Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Tình trạng mua bán người ở các tỉnh biên giới vẫn còn diễn biến phức tạp

30/11/2020

Mấy năm gần đây, tình hình mua bán người đang có chiều hướng phức tạp, đặc biệt là nạn mua bán phụ nữ và trẻ em đang là một hiện tượng nhức nhối hiện nay. Tình trạng này không chỉ xâm hại đến quyền con người, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, tính mạng của nạn nhân mà còn tác động xấu đến đạo đức, giống nòi, lối sống, thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh, trật tự của đất nước. 

 9a28e70a-7340-4cf8-966d-c1da1d9a2e56.jpg
Công an Trung Quốc bàn giao trẻ sơ sinh bị buôn bán cho Công an Quảng Ninh
Lợi dụng nhận thức của bà con còn nhiều hạn chế, ở không ít bản làng vùng cao Tây Bắc, các đối tượng tội phạm đã dùng nhiều thủ đoạn để lừa bán phụ nữ, trẻ em sang bên kia biên giới. Thế nhưng, công tác điều tra, khởi tố  đưa ra xét xử nghiêm minh để răn đe xem ra chưa được như mong đợi.
Với những gì mà em Chẻo Mý Hin phải trải qua trong nhiều năm tháng đau khổ ở Trung Quốc có lẽ cả cuộc đời em cũng không thể quên được. Mọi chuyện bắt đầu khi người bác ruột ở cùng bản gọi em qua nhà và rủ em sang Trung Quốc chơi, thăm chị họ. Tin tưởng bác ruột, Hin theo hai người con của bác là Tẩn A Thiên và Tẩn Phấy Phấu đi trong đêm 01/02/2008. Sau nhiều giờ di chuyển bằng xe máy, đến bến xe cũ Lai Châu, em bị Tẩn A Thiên bỏ lại cùng Tẩn Phấy Phấu để sáng hôm sau di chuyển bằng xe khách lên cửa khẩu Lào Cai gặp người con gái của bác ruột là Tẩn Pà Mấy lấy chồng bên Trung Quốc đã chờ sẵn. Đến đây, em bị tách khỏi Tẩn Phấy Phấu và nhận ra mình đã bị lừa đưa sang phía bên kia biên giới theo đường sông. Ở bên kia con sông, trên đất khách quê người, em phải sống chuỗi ngày kinh hoàng khi bị chính anh rể người Trung Quốc nhốt trong nhà và xâm hại tình dục nhiều lần. Và sau đó, Tẩn Pà Mấy đã bán em cho một người đàn ông Trung Quốc tật nguyền với giá 3 vạn tiền Trung Quốc (tương ứng với 100 triệu đồng tiền Việt Nam). Ở tuổi 14, Hin đã phải chịu biết bao tủi cực trong cuộc hôn nhân cưỡng ép.
Tình trạng bắt cóc, chiếm đoạt phụ nữ, trẻ em đưa sang Trung Quốc cũng diễn biến phức tạp ở các tỉnh biên giới phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái... Đặc biệt, thời gian gần đây, phát hiện một số phụ nữ dân tộc Mông ở Điện Biên sang Trung Quốc lấy chồng trở về móc nối với một số đối tượng là người dân tộc Mông ở Lai Châu, Điện Biên, Thanh Hóa. Lợi dụng quan hệ thân tộc vượt biên sang Hủa Phăn, Phong Sa Lỳ... (Lào) để lừa phụ nữ Mông (Lào) đưa sang Trung Quốc bán vào các động mại dâm hoặc hôn nhân trái phép
Trung bình mỗi năm, các lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm vụ mua bán người với hàng trăm nạn nhân. Trong đó, số vụ án mua bán người ra nước ngoài chiếm khoảng 80%. Các đối tượng thường lợi dụng trình độ của bà con vùng cao còn nhiều hạn chế, đời sống vật chất và tinh thần còn nhiều khó khăn, rồi sử dụng chiêu thức, thủ đoạn là làm quen, kết bạn qua mạng xã hội, hay trực tiếp đến nơi để tiếp cận nạn nhân, tạo sự tin tưởng; hứa hẹn đưa sang bên Trung Quốc lấy chồng sẽ có cuộc sống khấm khá hơn so với ở nhà làm nương… Sau đó, chúng thiết lập đường dây buôn người. Tình trạng này vẫn có chiều hướng gia tăng ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số như con số mà bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam thông tin: Tình trạng mua bán phụ nữ và trẻ em diễn ra rất phức tạp, 80% nạn nhân của những vụ mua bán phụ nữ và trẻ em là người dân tộc thiểu số. Và họ là nạn nhân của những vụ mua bán người, mua bán bào thai, đẻ thuê, cưỡng ép hôn nhân, nô lệ tình dục.
Đẩy mạnh tuyên truyền đường dây nóng 111
Thực hiện Chương trình hành động phòng, chống tội phạm mua bán người của Chính phủ, Cục Trẻ em được sự hỗ trợ của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã xây dựng Đường dây nóng về phòng, chống mua bán người – số điện thoại 111.
