Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

22/06/2020

Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), Bộ LĐ-TBXH vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. 

Anh-5c---6561.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ gặp mặt, tuyên dương 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2019). 

Theo đó, các hoạt động thực hiện tại Trung Ương phải kể đến Lễ dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh vào 7 giờ 30 ngày 27/7/2020. Thành phần gồm các đoàn: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương (theo quy định của lãnh đạo Đảng, Nhà nước).

Tổ chức “Gặp mặt đại biểu Bà mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc năm 2020”, do Bộ LĐ-TBXH chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Báo Nhân dân, Đài truyền hình Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam. Số lượng đại biểu: 350 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Địa điểm: tỉnh Hà Nam và thành phố Hà Nội, trong thời gian từ 23 – 25/7.
Dịp này cũng sẽ diễn ra Lễ trao bằng Tổ quốc ghi công, dự kiến ngày 21/7/2020, tại tỉnh Quảng Nam; tổ chức lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc vào 20 giờ ngày 26/7/2020; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và các trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng.
Tại các địa phương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố căn cứ Kế hoạch hoạt động của Trung ương và điều kiện cụ thể của từng địa phương có trách nhiệm chủ động tổ chức các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm. Tập trung các hoạt động cơ bản như: Tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, tôn vinh gia đình người có công với cách mạng, nhất là tổ chức gặp mặt tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống tại địa phương; tổ chức tọa đàm, hội thảo khoa học, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, giáo dục truyền thống lịch sử, đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng.
Chỉ đạo tổ chức việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, nhất là các mục tiêu theo Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, trong đó tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các hồ sơ còn tồn đọng theo chỉ đạo của Trung ương; thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ ưu đãi; thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng chính sách ưu đãi người có công để trục lợi.
Xây dựng kế hoạch và biện pháp cụ thể, thiết thực nhằm giúp gia đình có công với cách mạng có mức sống cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Tiếp tục thực hiện việc rà phá bom mìn; tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; Hoàn thành chương trình hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ; địa phương không còn thành viên hộ người có công thuộc diên hộ nghèo.
Tập trung tu bổ, sửa chữa nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ (nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩ, đền thờ liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ); triển khai việc điều chỉnh thông tin trên bia mộ đối với những mộ liệt sĩ còn thiếu thông tin hoặc đang khắc chữ "Liệt sĩ vô danh", "Liệt sĩ không xác định danh tính" thành "Liệt sĩ chưa xác định được thông tin"...
Đây là dịp để đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hiệu quả triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về ưu đãi người có công với cách mạng, thông qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ; đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, huy động nguồn lực trong xã hội chăm sóc người có công với cách mạng và thân nhân./.
Xem