảm bảo an toàn cho người lao động", Bộ trưởng gợi ý.
Bộ trưởng đề nghị UBND TP.HCM tiếp tục chăm lo cho đội ngũ Bác sĩ, y tá đang làm nhiệm vụ điều trị, chăm sóc bệnh nhân tại các khi các ly…và chăm lo đời sống cho các trường hợp đang điều trị Covid-19.
Xem xét đáp ứng nhu cầu về trang thiết bị y tế, nhất là điều kiện hỗ trợ cho đội ngũ y tế tham gia phòng chống dịch; đảm bảo các điều kiện cơ bản cho người thực hiện cách ly. Xem xét giảm thời gian cách ly nếu đủ điều kiện và ít có nguy cơ, có thể tăng thời gian cách ly tại nhà hơn là cách ly tập trung để giảm tải cho Thành phố.
Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa công tác thông tin, truyền thông và các biện pháp phòng dịch để người dân, nhất là người lao động không bị hoang mang, dao động làm ảnh hưởng đến lao động, sản xuất.
Đặc biệt, Bộ trưởng lưu ý, Thành phố cần đẩy nhanh hoàn thành việc chi trả gói hỗ trợ trong tháng 7/2021, không để ai đói, không để ai phải khó khăn.
Chiều cùng ngày, Thủ tướng cùng đoàn công tác đã trực tiếp thị sát bệnh viện dã chiến tại khu tái định cư phường An Khánh, TP. Thủ Đức; thăm cơ sở xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR tại BV đa khoa quốc tế Vinmec (quận Bình Thạnh) và thăm Công ty Dược phẩm Savi tại Khu chế xuất Tân Thuận.
Xem