Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

VĨNH LONG VỚI CÔNG TÁC NGƯỜI CÓ CÔNG, ĐÀO TẠO NGHỀ CHO LAO ĐỘNG NÔNG THÔN VÀ GIẢM NGHÈO

19/05/2014

Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng bộ và chính quyền các địa phương cộng với sự hỗ trợ tích cực của ngành lao động- thương binh và xã hội, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn ở tỉnh Vĩnh Long sẽ đạt kết quả cao nhằm góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập đồng thời cũng giúp các địa phương sớm hoàn thành tiêu chí về cơ cấu lao động....

1. Đào tạo nghề và vấn đề cơ cấu lao động nông thôn

Cơ cấu lao động là tiêu chí rất khó thực hiện đối với các xã thuần nông. Để giúp các địa phương từng bước hạ tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp xuống dưới 35% theo quy định, thời gian gần đây, ngành Lao động– Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long đã phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm.

                                                                                 Đan thảm và các sản phẩm từ phụ phẩm nông nghiệp đem lại thu nhập khá cho lao động nông thôn

Chúng tôi có dịp đến với một số cơ sở trong gần 60 điểm sản xuất tiểu thủ công nghiệp của xã Thạnh Quới (Long Hồ). Nhờ đẩy mạnh phát triển nghề đan thảm lục bình và kết cườm mà ngày nay tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp của xã Thạnh Quới ngày càng giảm đi và thu nhập của người dân ở đây cũng từng bước được nâng lên.

Chị Nguyễn Thị Loan (xã Thạnh Quới) cho biết: “Trước đây tôi làm ruộng, thấy đan thảm lục bình này làm được, tôi sang qua làm, có tháng cũng kiếm được khoảng 2 triệu đồng, thu nhập cũng đỡ cho gia đình”.

Theo BCĐ Xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Thạnh Quới, toàn xã hiện có gần 4.500 lao động trong độ tuổi, trong đó chỉ có 1.570 người lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, chiếm tỷ lệ 35% tổng số lao động trong độ tuổi, số còn lại đang làm việc ở Khu công nghiệp Hòa Phú và tham gia các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh, dịch vụ ở địa phương.

Phát huy hiệu quả này trong thời gian tới, ông Hồ Văn Ngoan- Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới chia sẻ với chúng tôi: “Để thực hiện tốt hơn nữa tiêu chí về cơ cấu lao động của xã NTM, Đảng ủy, UBND xã Thạnh Quới sẽ tiếp tục phối hợp với huyện để tổ chức nhiều lớp dạy nghề nữa cho số người trong độ tuổi lao động để họ có điều kiện tham gia làm việc tại các doanh nghiệp KCN Hòa Phú. Đồng thời cũng tổ chức thêm nhiều cơ sở tiểu thủ công nghiệp và mở nhiều lớp dạy nghề để giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ nhằm tạo cho người dân tăng thu nhập, tiếp tục kéo giảm tỷ lệ lao động trong nông nghiệp xuống dưới 35%”.

Ở xã Hòa Bình (Trà Ôn), BCĐ Xây dựng NTM xã gần đây cũng có nhiều nỗ lực trong việc đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Hàng năm, xã đã tạo điều kiện cho hơn 300 lao động chuyển đổi ngành nghề và có thu nhập ổn định.

                                                                     Nhiều lao động nông nghiệp trên địa bàn huyện Long Hồ chuyển sang gia công hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu.

Chị Nguyễn Thị Trang (xã Hòa Bình) cho biết: “Trước đây em làm ruộng rồi có cơ sở may, em ra đây may. Thu nhập một tháng cũng được triệu rưỡi, cuộc sống cũng ổn định. Tới đây em cũng tiếp tục theo nghề may này”.

Ông Phạm Minh Lý- Bí thư Đảng ủy xã Hòa Bình cho biết, quyết tâm của BCĐ Xây dựng NTM xã: “Hiện nay xã Hòa Bình tỷ lệ lao động trên lĩnh vực nông nghiệp chiếm trên 74%. Để tạo điều kiện thuận lợi cho số lao động này có tay nghề, về phía địa phương chúng tôi sẽ kết hợp với các ngành để mở nhiều lớp dạy nghề, đặc biệt là phát động các hộ có điều kiện mở rộng cơ sở dạy nghề để giải quyết việc làm cho số lao động tại chỗ. Ngoài ra, các ngành đoàn thể xã cũng phối hợp với các ngành chức năng cấp trên mở lớp dạy nghề, đặc biệt là thợ hồ, thợ mộc, cơ sở may mặc để đảm bảo cho hầu hết người trong độ tuổi lao động có việc làm ổn định”.

Theo BCĐ Xây dựng NTM tỉnh Vĩnh Long, trong năm qua, các cơ sở dạy nghề trong tỉnh đã đào tạo nghề cho hơn 33.000 lao động; giải quyết việc làm cho 26.900 lao động, trong đó có nhiều lao động nông thôn. Nhờ vậy đã góp phần kéo giảm tỷ lệ lao động nông nghiệp xuống còn hơn 57%.

