Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

BẮC GIANG VỚI VẤN ĐỀ AN TOÀN LAO ĐỘNG VÀ DẠY NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN

28/10/2013

Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, tập huấn cho nông dân, tháng 9/2012 Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Ban Xã hội – Dân số - Gia đình (Trung ương Hội nông dân Việt Nam) tổ chức 1 lớp đào tạo giảng viên nguồn cho 15 cán bộ Hội Nông dân tỉnh, huyện, thành phố Bắc Giang để làm giảng viên cho các hoạt động tập huấn cán bộ, hội viên nông dân ở cơ sở. Đồng thời, tổ chức 3 lớp tập huấn cho 180 cán bộ cơ sở và hội viên nông dân nòng cốt (tình nguyện viên) của 2 huyện: Lục Nam, Lục Ngạn và TP. Bắc Giang. Thành viên tham dự lớp tập huấn đều là những cán bộ thuộc các chi, tổ Hội, hội viên nông dân nòng cốt nhiệt tình có khả năng tiếp thu và tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện tốt công tác ATVSLĐ cho gia đình, địa phương mình, có sử dụng máy móc nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình lao động sản xuất. Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh còn phối hợp với Sở LĐTBXH tổ chức 1 lớp tập huấn về ATVSLĐ cho 50 cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn huyện Tân Yên....

ôn1. Bắc Giang: Tăng cường công tác tuyên truyền và tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho nông dân.

Để nâng cao nhận thức cho bà con nông dân về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong sản xuất, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo Hội nông dân các huyện, thành phố xây dựng chương trình phối hợp và kế hoạch tuyên truyền về ATVSLĐ trong nông nghiệp cho nông dân theo phương pháp giáo dục hành động (WIND).

Chương trình tuyên truyền, tập huấn về ATVSLĐ theo phương pháp giáo dục hành động nhằm cung cấp thông tin, kiến thức về ATVSLĐ trong sản xuất nông nghiệp, cải tiến điều kiện làm việc cho nông dân và thúc đẩy những sáng kiến về đảm bảo ATVSLĐ, hạn chế tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh nghề nghiệp (BNN) trong sinh hoạt và trong lao động sản xuất.

 

Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, tập huấn cho nông dân, tháng 9/2012 Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Ban Xã hội – Dân số - Gia đình (Trung ương Hội nông dân Việt Nam) tổ chức 1 lớp đào tạo giảng viên nguồn cho 15 cán bộ Hội Nông dân tỉnh, huyện, thành phố Bắc Giang để làm giảng viên cho các hoạt động tập huấn cán bộ, hội viên nông dân ở cơ sở. Đồng thời, tổ chức 3 lớp tập huấn cho 180 cán bộ cơ sở và hội viên nông dân nòng cốt (tình nguyện viên) của 2 huyện: Lục Nam, Lục Ngạn và TP. Bắc Giang. Thành viên tham dự lớp tập huấn đều là những cán bộ thuộc các chi, tổ Hội, hội viên nông dân nòng cốt nhiệt tình có khả năng tiếp thu và tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện tốt công tác ATVSLĐ cho gia đình, địa phương mình, có sử dụng máy móc nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình lao động sản xuất. Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh còn phối hợp với Sở LĐTBXH tổ chức 1 lớp tập huấn về ATVSLĐ cho 50 cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn huyện Tân Yên.

(Ảnh minh họa)

Với những kiến thức đã được trang bị tại lớp tập huấn, đội ngũ tuyên truyền viên đã về gia đình áp dụng, cụ thể mỗi người đã thực hiện được từ 1 -  5 cải thiện, trong đó có các cải thiện ngắn hạn từ 1-2 tháng như sắp xếp lại khu vực để đồ dùng ngang tầm tay, ghi nhãn mác và cách sử dụng lên các dụng cụ đựng thực phẩm; tự trang bị đồ BHLĐ khi lao động, làm vệ sinh môi trường trong khu vực nhà ở, các công trình vệ sinh và tham gia bảo vệ môi trường trong xóm, sửa chữa các ổ cắm điện cho an toàn, xa tầm tay trẻ em và các cải thiện dài 2-3 tháng như: cải thiện bể lọc, chứa nước; sửa chữa lại đường đi vào nhà cho bằng phẳng hơn, sử dụng bếp ga thay bếp củi, lắp đặt hệ thống điện mới trong nhà cho gọn gàng, bảo đảm an toàn, chiếu sáng khoa học, tiết kiệm, hiệu quả…

Có nhiều gia đình có những cải thiện tốt, điển hình là: gia đình anh Bùi Đức Long, xã Hồng Giang (Lục Ngạn). Sau khi tham gia lớp tập huấn, anh đã tiến hành sắp xếp lại các máy móc, thiết bị, vật tư và dụng cụ sản xuất của gia đình mình cho gọn gàng ngăn nắp, ghi nhãn mác và cách sử dụng các loại dụng cụ sinh hoạt và mua 1 máy lọc nước (RO) để sử dụng, đầu tư xây dựng 1 công trình vệ sinh khép kín. Ông Đỗ Văn Việt, xã Bảo Sơn (Lục Nam) sắp xếp lại dụng cụ nhà bếp thuận tiện, gọn gàng, sạch sẽ. Ông Nguyễn Văn Xây, cải thiện thay thế bếp củi bằng bếp ga được thiết kế rất thuận tiện và an toàn, sạch sẽ, tiết kiệm được thời gian; thường xuyên kiểm tra định kỳ bảo dưỡng máy tuốt lúa trong quá trình sử dụng, kịp thời phát hiện những chỗ hỏng để thay thế sửa chữa, tra dầu mỡ nhằm phòng tránh tai nạn trong quá trình sử dụng… Ngoài ra, 180 tình nguyện viên còn vận động được hơn 1.200 hộ hội viên nông dân tại địa phương tham gia thực hiện trên 1.500 cải thiện ngắn hạn và hàng trăm cải thiện dài hạn.

