Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

02/06/2021

Sáng ngày 2/6, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung có buổi tiếp ông Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác về lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Tham dự buổi tiếp có Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Việc làm, Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Chia sẻ về các chương trình hợp tác về lao động giữa Nhật Bản với Việt Nam, Đại sứ Yamada Takio cho biết, các điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được phái cử theo Chương trình Hiệp định đối tác kinh tế (EPA) Nhật Bản -Việt Nam được phía Nhật Bản đánh giá cao, đạt tỷ lệ thi đỗ cao tại Nhật Bản. Chương trình kỹ năng đặc định tiếp nhận lao động Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng được đánh giá thành công. Thời gian tới Nhật Bản có kế hoạch tiếp nhận nhân lực theo Chương trình kỹ năng đặc định ngành hộ lý, công nghệ thông tin…

IMG-3914.JPG
Toàn cảnh buổi tiếp
Chương trình thực tập kỹ năng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của kinh tế Nhật Bản. Tuy nhiên theo Đại sứ, chương trình này đang tồn tại vấn đề nhiều doanh nghiệp tái cử kém chất lượng, thu phí cao, tạo gánh nặng cho các thực tập sinh trước khi sang làm việc tại Nhật Bản. Đại sứ đề xuất tăng cường các biện pháp quản lý các đối tượng tham gia các chương trình, xử lý nghiêm các cơ quan phái cử có tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao; Tăng cường kiểm tra, giám sát các đoàn thể quản lý…
Cảm ơn tình cảm gắn bó và lời chúc tốt đẹp của ngài Đại sứ đến Bộ trưởng và Ngành, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ, dịch Covid-19 đang làm đảo lộn thế giới và gây khó khăn đến hợp tác các quốc gia, trong đó có hợp tác Việt Nam – Nhật Bản. Dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện đang có diễn biến ngày càng phức tạp hơn, ảnh hưởng đến nhiều tỉnh, thành với biến chủng mới phát tán nhanh và dễ lây nhiễm. Hiện tại, các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Việt Nam đang bị Covid-19 tấn công. Việt Nam đang tập trung kiểm soát dịch bệnh tại các khu công nghiệp, đặc biệt là ở Bắc Giang và Bắc Ninh.
Thông tin về các chương trình hợp tác chung giữa Việt Nam – Nhật Bản, Bộ trưởng cho biết, lĩnh vực lao động và phát triển nguồn nhân lực là lĩnh vực quan trọng, nhất là trong bối cảnh già hóa dân số và dịch bệnh hiện nay. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã hỗ trợ Việt Nam trong việc hỗ trợ vắc xin và y tế trong công cuộc đẩy lùi dịch Covid-19.
Bộ trưởng thống nhất cao với đề xuất của Nhật Bản cùng bắt tay tháo gỡ các khó khăn liên quan đến các chính sách cho lao động Nhật Bản làm việc tại Việt Nam.“Cơ chế chính sách nào chưa có, cần kiến nghị để ban hành chính sách mới. Các biên bản ghi nhớ hợp tác có điểm nào chưa phù hợp, cần sửa thì cho sửa. Đối với các vi phạm về nguyên tắc cần xử lý nghiêm, không bao che”, Bộ trưởng khẳng định.
Liên quan đến các thực tập sinh đang làm việc tại Nhật Bản, Bộ trưởng đề nghị Đại sứ và phía Nhật Bản tiếp tục quan tâm chăm lo cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản, tạo điều kiện tối đa để người lao động được yên tâm ở lại làm việc tại các cơ sở sản xuất của Nhật Bản. Đồng thời đề nghị Chính phủ Nhật Bản sớm mở lại thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc. Chính phủ hai nước sẽ bàn các biện pháp chống dịch để đảm bảo sức khỏe và điều kiện làm việc cho các lao động.
IMG-4010.JPG
Việt Nam - Nhật Bản cam kết tăng cường hợp tác về lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực hai nước
Trao đổi về vướng mắc của Đại sứ liên quan đến việc cấp giấy phép cho các chuyên gia Nhật Bản sang làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng giao Cục Việc làm xem xét các trường hợp cá biệt. Trường hợp nào đủ tiêu chuẩn thì cấp giấy phép, trường hợp có vướng mắc thì báo cáo lại Bộ trưởng quyết định.
Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị ngài Đại sứ quan tâm đến việc tiếp nhận các thực tập viên Việt Nam đã học xong chương trình đào tạo nhưng do dịch Covid-19 chưa sang được Nhật Bản (khoảng 30.000 người). Trong năm 2020, do ảnh hưởng của Covid-19, số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản là 39.000 người, chỉ đạt 47% kế hoạch dự kiến, Bộ trưởng cho biết thêm.
Thông tin thêm với Đại sứ, Bộ trưởng cho biết, tới đây, Việt Nam sẽ có Luật Lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Bộ trưởng tán thành việc siết chặt quản lý và xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm nguyên tắc. Bộ trưởng giao Cục Quản lý lao động ngoài nước nghiên cứu xây dựng quy định liên quan đến việc tước quyền phái cử lao động đối với các doanh nghiệp có số người lao động nước ngoài vi phạm quy định, người nước ngoài bỏ trốn hay các địa phương có tỷ lệ lao động trốn cao…
Đối với chương trinh hợp tác với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Bộ trưởng ủng hộ và đề nghị đẩy nhanh tiến độ Chương trình kỹ năng đặc định. Phía Nhật Bản sớm công bố các lĩnh vực, địa bàn cần quan tâm, cách thức dự thi…
Cảm ơn sự tiếp đón của Bộ trưởng, Đại sứ Yamada Takio đồng cảm trong hợp tác nguồn nhân lực giữa hai nước với các vấn đề cần giải quyết. Đại sứ khẳng định, Nhật Bản cam kết hỗ trợ Việt Nam ở mức tối đa trong việc tăng cường công tác phòng, chống dịch trong khu công nghiệp, hướng tới phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Nhật Bản đi vào thực chất, có hiệu quả. Ông đánh giá cao quan điểm của Việt Nam khi tiến hành tập trung kiểm soát dịch bệnh trong các khu công nghiệp nhằm ổn định sản xuất kinh doanh và sức khỏe cho người lao động Nhật Bản nói riêng và lao động nói chung.
Xem