Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Hải Phòng: Hộ nghèo sẽ được hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở

29/10/2019

TP. Hải Phòng sẽ tiến hành hỗ trợ xi măng, gạch cho hộ nghèo sửa chữa, xây mới nhà ở bằng mức hỗ trợ đối với hộ gia đình có người có công với cách mạng theo Nghị quyết số 32 của HĐND thành phố. Thời gian thực hiện bắt đầu từ năm 2020 đến năm 2025.  

 Đề án xây dựng với mục tiêu bảo đảm 100% hộ nghèo có khó khăn về nhà ở có nhu cầu xây mới, sửa chữa nhà ở đều được thực hiện chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo trên địa bàn thành phố; góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo; đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống của người dân, đặc biệt là ở các địa bàn có tỷ lệ hộ nghèo cao. Cùng với đó, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của thành phố để từ cuối năm 2020 về sau, trên địa bàn thành phố cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia.

Hải Phòng: Hộ nghèo sẽ được hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở - Ảnh 1.
Hải Phòng hỗ trợ hộ nghè nhà ở

 

Theo đó, các đối tượng được hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở phải đảm bảo các điều kiện như: chưa có nhà ở hoặc đã có nhà ở nhưng bị hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở; chưa được hỗ trợ nhà từ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội khác; hộ nghèo có tên trong danh sách hộ nghèo do UBND cấp xã quản lý; các hộ đã được hỗ trợ theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ và phải đăng ký hộ khẩu thường trú trên địa bàn TP. Hải Phòng.
TP. Hải Phòng sẽ tiến hành hỗ trợ xi măng, gạch cho hộ nghèo sửa chữa, xây mới nhà ở bằng mức hỗ trợ đối với hộ gia đình có người có công với cách mạng theo Nghị quyết số 32 của HĐND thành phố. Thời gian thực hiện bắt đầu từ năm 2020 đến năm 2025. Dự kiến Đề án về chính sách hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo trên địa bàn TP. Hải Phòng giai đoạn 2020 – 2025 sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa XV vào tháng 12/2019.
Đến nay, Hải Phòng thực hiện hỗ trợ được 9.894/12.3374 gia đình xây mới, sửa chữa nhà ở theo Quyết định số 22 của Chính phủ. Việc thực hiện Quyết định này sẽ dừng lại sau ngày 31/12/2019.
Riêng đối với việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với gia đình người có công với cách mạng tính trên địa bàn, đến nay Thành phố đã hỗ trợ gần 50 tỷ đồng tiền mặt, hơn 1,6 nghìn tấn xi măng và hơn 4,6 triệu viên gạch chỉ cho hơn 2,5 nghìn hộ gia đình.
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho biết, giai đoạn 2020 – 2025, Hải Phòng sẽ thực hiện hỗ trợ cho 3.889 hộ nghèo, hộ cận nghèo cải tạo, sửa chữa, xây mới nhà ở.
Theo đó, Hải Phòng sẽ dùng hơn 110 tỷ đồng từ ngân sách thành phố và xi măng, gạch trị giá hơn 88,638 tỷ đồng để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo tự tổ chức sửa chữa, xây mới lại nhà ở của mình.
Theo kế hoạch của Hải Phòng, năm 2020 sẽ có 1.456 hộ được hỗ trợ cải tạo, sửa chữa, xây mới nhà ở. Từ năm 2021 - 2025, 2.433 hộ còn lại sẽ tiếp tục được hỗ trợ để cải thiện chỗ ở. Trong tổng số 3.889 hộ được hỗ trợ về chỗ ở có 2.050 hộ được hỗ trợ xây nhà mới, 1.839 hộ được hỗ trợ sửa chữa nhà ở.

 

Hải Phòng: Hộ nghèo sẽ được hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở - Ảnh 3.
Hỗ trợ hộ nghèo quận Hồng Bàng nhà ở.

 

Đối với khoản hỗ trợ bằng tiền, thông qua Ngân hàng chính sách xã hội – Chi nhánh Hải Phòng, ngân sách TP cho các hộ dân được vay tín dụng, không phải trả lãi suất. Mỗi hộ nghèo xây mới nhà được vay 35 triệu đồng/hộ, hộ sửa chữa được vay 20 triệu đồng/hộ. Thời gian trả nợ trong vòng 15 năm.
Khoản hỗ trợ vật liệu gồm xi măng, gạch cũng được Hải Phòng xác định rõ, các hộ nghèo xây nhà mới được hỗ trợ 5,9 tấn xi măng, 14.000 viên gạch. Các hộ sửa chữa nhà được hỗ trợ vật chất bằng ½ số gạch, xi măng so với hộ xây mới.
Được biết, năm 2019, với việc nâng mức chuẩn nghèo cao hơn quy định chung của cả nước, số hộ nghèo, cận nghèo của Hải Phòng đã tăng thành 18.889 hộ. Đưa số hộ nghèo, hộ cận nghèo của Hải Phòng lên "top" đầu của 10 tỉnh, thành phố lớn của cả nước. Trong số các hộ nghèo, hộ cận nghèo có 3.889 hộ được xác định là thiếu hụt về nhà ở.
Giai đoạn 2016 – 2019, Hải Phòng xác định có 1.488 hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu hụt về nhà ở, đủ điều kiện được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo quyết định 33/2015/QĐ - TTg của Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với hộ nghèo. Tuy nhiên, qua 5 năm triển khai mới có 460 hộ, chiếm chưa đến 30% số hộ đủ điều kiện vay vốn từ Chương trình này.
Nguyên nhân được xác định, các hộ nghèo, hộ cận nghèo ngại vay vốn để xây nhà vì không có vốn đối ứng. Mặt khác, khoản vay 25 triệu đồng/hộ theo Chương trình chưa đảm bảo chi phí tối thiểu để xây dựng một ngôi nhà mới dẫn đến việc các hộ nghèo chưa thực sự mặn mà với chương trình này.
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành nêu rõ, với vị thế thành phố trực thuộc T.Ư, số thu ngân sách của Hải Phòng những năm vừa qua tăng cao, có thể cân đối ngân sách để hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo để họ cải thiện đời sống, nâng cao khả năng tự bảo đảm an sinh, không ngừng cải thiện điều kiện vật chất để từ năm 2020 về sau, Hải Phòng cơ bản không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia.
Xem