Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Quyền của NKT ngày càng được đảm bảo tốt hơn

30/12/2020

Sáng ngày 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật (NKT) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 nhằm đánh giá những kết quả đạt được và tồn tại, khó khăn, đề ra nhiệm vụ trong thời gian tới. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam chủ trì Hội nghị. 

Anh-2b---0609.jpg
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng dự và chủ trì Hội nghị
Tham dự có ông Nguyễn Hoàng Mai – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Văn Hồi, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội; cùng các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Quốc gia về NKT Việt Nam, đại diện các bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức quốc tế.
3.000 người khuyết tật được hỗ trợ học nghề
Thay mặt UBQG báo cáo tổng kết, ông Nguyễn Văn Hồi nhấn mạnh: Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 bùng phát, thiên tai bão lũ xảy ra nhưng các mặt hoạt động của công tác NKT đã được triển khai toàn diện, đồng bộ, chủ động với sự quan tâm và phát huy trách nhiệm của thành viên Ủy ban, các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức hữu quan.
Anh-4a---0632_1.jpg
Ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội trình bày cáo tại Hội nghị
Công tác trợ giúp đời sống NKT vẫn được Đảng và Nhà nước đặc biệt chú trọng. Cụ thể, ngân sách nhà nước đã bố trí cho địa phương 17.696 tỷ đồng thực hiện trợ cấp hàng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng bảo trợ xã hội, và 374 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ về giáo dục đối với người khuyết tật.
Đến nay cả nước có gần 1,1 triệu người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng, khoảng 100.000 gia đình, cá nhân nhận chăm sóc đối tượng bảo trợ xã hội tại cộng đồng được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng và hàng triệu NKT, trẻ em khuyết tật được nuôi dưỡng, chăm sóc trong các cơ sở trợ giúp xã hội.
Trong công tác y tế, chăm sóc sức khỏe, Bộ Y tế tập trung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Khám bệnh, chữa bệnh, trong đó quy định về Phục hồi chức năng và Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng; Sửa đổi Luật Bảo hiểm Y tế trong đó có mục tiêu tăng phạm vi và độ bao phủ chi trả Bảo hiểm y tế cho người khuyết tật. Qua đó đã cấp thẻ BHYT cho 186.816 người.
Bên cạnh đó, năm 2020 các Bộ, ngành, địa phương tập trung tổng kết Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2020” trong đó người khuyết tật là đối tượng ưu tiên. Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ từ các Bộ, ngành, địa phương, có khoảng 3.000 người khuyết tật được hỗ trợ học nghề.
Triển khai Chương trình tín dụng cho vay giải quyết việc làm, Ngân hàng Chính sách xã hội đã hỗ trợ cho 2.422 NKT vay vốn để tạo, duy trì và mở rộng việc làm khoảng 6.047 NKT.
Ngoài ra, công tác văn hóa, thể thao và du lịch, công tác trợ giúp pháp lý, công tác trợ giúp phụ nữ khuyết tật,... cũng đặc biệt được chú trọng.
Nhìn nhung, năm 2020, những đổi mới tích cực trong hoạt động truyền thông cả về nội dung, phương pháp, đối tượng, thời điểm mang lại nhiều hiệu quả thực chất trong việc nâng cao nhận thức, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong của xã hội về vấn đề NKT; giảm thiểu định kiến xã hội về năng lực của NKT, thúc đẩy chuyển biến tích cực trong công tác chăm sóc, giáo dục, đào tạo nghề, tạo sinh kế để NKt tự chủ cuộc sống. Các rào cản xã hội từng bước giảm dần; quyền của NKT ngày càng được đảm bảo tốt hơn.
Anh-5---0643.jpg
Ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về NKT Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách trợ giúp NKT còn gặp một số khó khăn như: Tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật để sửa đổi, bổ sung, khắc phục một số vướng mắc, bất cập còn chậm; Rào cản về tiếp cận giao thông, đi lại vẫn là một trong những vấn đề khó khắc phục nhất, nhất là ở khu vực nông thôn, khó bảo đảm lộ trình bảo đảm tiếp cận giao thông và công trình công cộng theo quy định của Luật NKT; Việc cải tạo để bảo đảm tiếp cận đối với các công trình xây dựng v.v…
Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, đa số các đại biểu nhất trí với nội dung dự thảo báo cáo, đánh giá cao những hoạt động của UBQG năm 2020 cùng những nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.
Ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về NKT Việt Nam cho biết, ông rất tâm đắc và ấn tượng khi UBQG đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 39 của Ban Bí thư và Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030 nhanh chóng, kịp thời. Và trong bối cảnh năm 2020 đầy khó khăn, nhiều diễn biến phức tạp do dịch bệnh hoành hành, UBQG vẫn tổ chức giám sát việc thực thi chính sách đối với người khuyết tật tại một số bộ ngành và địa phương. Theo ông Thanh, đây không đơn thuần chỉ là kiểm tra, giám sát mà thông qua đó là thúc đẩy việc thực thi chính sách đối với người khuyết tật cũng như có thêm cơ sở thực tiễn để báo cáo những hạn chế tồn tại để làm căn cứ sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách,...
5-s-5-a-9349-1609306065441.jpg
Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh đất nước gặp khó khăn do dịch bệnh và thiên tai, nhưng Đảng, Nhà nước vẫn duy trì, đảm bảo ổn định đời sống cho người dân, trong đó các chính sách với người yếu thế vẫn được quan tâm đầy đủ. Các chương trình phát động của Mặt trận Tổ quốc đều nhận được sự chung tay giúp đỡ của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Năm 2021, Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tăng cường hơn nữa, dành nguồn lực cho các đối tượng yếu thế và tăng cường trách nhiệm giám sát phản biện xã hội
Theo bà Dương Thị Vân, Chủ tịch Hội NKT TP Hà Nội gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dành nhiều sự quan tâm đến NKT. Bà cho rằng, hiện nay còn nhiều công trình thiết kế dành cho NKT chưa đạt được hiệu quả, trước tình hình đó cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra thẩm định thiết kế các dự án xây dựng dành cho NKT.
Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật người khuyết tật
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá hoạt động của Ủy ban ngày càng đồng bộ, quan hệ phối hợp giữa các thành viên ngày càng gắn kết. Bảo vệ quyền của người khuyết tật luôn được quan tâm đầy đủ.
Anh-2a---0596.jpg
Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị
Theo Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, những đổi mới trong hoạt động truyền thông mang lại nhiều hiệu quả thực chất trong việc nâng cao nhận thức, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong của xã hội về vấn đề NKT. Xã hội cần thay đổi nhận thức về quyền của NKT, giảm dần những rào cản, qua đó tạo cơ chế giúp NKT vươn lên phát triển kinh tế, hòa nhập với cộng đồng.
Định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Ủy ban tiếp tục tổ chức quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 01/11/2019 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người khuyết tật; Tiếp tục đổi mới công tác truyền thông và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Công ước quốc tế về quyền của NKT, chính sách, pháp luật về NKT bằng các hình thức đa dạng, phù hợp với những đối tượng khác nhau.

Thứ trưởng nhấn mạnh về việc tổ chức đánh giá tổng kết 10 năm thực hiện Luật người khuyết tật trên cơ sở đó nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật người khuyết tật; Tiếp tục xây dựng và triển khai mô hình sinh kế cho NKT; Tổ chức các giải thi đấu thể thao, liên hoan văn nghệ người khuyết tật toàn quốc. Tham gia các giải thể thao quốc tế dành cho người khuyết tật; Tổ chức kiểm tra hoạt động trợ giúp NKT tại một số Bộ, ngành và địa phương; tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên đề việc thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng công trình đảm bảo tiếp cận sử dụng của NKT. 

Xem