Có thể nói, phương pháp giáo dục hành động (WIND) là phương pháp mới, đơn giản, dễ thực hiện, mang lại hiệu quả thiết thực, ít tốn kém, phù hợp với điều kiện sinh hoạt, kinh tế của người dân nông thôn, được đông đảo hội viên nông dân hưởng ứng làm theo. Để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATVSLĐ trong sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt ở nông thôn, nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng cho cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh, duy trì và mở rộng hoạt động mô hình tình nguyện viên trên diện rộng, Hội Nông dân cần tiếp tục hỗ trợ kinh phí để các địa phương tổ chức các lớp tập huấn, có điều kiện nhân rộng các mô hình điểm đã triển khai. Hỗ trợ tài liệu, tờ rơi, áp phích … với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu về ATVSLĐ để phát cho hội viên nông dân. Bên cạnh đó, Sở LĐTBXH tỉnh Bắc Giang cần phối hợp với cơ quan chức năng sớm triển khai tổng thể nhằm kiểm soát, đánh giá thực trạng công tác ATVSLĐ trong nông nghiệp, làng nghề và xây dựng các giải pháp, mô hình quản lý phù hợp với thực tiễn. Đồng thời ban hành văn bản quy định rõ trách nhiệm, điều kiện bắt buộc của đơn vị, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng máy, thiết bị và tăng cường hoạt động quản lý, kiểm tra, xử phạt những trường hợp sử dụng thiết bị điện tự chế, vi phạm nguyên tắc an toàn, khuyến khích các làng nghề, chủ hộ xây dựng quy ước, xây dựng môi trường làm việc năng suất, an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người lao động.

2. Dạy nghề cho nông dân thông qua mô hình CLB Khoa học kĩ thuật nhà nông

Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo thành lập 32 CLB “khoa học kỹ thuật nhà nông” với gần 2.000 thành viên là các hộ sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi tham gia sinh hoạt, hoạt động theo tổ, nhóm theo các loại hình: chăn nuôi, trồng trọt,  kinh doanh dịch vụ tổng hợp, vườn đồi,…

     Các CLB đã tổ chức nhiều nội dung hoạt động phong phú, đa dạng trong đó chú trọng trao đổi, chia sẻ và truyền đạt kinh nghiệm lẫn nhau từ đó đã tự hình thành mô hình “ nông dân dạy nông dân” . Để phát huy hiệu quả của mô hình, Trung tâm Dạy nghề và Dịch vụ Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) đã triển khai thực hiện đề tài “ Đổi mới công tác dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn  thông qua các CLB Khoa học kỹ thuật nhà nông”.

Bước đầu, thông qua CLB “Khoa học kỹ thuật nhà nông” xã Song Mai (TP Bắc Giang), Trung tâm Dạy nghề đã mở lớp dạy nghề trồng hoa chất lượng cao cho 30 học viên là thành viên CLB sinh hoạt theo nhóm trồng trọt tham dự. Trong thời gian học 3 tháng, cùng với các giáo viên truyền đạt kiến thức, Trung tâm trực tiếp hợp đồng với một hộ SXKD giỏi là thành viên CLB có kinh nghiệm thực tế trong trồng hoa chất lượng cao tham gia giảng dạy, hướng dẫn học viên thực hành; tổ chức các buổi toạ đàm, trao đổi kinh nghiệm thực tế tại ruộng,… Với phương pháp này, đã giúp các học viên dễ dàng tiếp thu các kiến thức về lý thuyết, thực hành cụ thể giữa kiến thức kết hợp với kinh nghiệm tại ruộng thực địa.

Phương pháp dạy nghề kết hợp giữa giáo viên chính quy và hộ nông dân SXKD giỏi đã đem lại hiệu quả thiết thực. Kết thúc khoá học, chất lượng đào tạo nghề được nâng lên, học viên không chỉ mang kiến thức đã học phát triển kinh tế gia đình mà thông qua CLB khoa học kỹ thuật nhà  nông  họ còn là những tiểu giáo viên phổ biến, hướng dẫn  kiến thức, kinh nghiệm cho các thành viên trong CLB và nông dân. Thông qua CLB tuyên truyền đến nông dân về công tác dạy nghề, làm cho nông dân thấy được lợi ích  của việc học nghề từ đó chủ động tham gia học nghề, coi học nghề là quyền lợi và nghĩa vụ  của mình trong việc tạo việc làm, chuyển nghề, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời phát huy được tính lan toả của đào tạo nghề.

Trong thời gian tới, phát huy hiệu quả mô hình dạy nghề thông qua CLB khoa học kỹ thuật nhà nông, Trung tâm sẽ tiếp tục mở các lớp dạy nghề mộc, chăn nuôi thú ý, trồng trọt,… phát huy hiệu quả mô hình “ nông dân dạy  nông dân”.

 


Xem