Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Phát huy truyền thống Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội theo phương châm: Đoàn kết – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển

18/03/2021

 Sáng ngày 18/3/2021, tại Trụ sở Bộ, Bộ LĐ-TBXH tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2020. Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thị Hà và Nguyễn Bá Hoan; ông Vũ Đăng Minh – Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ; đại diện Công đoàn Viên chức Việt Nam cùng 110 đại biểu tiêu biểu của các đơn vị trực thuộc Bộ. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chính thức phát động phong trào thi đua yêu nước, phát huy truyền thống Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội theo phương châm: Đoàn kết – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển ...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành LĐ-TBXH để có thể đạt được những thành tựu vượt bậc trong thời gian qua.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: "Năm 2020 là thời điểm đặc biệt, nhiều khó khăn và thách thức như thiên tai, bão lũ, lũ chồng lũ, bão chồng bão. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu, song có thể nói, trong khó khăn đó, Ngành đã nhanh chóng đưa ra những chính sách, giải pháp kịp thời, hiệu quả ngay từ đầu năm".
HN-3---2289.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chính thức phát động phong trào thi đua yêu nước, phát huy truyền thống Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội theo phương châm: Đoàn kết – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển 
Trước thực tế đó, toàn ngành đã nỗ lực hết sức để đóng góp vào thành công chung về ổn định việc làm, an sinh xã hội. Điều đó thể hiện ở tỷ lệ thất nghiệp thấp so với thế giới, an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo, niềm tin trong xã hội được nâng cao. Theo Bộ trưởng, trong những khó khăn như vậy, các chính sách về người có công với cách mạng, người cao tuổi vẫn được đảm bảo triển khai tốt. Đặc biệt trong năm 2020,  tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cao nhất từ trước đến nay. Tại Hội nghị, Bộ trưởng nhấn mạnh cần tổng kết kinh nghiệm của cả giai đoạn vừa qua để phục vụ cho công tác của năm 2021và công tác của nhiệm kỳ tới.
Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Bộ trưởng cũng lưu ý những mặt tồn tại như trong Báo cáo Hội nghị đã nêu, trong đó cần xác định vai trò của người đứng đầu đơn vị và có hướng khắc phục, làm sao để phát huy tính sáng tạo, công tác tham mưu, đề xuất, nêu ý tưởng sáng kiến của từng cán bộ, công chức, viên chức.
Kế thừa và phát huy những kết quả đạt được của giai đoạn 2016 - 2020, để thực hiện hoàn thành toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng khẳng định, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai kế hoạch 5 năm cho giai đoạn tiếp theo. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã chính thức phát động phong trào thi đua yêu nước, phát huy truyền thống Ngành Lao động – Thương binh và Xã hội theo phương châm: Đoàn kết – Kỷ cương – Đổi mới – Phát triển ... Bộ trưởng đề nghị tất cả tổ chức công đoàn, công nhân viên chức của Ngành phấn đấu tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ của Ngành.
Với mục tiêu chung: Bảo đảm ổn định và phát triển thị trường lao động linh hoạt và thích ứng nhằm huy động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động.
Mặt khác, phát triển hệ thống an sinh xã hội toàn diện, tiến tới mục tiêu bao phủ toàn dân; thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; tiếp tục cải thiện, nâng cao đời sống người có công, người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.
Bộ trưởng mong muốn toàn ngành thực sự đoàn kết, kỷ cương, đặt lợi ích của Bộ, đơn vị lên trên để xây dựng tập thể Bộ thực sự là “hiện thân lòng nhân văn” như lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.
Anh-3---2273.jpg
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trình bày báo cáo tóm tắt tại Hội nghị
Thay mặt Lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2021. Năm 2020 là một năm đặc biệt, trong bối cảnh chịu nhiều tác động của thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, đề xuất các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, ổn định an sinh xã hội. Nhờ đó, toàn ngành đã cùng cả nước vượt qua năm 2020 đầy khó khăn, thử thách, đạt được những kết quả quan trọng, có dấu ấn đặc biệt, góp phần cùng cả nước thực hiện thành công “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống, sức khỏe của nhân dân.
