Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Đoàn đại biểu người có công An Giang thăm Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

28/10/2020

Ngày 27/10, tại Trụ sở Bộ LĐ-TBXH, thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ, ông Nguyễn Xuân Long - Phó Cục trưởng Cục Người có công, đã có buổi tiếp thân mật đoàn người có công với cách mạng tiêu biểu tỉnh An Giang nhân dịp đoàn ra thăm thủ đô và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

IMG-7251.JPG

Lãnh đạo Cục Người có công tiếp đoàn

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Xuân Long ghi nhận và đánh giá cao những công lao, đóng góp của các thế hệ người có công với cách mạng của tỉnh An Giang trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Đồng thời biểu dương những thành quả đã đạt được trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho những gia đình đối tượng có công của các cấp, các ngành trong tỉnh.

Lãnh đạo Cục Người có công cho biết thêm: Đảng, Nhà nước đã có nhiều sự quan tâm tới các đối tượng NCC. Những chính sách ưu đãi đã thể hiện sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước chăm sóc tới đời sống vật chất và tinh thần của NCC. Mặc dù vậy, so với những hy sinh, cống hiến cũng chỉ bù đắp phần nào, làm vơi đi một phần những mất mát, hy sinh to lớn...
IMG-7257.JPG
Thời gian qua, cùng với chính sách mới được sửa đổi, Đảng, Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chính sách cho phù hợp với các đối tượng NCC. Với mục tiêu phấn đấu nâng cao đời sống của người có công ngày một tốt hơn, Bộ LĐ-TBXH tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những chính sách nhằm nâng cao đời sống cho những người có công... Chính sách đối với NCC là một trong những chính sách lớn của Đảng và Nhà nước.
Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu người có công An Giang đã phát biểu tâm tư tình cảm khi tới thăm Bộ LĐ-TBXH. Đại diện đoàn đã gửi lời cảm ơn tới các cấp, các ngành và đặc biệt là lãnh đạo Bộ đã tạo điều kiện để đoàn có cơ hội được tới Hà Nội và vào Lăng viếng Bác. Các đại biểu cũng hứa khi trở về địa phương sẽ tiếp tục giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng, tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước.
Các đại biểu cũng mong muốn Bộ quan tâm hơn nữa tới các đối tượng chính sách, cũng như kiến nghị với Bộ về việc giải quyết một số chế độ liên quan đến mức sống, công tác rà soát hồ sơ để đảm bảo người có công được hưởng đúng, hưởng đủ những chính sách của Nhà nước...
Tỉnh An Giang có gần 40.000 người có công (NCC) với cách mạng và thân nhân NCC đã được công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi của Nhà nước. Trong đó, có gần 10.000 người có công và thân nhân của họ đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng từ ngân sách của Nhà nước với kinh phí gần 145 tỷ đồng/năm.
Hàng năm, Sở tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh-Liệt sĩ nhăm phát động phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, huy động các nguôn lực xã hội đề hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách cải thiện cuộc sóng, đặc biệt quan tâm đến các gia đình chính sách có nhiều khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, biên giới; đây mạnh xã hội hóa công tác chăm lo, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tạo điều kiện cho các địa phương vận động đạt kết quả tốt.
IMG-7265.JPG
Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội
Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã tiếp nhận trên 9,7 tỷ đồng đóng góp, kết hợp với nguồn ngân sách tỉnh và nguôn vận động đã cất mới trên 140 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa hơn 98 căn nhà ở cho người có công. Đối với thương binh, bệnh binh nặng có tỉ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật và bệnh tật từ 81% trở lên đều được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương quan tâm giúp đỡ về nhà ở, hỗ trợ vốn làm ăn. Đến nay, đã có 156/156 xã, phường, thị trần được UBND tỉnh tặng Bằng công nhận làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công.
Bên cạnh chế độ ưu đãi hàng tháng hoặc trợ cấp một lần theo quy định, vào các dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm ngày Thương binh-Liệt sĩ hàng năm, UBND tỉnh chủ trương cùng các địa phương tổ chức họp mặt tuyên đương các gia đình chính sách, đi thăm tặng quà trên 30.000 lượt đối tượng và gia đình NCC với kinh phí bình quân trên 20 tỷ đồng/năm. Một số cơ quan, doanh nghiệp cũng tô chức đi thăm tặng quà cho trên 1.000 lượt NCC với kinh phí bình quân trên 100 triệu đồng/năm.
Việc cất, sửa nhà theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013: Tỉnh An Giang đã thực hiện hỗ trợ cất, sửa nhà ở cho người có công trong năm 2018 - 2019 là 3.799 hộ (xảy mới 1.991 hộ, sửa chữa 1.808 hộ); đồng thời đề nghị Bộ LĐ-TBXH thâm định bổ sung thêm 894 hộ người có công (xây mới 441 hộ, sửa chữa 453 hộ) cần tiếp tục hỗ trợ nhà ở năm 2019 - 2020.
Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ LĐ-TBXH, Phó cục trưởng Cục Người có công đã trao tặng quà cho các thành viên NCC tham gia đoàn./.
Xem