Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

TUYÊN QUANG VỚI VẤN ĐỀ DẠY NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN VÀ BẢO VỆ CHĂM SÓC TRẺ EM

25/04/2014

Xã Yên Phú là điển hình trong giải quyết việc làm cho người lao động gắn với việc đa dạng hóa các ngành nghề ở địa phương. Đồng chí Tạ Quang Học, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Xã đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả như trồng táo lai, thanh long ruột đỏ... khai thác có hiệu quả du lịch các danh thắng trên địa bàn gắn với phát triển dịch vụ, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho nhiều lao động. Anh Nguyễn Tuấn Văn, ở thôn Thống Nhất là người đi đầu trồng táo lai và thanh long ruột đỏ cho biết, nếu không trồng táo và thanh long thì cuộc sống của gia đình anh cứ mãi khó khăn. Vài năm gần đây, hai loại cây này đã giúp gia đình anh vươn lên có cuộc sống khá, mỗi năm có thu nhập 100 triệu đồng, tạo việc làm cho 3 lao động.....

1. Hàm Yên: Nỗ lực tạo việc làm cho người lao động

Năm 2013, huyện Hàm Yên phấn đấu giải quyết việc làm cho 2.465 lao động, trong đó tạo việc làm trong các ngành kinh tế tại địa phương là 1.940 lao động, tuyển dụng 525 lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp trong nước và nước ngoài. Để hoàn thành mục tiêu này, huyện đang tập trung đồng bộ các giải pháp tạo việc làm cho người lao động.

Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn nắm bắt nhu cầu việc làm của người lao động để đề ra các giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ, định hướng cho người lao động lựa chọn việc làm phù hợp; mở các lớp dạy nghề theo nhu cầu của người lao động, bảo đảm triển khai chương trình lao động, việc làm có hiệu quả hơn. Năm 2012, huyện đã mở được 14 lớp dạy nghề trồng cây ăn quả, thêu ren mỹ thuật, chăn nuôi gia súc, gia cầm cho 500 học viên. Năm nay, huyện tiếp tục mở 27 lớp học nghề ngắn hạn cho gần 1.000 lao động có nhu cầu.
 


Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hiệp Pháp (Hàm Yên) tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động.                                          Ảnh: Việt Hòa


Huyện chú trọng phát triển vùng chuyên canh cây trồng, vật nuôi có chất lượng, hiệu quả cao, hình thành vùng chuyên canh cam, chè, rừng nguyên liệu giấy, phát triển chăn nuôi quy mô lớn. Một số loại hình nghề truyền thống được khôi phục, phát triển như nghề dệt thổ cẩm, thêu ren, đan lát...  

Xã Yên Phú là điển hình trong giải quyết việc làm cho người lao động gắn với việc đa dạng hóa các ngành nghề ở địa phương. Đồng chí Tạ Quang Học, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Xã đã xây dựng được nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả như trồng táo lai, thanh long ruột đỏ... khai thác có hiệu quả du lịch các danh thắng trên địa bàn gắn với phát triển dịch vụ, góp phần tạo việc làm, thu nhập cho nhiều lao động. Anh Nguyễn Tuấn Văn, ở thôn Thống Nhất là người đi đầu trồng táo lai và thanh long ruột đỏ cho biết, nếu không trồng táo và thanh long thì cuộc sống của gia đình anh cứ mãi khó khăn. Vài năm gần đây, hai loại cây này đã giúp gia đình anh vươn lên có cuộc sống khá, mỗi năm có thu nhập 100 triệu đồng, tạo việc làm cho 3  lao động.

Huyện đã tạo mọi điều kiện cho người dân, nhất là người nghèo được tiếp cận vay các nguồn vốn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế. Hiện tại, toàn huyện có 145 dự án kinh tế được vay vốn từ Chương trình quốc gia giải quyết việc làm và các nguồn vốn tín dụng khác, tạo việc làm thường xuyên cho trên 500 lao động. Các dự án chủ yếu là phát triển cây ăn quả, chăn nuôi lợn đen lai lợn rừng, nuôi nhím và một số dự án phát triển nghề truyền thống... Huyện chủ động liên kết với các công ty tuyển dụng lao động đi làm việc trong các lĩnh vực may mặc, điện tử, chế biến thủy sản, hải sản, khu công nghiệp trong nước.

Kết quả, theo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hàm Yên, trong 2 tháng đầu năm toàn huyện đã tạo việc làm cho 214 lao động, trong đó có 106 lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp của Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương và các khu công nghiệp của các tỉnh phía Nam.           

