Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Không để trẻ em nào cần được hỗ trợ bị bỏ lại và không được hỗ trợ

01/06/2021

 Đây là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TBXH) Nguyễn Thị Nga về việc hỗ trợ trẻ em trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại chương trình tọa đàm trực tuyến về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch Covid-19.

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã khiến hàng triệu trẻ em không được đến trường, nhiều trẻ em phải vào các khu cách ly hoặc giãn cách xã hội. Tháng hành động Vì trẻ em năm 2021 có chủ đề "Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh".

 

Không để trẻ em nào cần được hỗ trợ bị bỏ lại và không được hỗ trợ - Ảnh 1.

 

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), thiên tai liên tiếp, nhất là mưa lũ lịch sử tại miền Trung trong năm 2020 đã ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của 2,5 triệu trẻ em tại Việt Nam. Còn dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã khiến hàng triệu trẻ em không được đến trường, nhiều trẻ em phải vào các khu cách ly hoặc giãn cách xã hội.
Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã quyết định hỗ trợ tiền ăn cho tất cả trẻ em từ 0 - 16 tuổi đang điều trị, cách ly y tế tập trung với mức hỗ trợ 80.000 đồng/ngày/cháu trong 21 ngày, áp dụng từ 27/4 đến hết năm nay.
Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Nga cho biết, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nước ta vào năm 2020, Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với UNICEF xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn đảm bảo an toàn cho phụ nữ, trẻ em trong khu cách ly tập trung và hướng dẫn đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịch bệnh.
Các ấn phẩm này đã được chuyển về 63 tỉnh, thành phố để sử dụng truyền thông, phát đến tận các khu cách ly. Vừa qua, thông qua các kênh truyền thông khác nhau, Cục Trẻ em đã đăng tải các tài liệu này nhằm tuyên truyền rộng rãi đến trẻ em, phụ huynh... để nâng cao nhận thức, kỹ năng của cộng đồng.
Bộ LĐ-TBXH cũng đã có quyết định hỗ trợ cho trẻ em bị mắc COVID-19 và trẻ em phải cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19; chỉ đạo các địa phương đặc biệt quan tâm đến trẻ em.
Trong Tháng hành động Vì trẻ em, các địa phương đều có kế hoạch đến thăm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên trẻ em không thể tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, do đó Cục Trẻ em và Hội đồng Đội Trung ương sẽ cùng xây dựng những kế hoạch sinh hoạt hè phù hợp cho các em.
Với phương châm "không để trẻ em nào cần được hỗ trợ bị bỏ lại và không được hỗ trợ", thời gian tới, Cục Trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam sẽ có các chương trình để vận động các nguồn lực hỗ trợ cho trẻ em bên cạnh nguồn lực của Nhà nước và các tổ chức quốc tế như UNICEF, World Vision (tổ chức Tầm nhìn Thế giới)...
Bà Nguyễn Phương Linh, Giám đốc Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững cho rằng: "Trẻ em là đối tượng cần được quan tâm đặc biệt trong đại dịch Covid-19, tất cả chúng ta đều chung tay phòng, chống dịch bệnh nhưng cũng không quên có các hành động vì sự phát triển và lợi ích tốt nhất của trẻ em. Việc bảo vệ các con là cần thiết, quan trọng không kém là đồng hành cùng con trong các hoạt động hàng ngày, giữ tinh thần tích cực, lắng nghe và khuyến khích các ý tưởng, sáng kiến của con, hướng dẫn con có cả sức đề kháng về thể chất và tinh thần qua đại dịch".

 

Xem