Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hội nghị đầu mối Giới lần thứ 4 của tổ chức Kế hoạch Colombo: “Nâng cao Quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực”.

03/12/2019

Ngày 03/12/2019, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với tổ chức Kế hoạch Colombo tổ chức Hội nghị đầu mối Giới lần thứ 4. Tham dự Hội nghị có Đại sứ, Tổng Thư ký Kế hoạch Colombo Phan Kiều Thu; Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Nguyễn Thị Thu Hà; Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội  (LĐ-TBXH) Lê Tấn Dũng; Giám đốc Chương trình Giới của tổ chức Kế hoạch Colombo Tooba Mayel, các đại biểu đầu mối Giới của 17 nước, các đại sứ quán cùng đại diện các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, cơ quan Liên hợp quốc, tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực giới tại Việt Nam.

Chương trình các vấn đề về Giới là chương trình khá mới của Kế hoạch Colombo bắt đầu từ năm 2014 để tập trung vào các vấn đề liên quan đến giới cũng như quyền và bảo vệ trẻ em. Để hưởng ứng chiến dịch toàn cầu hàng năm “16 Ngày hoạt động chống bạo lực trên cơ sở giới”, Chương trình các vấn đề về Giới thuộc Kế hoạch Colombo và Hội LHPN Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị đầu mối Giới lần thứ 4 từ ngày 3 – 5/12 tại Hà Nội với chủ đề “Nâng cao Quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực”.

ban-chu-tich-hoi-nghi-dau-moi-gioi-4.jpg

Bàn chủ tịch Hội nghị
Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Phan Kiều Thu, Tổng Thư ký Kế hoạch Colombo hoan nghênh và đánh giá cao sự tham dự của các đại biểu. Bà đánh giá cao chặng đường Việt Nam đã trải qua vì bình đẳng giới và phát triển. Bà cho biết, Liên hợp quốc đã đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia có thành tựu bình đẳng giới ấn tượng. Hội nghị đầu mối Giới đã trở thành hoạt động thường niên của Chương trình Giới, với mục tiêu chính là phối hợp nhằm tăng cường hợp tác toàn cầu và khu vực để giải quyết các thách thức chính hiện nay đối với phụ nữ và trẻ em. Mục tiêu của tổ chức Kế hoạch Colombo là hỗ trợ để có tiếng nói chung ủng hộ quyền và bảo vệ phụ nữ, trẻ em trai và trẻ em gái ở cấp độ toàn cầu, khu vực, quốc gia và địa phương.
 
IMG-1233.jpg

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại Hội nghị
Tại Hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà hy vọng Hội nghị đầu mối Giới năm nay sẽ là diễn đàn để các đầu mối giới thảo luận các vấn đề cấp bách trên toàn cầu và khu vực ảnh hưởng đến các nhóm dễ bị tổn thương là phụ nữ và trẻ em. Theo đó, tính bền vững và huy động nguồn lực sẽ được đưa vào chương trình Hội nghị nhằm đảm bảo tính lâu dài của các hệ thống và tổ chức viện trợ đã được thiết lập. Ngoài ra, Hội nghị sẽ là cơ hội để các đại biểu giới thiệu chương trình quốc gia của mình về phòng chống và ứng phó với Bạo lực trên cơ sở giới, trao quyền kinh tế cho phụ nữ, ứng phó với biến đổi khí hậu và tác động của nó tới phụ nữ và trẻ em, nhất là phụ nữ bản địa, và công tác bảo vệ, phát triển trẻ em.
 
hoi-nghi-dau-moi-gioi-4--1.jpg
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, thúc đẩy bình đẳng giới là một trong những cam kết mạnh mẽ và ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam. Bình đẳng giới đã trở thành một nguyên tắc nhất quán và được cụ thể hóa tại nhiều văn bản pháp luật, chính sách quan trọng như: Hiến pháp, Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019, Bộ luật Dân sự, Luật Bình đẳng giới, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật An toàn Lao động… Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011- 2020,… Những nỗ lực của cả hệ thống chính trị đã đem lại nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần thu hẹp dần khoảng cách giới trong các lĩnh vực, vai trò và địa vị của phụ nữ Việt Nam ngày càng được cải thiện. Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết để đạt được bình đẳng giới và nâng cao quyền năng của phụ nữ ở tất cả các mục tiêu phát triển bền vững của Chương trình nghị sự 2030, với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, Chính phủ Việt Nam đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp để vượt qua những thách thức nêu trên.
hoi-thao-dau-moi-gioi-4.jpg
Các đại biểu tham dự Hội nghị
Hội nghị là hoạt động thường niên của Chương trình các vấn đề về Giới thuộc Kế hoạch Colombo bắt đầu vào năm 2016 để tăng cường vận động cho các vấn đề toàn cầu và khu vực liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Trong những ngày Hội nghị tại Việt Nam, các đại biểu sẽ có cơ hội tìm hiểu những kinh nghiệm về Giới, những thực hành và chính sách tốt liên quan đến trao quyền kinh tế, huy động nguồn lực và phát triển bền vững tại khu vực và toàn cầu. Chủ đề năm nay tập trung vào tính bền vững kinh tế cho những người thụ hưởng của chương trình cũng như duy trì tính bền vững của các tổ chức, sử dụng tốt nhất các nguồn lực của mình có sẵn tại địa phương, khu vực và quốc tế. Sự tham gia cam kết của mỗi quốc gia thành viên là rất cần thiết và sẽ góp phần vào chiến lược tổng thể để mở rộng và cải thiện việc trao quyền và lồng ghép giới được thúc đẩy bởi Chương trình Giới của Kế hoạch Colombo.
Xem