Năm 2020 là năm thứ 5 liên tiếp, Ngành LĐ-TBXH hoàn thành 100% các đề án, nhiệm vụ được giao trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đối với các chỉ tiêu nhiệm vụ của Ngành, Ngành đã nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, gắn kết công tác đào tạo với thị trường lao động, việc làm bền vững, an sinh xã hội. Tuyển sinh 2,28 triệu người, đạt 100,9% kế hoạch. Tốt nghiệp theo các trình độ đào tạo 2,19 triệu người. Hiện cả nước có 1.911 cơ sở GDNN, trong đó cơ sở tư thục và có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 35,8%. Thể chế thị trường lao động tiếp tục được hoàn thiện, phát triển nhằm huy động và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực. Giải quyết việc làm khoảng 1,348 triệu người, đạt 83,8% kế hoạch. Tính chung cả năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị là 3,61% (đạt mục tiêu); tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2020 dự kiến đạt 64,5%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ đạt 24,5%. Các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, tiền lương, quan hệ lao động; an toàn, vệ sinh lao động và quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện tốt. Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng được thực hiện tốt, đời sống người có công và thân nhân được nâng cao. Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). 99,7% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Các lĩnh vực xã hội được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) cuối năm 2020 là 2,75%, riêng các huyện nghèo giảm còn dưới 24%. Thực hiện tốt, đầy đủ các chính sách trợ giúp xã hội. Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em được đẩy mạnh. Bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ đạt được nhiều kết quả tích cực, vai trò, địa vị của phụ nữ được củng cố và nâng cao. Công tác cai nghiện ma túy, phòng chống mại dâm; hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được quan tâm chỉ đạo thực hiện.
Ngành đã thực hiện tốt các phong trào thi đua, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị năm 2020, thực hiện tốt Quy chế văn hóa công sở, Quy chế dân chủ cơ sở xây dựng đội ngũ công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, thủ tục hành chính,...
Anh-5---2315.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, Chủ tịch Hội đồng Thi đua, khen thưởng Bộ LĐ-TBXH và bà Hoàng Thị Thu Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ ký kết giao ước thi đua năm 2021
Trong năm qua, Lãnh đạo Bộ luôn đề cao vai trò trách nhiệm của cá nhân, đặc biệt là người đứng đầu các đơn vị, tổ chức đảng, đoàn thể, chủ động xử lý công việc, quyết liệt trong tổ chức thực hiện. Tập trung hoàn thiện thể chế, văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở, tạo nền tảng pháp lý cho thực hiện chính sách an sinh xã hội. Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ của ngành. Coi trọng công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, chính sách và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội của người dân, cơ quan, doanh nghiệp…;
Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng nêu rõ những hạn chế đồng thời đưa ra những giải pháp khắc phục. Các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận nhằm làm rõ những kết quả đã đạt được cũng như phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
PSX-20210318-095335.jpg
Ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Pháp chế trình bày tham luận tại Hội nghị
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho bác sĩ Lương Ngọc Cương, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng phục hội chức năng tâm thần Việt Trì vì đã có những cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân và danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho bác sĩ Nguyễn Quang Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Hà Nội; bác sĩ Hán Ngọc Đức, Trưởng khoa điều trị bệnh nhân nặng Trung tâm Điều dưỡng phục hội chức năng tâm thần Việt Trì.
Tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồng Minh, Nguyên Tổng Cục Trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; Ông Nguyễn Thế Mạnh, Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định và ông Nguyễn Khắc Dư, Nguyên Giám đốc Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng III.
Anh-6---2320.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú cho các cá nhân có những cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân
Anh-7---2328.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng Huân chương Lao động cho các cá nhân tại Hội nghị 
Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Doãn Mậu Diệp, Nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH; ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Pháp chế; ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã có thành tựu trong công tác xây dựng, trình Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi).
Anh-8---9018.jpg
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân tại Hội nghị
 
 

 

Xem