Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Thứ trưởng Lê Văn Thanh tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

10/05/2021

Sáng ngày 10/5, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Lê Văn Thanh có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan. Tham dự buổi tiếp còn có Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Bảo hiểm xã hội và Cục Việc làm.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cảm ơn Đại sứ đã đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao đổi về những vướng mắc, khó khăn của đoanh nghiệp Hàn Quốc trong quá trình làm việc tại Việt Nam.

IMG-2321.JPG

Toàn cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, ngài Đại sứ Park Noh Wan đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung và trong lĩnh vực lao động, việc làm nói riêng. Ông cho biết, hiện tại có rất nhiều lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc có thời hạn theo hợp đồng và ngược lại, Hàn Quốc cũng có rất nhiều người Hàn Quốc sang Việt Nam công tác, làm việc. Ngài Đại sứ mong rằng, Bộ LĐ-TBXH có chỉ đạo và hướng dẫn cụ thể về việc đưa người lao động Việt Nam sang làm việc thời vụ tại Hàn Quốc; xem xét ký kết Hiệp định về Lao động kỳ nghỉ giữa Việt Nam- Hàn Quốc góp phần giao lưu văn hóa, xây dựng nền tảng bền vững giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Đại sứ mong muốn thời gian tới hai nước sẽ triển khai được các hoạt động thiết thực như ký gia hạn MOU về hợp tác lao động việc làm giữa Hàn Quốc và Việt Nam; ký kết Hiệp định về Bảo hiểm xã hội.
IMG-2331.JPG
Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại buổi tiếp
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cảm ơn sự quan tâm của Hàn Quốc đối với các lĩnh vực lao động, việc làm của Việt Nam. Thứ trưởng khẳng định, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến việc đi lại giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, tuy nhiên điều này không ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.
Thứ trưởng đánh giá cao việc Hàn Quốc đã tăng hạn ngạch EPS lên gấp đôi cho lao động Việt Nam. Thứ trưởng hy vọng trong thời gian tới, khi dịch COVID-19 được đẩy lùi, Bộ LĐ-TBXH sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện tốt việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc.
IMG-2312.JPG
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan tại buổi tiếp
Về vấn đề người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng cho rằng đây là vấn đề lớn được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Thứ trưởng cho biết, quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quy định trong Bộ Luật Lao động năm 2019 và Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.
Thứ trưởng khẳng định, đây là quy định chung cho tất cả các doanh nghiệp nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trong đó có Hàn Quốc. Thứ trưởng đề nghị phía Hàn Quốc có vướng mắc trong quá trình triển khai xin giấy phép cho chuyên gia Hàn Quốc, đề nghị gửi hồ sơ về Bộ. Bộ sẽ nghiên cứu, phân loại và cấp giấy phép cho các chuyên gia đủ điều kiện. Đối với các chuyên gia không đủ điều kiện cấp giấy phép, phía Hàn Quốc cần làm rõ sự cần thiết, tập hợp danh sách để Bộ trình xin ý kiến cấp cao hơn.
Về mối quan tâm của ngài Đại sứ liên quan Hiệp định về bảo hiểm xã hội và lao động kỳ nghỉ giữa Việt Nam – Hàn Quốc, Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết Hiệp định về Bảo hiểm xã hội đang đi đến thỏa thuận cuối cùng. Trong thời gian tới, Việt Nam dự kiến sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội, do vậy mục đích thiết kế Hiệp định về Bảo hiểm xã hội và Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi tương xứng nhau, những nội dung sửa đổi và MOU sắp ký kết phù hợp để tránh điều chỉnh. Bộ LĐ-TBXH sẽ sớm có báo cáo với Thủ tướng để trả lời phía Hàn Quốc.
Xem