Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Quảng Ngãi: Chăm sóc đối tượng chính sách mùa dịch Covid-19

17/03/2020

 Bên cạnh việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 theo quy định, các đơn vị thực hiện công tác tiếp đón thân nhân liệt sĩ tại Quảng Trị cũng mong muốn được hỗ trợ để mọi thứ được diễn ra an toàn hơn.

Nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh nói chung, đối với đối tượng Người có công nói riêng; đồng thời thực hiến ý kiến chỉ đạo của Cục Người có công, ngày 10/3 vừa qua, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị đã có văn bản thông báo về việc tạm hoãn kế hoạch điều dưỡng tập trung đối với Người có công với cách mạng và thân nhân năm 2020.
Theo đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị thông báo đến các địa phương, các đơn vị liên quan tạm hoãn tổ chức điều dưỡng tập trung; hoãn tổ chức đoàn Người có công với cách mạng đi tham quan, gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Thủ đô Hà Nội.
Trong thời gian tới, căn cứ vào tình hình thực tế địa phương và ý kiến chỉ đạo của cấp trên, Sở sẽ thông báo đến Phòng Lao động – Thương binh và xã hội các địa phương, các đơn vị liên quan biết, tổ chức thực hiện.
Trước đó, ngày 7/1/2020, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị đã ban hành kế hoạch kế hoạch điều dưỡng tập trung đối với Người có công với cách mạng và thân nhân năm 2020, với số lượng khoảng 1.040 người.
Trao đổi với phóng viên, ông Phan Văn Linh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid – 19, bảo đảm sức khoẻ cho các đối tượng.
Đối với các đối tượng chính sách, đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội và Người có công đang được quản lý, nuôi dưỡng thường xuyên tại các đơn vị trực thuộc, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo các đơn vị phải quản lý chặt chẽ, thường xuyên theo dõi sức khoẻ của đối tượng; trang bị và hướng dẫn đối tượng rửa tay bằng xà phòng, dọn dẹp vệ sinh môi trường sạch sẽ,…
Tuy nhiên, điều đáng lo nhất tại Quảng Trị hiện nay đó là công tác đón tiếp thân nhân đến thăm viếng, tìm kiếm, cất bốc mộ liệt sĩ vẫn diễn ra bình thường. Trong khi đó, điều kiện phục của các đơn vị thực hiện lại chưa được đảm bảo.
Theo ông Hoàng Chí, Trưởng ban Ban quản lí Nghĩa trang và Đón tiếp thân nhân Liệt sĩ tỉnh Quảng Trị, hiện nay tỉnh Quảng Trị đã ngừng tiếp đón khách du lịch nước ngoài đến các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, điểm du lịch trên địa bàn. Tuy nhiên, số lượng thân nhân liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước đến Quảng Trị thăm viếng mộ vẫn đông và công tác đón tiếp diễn ra bình thường. Để đảm bảo sức khoẻ và tránh sự lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ sáng 16/3, đơn vị đã thông báo tạm thời không phục vụ lễ viếng tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9.
"Đáng lo nhất hiện nay là tại Nhà đón tiếp thân nhân liệt sĩ. Dù chúng tôi đã thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, mua nước diệt khuẩn, khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang, nhưng nguy cơ vẫn rất cao vì thân nhân đến đây là người trên mọi miền đất nước", ông Chí lo lắng.
Trước những lo ngại nói trên, Ban quản lí Nghĩa trang và Đón tiếp thân nhân Liệt sĩ tỉnh Quảng Trị đề nghị các cơ quan cấp trên hỗ trợ đơn vị trang bị các thiết bị đo thân nhiệt, hỗ trợ các loại hoá chất để xử lý môi trường. "Nếu được thì chúng tôi mong có được một chiếc tủ diệt khuẩn, đặt trước Nhà đón tiếp để thân nhân liệt sĩ thực hiện việc diệt khuẩn toàn thân trước khi vào Nhà nghỉ", ông Chí nói.
Bên cạnh đó, Ban quản lí Nghĩa trang và Đón tiếp thân nhân Liệt sĩ tỉnh Quảng Trị mong muốn Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ra văn bản thông báo cho các địa phương tạm thời ngừng cấp giấy giới thiệu thăm viếng mộ liệt sĩ cho các thân nhân, hạn chế sự đi lại để bảo đảm sức khoẻ cho cộng đồng.
Xem