Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Phiên họp lần thứ nhất Ban tổ chức ASEAN 2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

07/01/2020

Sáng ngày 07/01/2020, tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) đã tổ chức Phiên họp lần thứ I Ban tổ chức ASEAN 2020, đây là Phiên họp đầu tiên về các sự kiện ASEAN của Bộ LĐ-TBXH. Đồng chí Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia ASEAN 2020, Trưởng Ban tổ chức; đồng chí Nguyễn Quốc Dũng – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng thư ký Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020, Trưởng SOM Việt Nam tham dự và chủ trì Phiên họp. Tham dự Phiên họp có Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Lê Quân, đại diện của các bộ, ngành và địa phương liên quan cùng đại diện các đơn vị liên quan thuộc Bộ LĐ-TBXH.

Trụ cột Văn hóa - Xã hội (VHXH) dự kiến có 4 ưu tiên, trong đó, ưu tiên liên kết, kết nối khu vực; thích ứng, tận dụng cơ hội xây dựng Tuyên bố về phát triển nguồn nhân lực trong thế giới công việc đang thay đổi; thúc đẩy ý thức Cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Phát biểu tại Phiên họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh yếu tố văn hóa, xã hội là một yếu tố kết nối rất cao, chính là nền tảng để tạo sự kết nối tự nhiên nhất hướng tới mục tiêu bao trùm nhất chính là ASEAN được thu hưởng gì trong năm ASEAN 20. Đồng thời, làm sao để phát huy bản sắc văn hóa của các nước ASEAN và các nước ASEAN tham gia vào năm ASEAN Việt Nam là chủ tịch với tinh thần tự nguyện nhất, hiệu quả nhất.

IMG-1678.jpg

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại cuộc họp

Có thể nói rằng, Trụ cột VHXH có 4 ưu tiên, với 33 hoạt động được rải đều trong cả năm và cân đối trên cơ sở hoạt động chung của Ủy ban thường trực ASEAN, đặc biệt 02 Hội nghị Điều phối Cộng đồng ASCC vào tháng 4/2020 tại Đà Nẵng và Hội nghị Hội đồng Cộng đồng ASCC lần thứ 24 vào tháng 10/2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh với đích cao nhất là tiến tới đề xuất 2 Tuyên bố cấp cao, đây là mục tiêu quan trọng đối với những vấn đề được nhiều quốc gia trong ASEAN rất quan tâm. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị đại diện các cơ quan liên quan, và các thành viên của Ban tổ chức đưa ra những sáng kiến, những đề xuất cụ thể, thiết thực tại cuộc Họp.   
Phát biểu tại Phiên họp, ông Nguyễn Quốc Dũng, Tổng thư ký Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020 cho rằng trong những ưu tiên của năm ASEAN 2020 từ “Cộng đồng” là quan trọng nhất, sau đó “Tư duy cộng đồng” và “Hành động cộng đồng” là những khái niệm ưu tiên tiếp theo. Từ năm 2015, ASEAN đã bước vào xây dựng 1 cộng đồng chung, cùng nhau hướng tới xây dựng những lợi ích chung của cả cộng đồng. ASEAN là một cộng đồng nên rất cần sự gắn kết với nhau, hơn nữa, 1 cộng đồng ASEAN cũng nằm trong 1 cộng đồng chung của cả thế giới và để cộng đồng phát triển vững mạnh thì phải nhanh chóng thích ứng, đoàn kết thống nhất vì những mục tiêu chung, mục tiêu hòa bình ổn định, thịnh vượng và bền vững, lấy người dân là trung tâm.
IMG-1670.jpg
Ông Nguyễn Quốc Dũng, Tổng thư ký Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020 phát biểu tại cuộc Họp
Ông cho rằng, Bộ LĐ-TBXH đóng vai trò rất quan trọng đối với mục tiêu xây dựng một cộng đồng hòa bình, ổn định, thịnh vượng và bền vững trong năm Chủ tịch 2020. Trụ cột VHXH dù đứng thứ 3 nhưng đóng vai trò quyết định thành bại trong thực hiện được mục tiêu trên. Đến nay, Bộ đã làm được nhiều việc, đi đúng hướng, thể hiện hiểu biết sâu sắc về ASAEN và biết cách tận dụng hiệu quả các nguồn lực. Ông cũng hy vọng Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cùng các đồng chí Lãnh đạo Bộ sẽ tiếp tục quan tâm tới các hoạt động của Cộng đồng Văn hóa Xã hội ASEAN trong thời gian tới.
PSX-20200107-092538.jpg
Quang cảnh cuộc Họp
Phát biểu kết luận Phiên họp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị các Tiểu ban của Bộ LĐ-TBXH phải cân đối những nội dung hết sức chi tiết, lên kế hoạch một cách cụ thể, chi tiết đối với từng hoạt động trong năm ASEAN 2020. Bộ trưởng nhấn mạnh “gắn kết giữa con người với con người” đóng vai trò rất quan trọng trong cộng đồng ASEAN. Bộ trưởng cho rằng, để đưa ra được những nội dung tại cuộc Họp này, Ban Tổ chức đã có sự chuẩn bị hết sức kỹ càng và có sự tham vấn của các cơ quan chức năng liên quan. Những nội dung về VHXH cơ bản đã có sự đồng thuận chung của các nước thành viên ASEAN, nhận được sự tán đồng của các cơ quan liên quan.
Bộ trưởng đề nghị các đơn vị phải bám chặt 4 nội dung đã được đưa ra. Đặc biệt mục tiêu cao nhất là đặt, đẩy vấn đề thích ứng để gắn kết, để thông qua năm ASEAN 2020 các nước gắn kết bền vững với nhau. Gắn kết tốt nhất, sớm nhất, nhanh nhất, có hiệu quả nhất xuất phát chính là từ cộng đồng VHXH này.
Bộ trưởng đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát những nội dung, phát hiện những nội dung thiết thực và cần thiết sẽ thêm vào những hoạt động trong năm 2020. Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh rằng các đơn vị cần vừa tập trung các hoạt động chung của Cộng đồng VHXH ASEAN nhưng cũng cần tiếp tục phát huy vai trò của những ngành riêng của mình để thực sự tạo mối liên kết, gắn kết ngay giữa các đơn vị trong thực hiện những Hoạt động của Cộng đồng ASEAN. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị các Tiểu ban cố gắng vận động các nguồn lực để thực hiện những Hoạt động trong năm ASEAN 2020.
Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vấn đề an ninh, an toàn là rất quan trọng bởi các hoạt động thu hút rất nhiều người tham gia. "Muốn gắn kết người khác, đầu tiên chúng ta phải gắn kết lại, gắn kết đầu tiên là trong Ban Tổ chức…" - Bộ trưởng nói.

Một số hình ảnh tại cuộc Họp

 

ong-Nguyen-Manh-Cuong,-Truong-ban-Thư-ký---noi-dung.jpg

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế trình bày Tổng quan về ưu tiên của Việt Nam và các sáng kiến, ưu tiên của Cộng đồng VHXH; các hoạt động Bộ LĐ-TBXH chủ trì năm 2020

dai-dien-bo-van-hoa.jpg
Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại cuộc họp
.
ong-Nguyen-Ba-Hoan,-trương-ban-le-tan-hau-can.jpg
Ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh Văn phòng Bộ LĐ-TBXH, Trưởng Ban Lễ tân - Hậu cần trình bày một số nội dung tại cuộc Họp

 

 
Xem