Để tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động của Đường dây nóng về phòng, chống mua bán người giai đoạn 2016-2020, Cục Trẻ em phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an và Cục Phòng chống tội phạm ma túy- Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Bộ Quốc phòng, Ban Chính sách – Pháp luật, Trung ương Hội LHPNVN xây dựng kế hoạch phối hợp liên ngành trong hoạt động của Đường dây nóng 111.
Theo Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TBXH), trong 6 tháng đầu năm 2020, Đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán tiếp nhận 1.290 cuộc gọi, tăng 526 cuộc so với cùng kỳ năm 2019.
Trong đó, có 1.120 cuộc gọi đến đề nghị cung cấp thông tin chung về hoạt động của Đường dây nóng phòng, chống mua bán người; 143 cuộc gọi tư vấn về tâm lý, chính sách, các dịch vụ và hỗ trợ nạn nhân, trong đó, nội dung tư vấn chủ yếu là: tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ tài chính cho đối tượng là nạn nhân của mua bán người, hỗ trợ tư vấn tìm kiếm nơi tạm lánh, hỗ trợ tài chính, y tế, pháp lý, tư vấn tâm ly cho nạn nhân và gia đình của nạn nhân; 27 ca chuyển tuyến, giải cứu và hỗ trợ nạn nhân của mua bán người.
b02709c0-f744-4457-80a6-cb0daa8dfe9e-c07c7fc9618c9cd2c59d-25.jpg
Đối tượng gọi đến Tổng đài phần lớn là người dân (86,9%); thứ hai là người thân, bạn bè của nạn nhân bị mua bán (7%); các cán bộ địa phương, cơ quan báo chí trao đổi những thông tin liên quan đến phòng, chống mua bán người (5,3%); có 0,9% người gọi tới Tổng đài là bản thân nạn nhân của mua bán người.
Số lượng cuộc gọi nhiều nhất đến từ khu vực miền núi phía Bắc, chiếm tỷ lệ 32,7% trong tổng số cuộc gọi đến đường dây nóng. Thứ hai là các tỉnh đồng bằng Sông Hồng với 22,3%. Tiếp đến là các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ với 16,4%; vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long với 15,7%; khu vực Nam Trung Bộ 6,8%. Các tỉnh khu vực Tây Nguyên có số cuộc gọi tới đường dây nóng chỉ chiếm 5,9% và 1 cuộc gọi từ nước ngoài chiếm 0,1%.
Thời gian tới, dự báo tình hình tội phạm mua bán người vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguyên nhân phát sinh như: Lợi dụng tình trạng đưa người di cư trái phép, thiếu lao động phổ thông, mất cân bằng giới tính; lợi dụng công nghệ thông tin tuyển dụng lao động xuất khẩu trái phép; thiếu việc làm, đói nghèo; lợi dụng sơ hở trong quản lý nhà nước... dẫn tới sự gia tăng tội phạm mua bán người. Bên cạnh đó, sự nhẹ dạ, cả tin của người dân, trong đó phần lớn là phụ nữ, trẻ em là cơ sở chính để bọn tội phạm mua bán người lợi dụng.
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành trong việc phòng, chống mua bán người thông qua Đường dây nóng 111, thời gian tới, các cơ quan liên quan cần tăng cường các hoạt động truyền thông về Tổng đài 111 ở khu vực biên giới để cán bộ, nhân dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em biết và được tư vấn, trợ giúp của Tổng đài.
Có kế hoạch điều tra cơ bản, xác minh địa bàn trọng điểm để có Kế hoạch phòng ngừa phù hợp với từng địa phương, kiềm chế thấp nhất số vụ mua bán người.
Nâng cao năng lực cho cán bộ của các cơ quan nhà nước có liên quan trực tiếp tham gia công tác phòng, chống mua bán người. Mở rộng hoạt động Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em.
Tăng cường kết nối giữa cơ quan nhà nước và các tổ chức phi chính phủ trong công tác phòng, chống buôn bán người. Bên cạnh đó cũng cần tăng cường hợp tác quốc tế, chú trọng trao đổi thông tin để đấu tranh với tội phạm mua bán người, giải cứu và hồi hương nạn nhân bị mua bán.
Để công tác xác minh, xác định và tiếp nhận nạn nhân được nhanh chóng và hiệu quả, cần xây dựng, thống nhất với các nước có nhiều nạn nhân bị mua bán về tiêu chí xác định nạn nhân, cơ chế phối hợp trong việc trao đổi thông tin, hồi hương nạn nhân.

    

Xem