2. Hơn 1600 trẻ em nghèo được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí


Nhân dịp chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), trong 02 ngày 02/03-03/03/2013 đã có hơn 1.600 trẻ em nghèo tại tỉnh Tuyên Quang được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí khuôn khổ chương trình mổ tim nhân đạo “Trái tim cho em”. Chương trình do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang và Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.  

Đây là lần đầu tiên tỉnh Tuyên Quang có đoàn bác sĩ chuyên khoa trung ương về khám bệnh và phát 100 phần thuốc miễn phí cho trẻ em nghèo. Đợt khám sàng lọc lần này các bác sỹ đã phát hiện 72 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh chiếm tỉ lệ 4.5%. Trong số các ca phát hiện tim bẩm sinh có 55 trường hợp phải phẫu thuật với chi phí rất lớn và không thể chi trả đối với các gia đình nghèo ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Cũng ngay tại buổi khám bệnh, gia đình các cháu bé đã được cán bộ, công nhân viên Viettel, Chi nhánh Tuyên Quang tư vấn và hướng dẫn thực hiện các thủ tục xin trợ giúp từ chương trình “Trái tim cho em”.
Theo Phó Giáo sư Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch và Lồng ngực bệnh viện Việt Đức chia sẻ: “Từ năm 2011, chúng tôi đã phối hợp với chương trình “Trái tim cho em” tổ chức nhiều đợt khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em các huyện, xã nghèo vùng sâu vùng xa tại các tỉnh. Nhân dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay, chúng tôi đã tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho trẻ em tại tỉnh Tuyên Quang. Việc khám chữa và phát hiện sớm để có phương án điều trị kịp thời bệnh tim bẩm sinh rất quan trọng, đặc biệt với người dân ở các tỉnh nghèo có trình độ hiểu biết về bệnh tật còn rất thấp như tỉnh Tuyên Quang. Chúng tôi hy vọng thông qua các đợt khám sàng lọc, sẽ ít đi những em không còn cơ hội phẫu thuật và có nhiều thêm em nhỏ được hồi sinh nếu các cá nhân, đơn vị, tổ chức cùng tham gia đóng góp vào Quỹ Tấm Lòng Việt để hỗ trợ phẫu thuật cho các em”.
Khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em”. Từ năm 2011 tới nay đã có hơn gần 9.000 trẻ em tại các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Giang, Gia Lai, Đồng Nai, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La được khám sàng lọc, phát hiện hơn hơn 300 trường hợp bị tim bẩm sinh.
Để đảm bảo tất cả trẻ em bị nghi mắc tim bẩm sinh đều được khám sàng lọc bởi các bác sỹ, chuyên gia trong lĩnh vực tim mạch, tại các địa phương triển khai chương trình, Cán bộ, Công nhân viên Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã trực tiếp xuống các thôn, bản để thông báo cho các gia đình bằng cách phát tờ rơi, thông báo qua hệ thống loa phát thanh làng xã, thông báo qua các trường học...

Một số hình ảnh tại buổi kháng sàng lọc bệnh tim bẩm sinh tại Tuyên Quang:

 

Đại diện Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phát biểu tại buổi khám.

Rất đông phụ huynh các gia đình nghèo đưa con em đi khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh.

Bác sĩ tận tình khám cho trẻ em nghèo.


Đội ngũ y bác sĩ tâm huyết phân tích thông tin về tình trạng bệnh của các em.

 

3. Giải quyết việc làm cho người lao động: Một năm nhìn lại

Năm 2012, tỉnh ta đã giải quyết việc làm mới cho 17.714 lao động, đạt 107% kế hoạch năm. Các cấp, các ngành, các địa phương đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, góp phần giúp lao động tìm được việc làm, cải thiện đời sống, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Năm 2012, tỉnh ta đã thực hiện tốt các công tác tư vấn, giới thiệu và tạo việc làm cho người lao động tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh, xuất khẩu lao động đi làm việc ở nước ngoài; tạo điều kiện để người lao động vay vốn xây dựng các mô hình kinh tế; dạy nghề và tạo việc làm sau đào tạo... Kết quả, toàn tỉnh có 17.714 lao động được giải quyết việc làm mới, đạt 107% so với kế hoạch năm. Trong đó, giải quyết việc làm trong các ngành kinh tế tại tỉnh cho 12.720 lao động, đạt 106% kế hoạch; xuất khẩu 514 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 103% kế hoạch; tuyển dụng 4.480 lao động đi làm việc tại khu công nghiệp trong nước, đạt 112% kế hoạch năm. Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã tư vấn về việc làm và học nghề cho trên 6.000 lượt người; tuyển sinh đào tạo nghề được 8.003 lao động, đạt 100% kế hoạch năm, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2012 là 36,4%, trong đó lao động qua đào tạo nghề 21,5%. Một số huyện, thành phố chỉ tiêu lao động, việc làm đạt cao, điển hình là Sơn Dương đạt 111,4% kế hoạch, Chiêm Hóa 109% kế hoạch, Hàm Yên 106% kế hoạch...
 


Công ty TNHH Hải Sơn thuộc Cụm công nghiệp An Thịnh (Chiêm Hóa) tạo việc làm cho gần 40 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng.                                                   Ảnh: Minh Thủy

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng Lao động - Việc làm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Sở đã hướng dẫn, đôn đốc các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện Chương trình lao động - việc làm tỉnh giai đoạn 2011 - 2015; thực hiện thẩm định tạo điều kiện để người lao động được vay vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm; phân bổ nguồn lực theo quy mô lực lượng lao động; ưu tiên các huyện, thành phố đạt hiệu quả cao trong hoạt động vay vốn, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, vùng có diện tích thu hồi đất nông nghiệp lớn; đẩy mạnh phát triển sản xuất, phát triển doanh nghiệp, các cơ sở dịch vụ nông, lâm nghiệp, khôi phục các làng nghề truyền thống, mở mang ngành nghề mới; khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm, thu hút nhiều lao động nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động... nhờ đó lao động được giải quyết việc làm mới tăng cả về số lượng và chất lượng.
Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh đã làm tốt việc tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động. Năm 2012, Trung tâm đã giới thiệu cho 865 lao động có việc làm trong tổng số 6.225 lượt lao động được tư vấn tìm việc, phần lớn là nghề dệt may, điện tử, da giày…

Ông Tống Ngọc Khánh, Giám đốc Trung tâm cho biết, trung tâm đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động thực hiện tư vấn trực tiếp tại các cơ sở, địa phương trong tỉnh; phối hợp với các trường nghề, trung tâm dạy nghề của các huyện tư vấn cho học sinh tốt nghiệp các lớp dạy nghề; tư vấn học nghề cho học sinh khối 12 chuẩn bị tốt nghiệp; phối hợp với các ngành, đoàn thể, tổ chức các buổi hội thảo, tuyên truyền theo chủ đề về dạy nghề, tư vấn giới thiệu việc làm cho cán bộ hội, đoàn viên, hội viên tại các huyện, xã… Đồng thời, chú trọng giới thiệu việc làm cho người lao động ở các doanh nghiệp trong tỉnh, tìm kiếm các doanh nghiệp có thu nhập và việc làm ổn định để tư vấn cho người lao động. Thường xuyên đổi mới hình thức tư vấn, tuyên truyền các thông tin về thị trường lao động việc làm, dạy nghề trong tỉnh, trong nước và nước ngoài… giúp người lao động dễ dàng tiếp cận được nhu cầu tuyển dụng lao động của các đơn vị sử dụng lao động.Nhà máy May xuất khẩu MSA - YB tạovieecj làm cho 1.300 lao động là con em các dân tộc trong tỉnh.                                             Ảnh: Duy Hùng


Đồng chí Tô Hoàng Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương khẳng định, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã giao chỉ tiêu và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2012 về công tác giải quyết việc làm cho các xã, thị trấn trên địa bàn để các địa phương xây dựng kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện. Các cơ quan, ngành chức năng tổ chức điều tra, thu thập, xử lý thông tin cơ sở dữ liệu về thị trường lao động, thông tin về lao động việc làm trên địa bàn để cung cấp cho người lao động. Các xã, thị trấn đã khảo sát, thống kê số lao động ở địa phương về việc làm, thu nhập, qua đó nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người lao động để triển khai các biện pháp giúp đỡ hiệu quả.

Năm 2013, tỉnh ta đề ra mục tiêu giải quyết việc làm cho 17.000 lao động. Để thực hiện tốt mục tiêu này, nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục hỗ trợ người lao động vay vốn giải quyết việc làm; nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo nghề, đa dạng hóa các loại hình dạy nghề; đổi mới các cơ chế, chính sách nhằm huy động các nguồn lực của tỉnh và Trung ương cho đầu tư phát triển kinh doanh, nhất là những ngành, lĩnh vực có khả năng thu hút nhiều lao động, trước hết là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các làng nghề, các hộ sản xuất, kinh doanh… góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động và cơ cấu kinh tế, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.


 

Xem