Tuy có nhiều nỗ lực như vậy nhưng đến nay tỉnh Vĩnh Long chỉ có 6 xã vùng nông thôn đạt được tiêu chí về cơ cấu lao động. Để hỗ trợ các địa phương từng bước hoàn thành tiêu chí này, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long cũng đang triển khai kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Vấn đề này, ông Lữ Quang Ngời- Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Vĩnh Long cho biết: “Sở đang có những biện pháp, giải pháp tích cực để đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đặc biệt là chú trọng đào tạo ở 2 lĩnh vực, dạy nghề cho lĩnh vực nông nghiệp để người lao động có ý thức trong vấn đề tạo việc làm mới, có thêm thu nhập, chuyển dịch trong ruộng, vườn, ao cá của mình cho năng suất cao. Thứ 2 là dạy nghề phi nông nghiệp nhằm giúp người lao động định hướng là sẽ đi làm ở các doanh nghiệp và có thể tham gia thị trường xuất khẩu lao động nhằm nâng cao tay nghề. Được vậy thì người lao động sẽ có thu nhập bền vững và giúp gia đình thoát nghèo. Chỉ tiêu cụ thể năm 2012 này, chúng tôi đang đào tạo nghề cho lao động nông thôn 13.500 người, góp phần trong tỷ lệ đào tạo nghề chung đạt 42%.”

Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Đảng bộ và chính quyền các địa phương cộng với sự hỗ trợ tích cực của ngành lao động- thương binh và xã hội, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn ở tỉnh Vĩnh Long sẽ đạt kết quả cao nhằm góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập đồng thời cũng giúp các địa phương sớm hoàn thành tiêu chí về cơ cấu lao động.

2. Vĩnh Long: Tích cực chăm lo đời sống cho người có công và người nghèo

Năm 2012, tỉnh Vĩnh Long thực hiện công tác giảm nghèo trong bối cảnh có nhiều khó khăn, kinh tế tăng trưởng chậm, thị trường thu hẹp, sức mua giảm, hàng tồn kho nhiều, lạm phát và lãi suất cao. Nhiều doanh nghiệp ngưng hoạt động hoặc giải thể ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người lao động. Thêm vào đó, dịch bệnh xảy ra trên cây trồng, vật nuôi đã tác động lớn đến sản xuất và đời sống của nông dân. Thế nhưng, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn giảm 2%. Đây là sự nỗ lực lớn của các cấp, các ngành trong việc triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để cải thiện đời sống mọi mặt cho đối tượng người có công và người nghèo. 

 

                                                                                                         Nhiều lao động nông thôn trong tỉnh được hỗ trợ học nghề, ổn định cuộc sống

 

Cũng trong năm qua, toàn tỉnh đã xây dựng được 742 căn nhà tình nghĩa tặng cho các gia đình chính sách với tổng kinh phí gần 17 tỷ đồng, nâng tổng số nhà tình nghĩa toàn tỉnh lên 7.000 căn. Trong đó, hơn nửa kinh phí xây dựng nhà là do các tổ chức, cá nhân đóng góp. Nhờ vậy mà đến nay, những khó khăn về nhà ở đối với các đối tượng người có công đã được giải quyết căn bản. Bên cạnh đó, tỉnh còn hỗ trợ  300 gia đình thuộc diện hộ nghèo và hộ cận nghèo xây nhà thương, với tổng chi phí gần 6 tỷ đồng; tổ chức thăm và tặng trên 514.000 phần quà, với tổng kinh phí gần 32 tỷ đồng và trợ cấp hàng tháng, cho các hộ gia đình chính sách và hộ nghèo với số tiền trên 200 tỷ đồng.

Chương trình dạy nghề và giải quyết việc làm cho lao động được triển khai thực hiện đã giúp cho các đối tượng chính sách ổn định cuộc sống căn cơ. Năm qua, có trên 2.000 người thuộc diện gia đình người có công, người nghèo, người dân tộc thiểu số, người tàn tật, người bị thu hồi đất canh tác được ưu đãi phí học nghề miễn phí và được hỗ trợ một phần tiền ăn trong thời gian học nghề. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng này được tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ xã hội.  Để tạo điều kiện cho con em các gia đình chính sách được học nghề, địa phương đã bố trí các lớp học tại địa điểm thuận tiện, đồng thời còn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho giáo viên dạy nghề đảm bảo có chất lượng. 

Trên cơ sở đào tạo nghề, trong năm 2012, tỉnh đã giải quyết việc làm cho hơn 26.500 lao động. Đây là kết quả từ sự quan tâm đầu tư phát triển hệ thống dạy nghề và giới thiệu làm cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị lẫn nhân sự. Điều đáng ghi nhận là sàn giao dịch việc làm của tỉnh đã phát huy được hiệu quả, thu hút 350 doanh nghiệp và trên 460.000 lượt người tham gia tìm hiểu thị trường lao động, trong đó có trên 3.000 lao động được tuyển dụng tại đây. 

Công tác giảm nghèo cũng là nhiệm vụ trọng tâm các tổ chức đoàn thể. Năm qua, hội cựu chiến binh, hội nông dân, hội phụ nữ và đoàn thanh niên, bốn đoàn thể này đã bảo lãnh cho hàng chục ngàn lượt hội viên nghèo được vay vốn tín chấp, với lãi suất ưu đãi từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm. Nguồn vốn này đã giúp cho những người nghèo trồng trọt, chăn nuôi, mua bán nhỏ, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, phát triển kinh tế gia đình.

Để giúp cho các đối tượng chính sách được tiếp cận với các dịch vụ Y tế trước giá viện phí tăng cao, tỉnh đã xuất ngân sách trên 10 tỷ đồng để mua bảo hiểm y tế cho hàng trăm ngàn người nghèo và người có công, hỗ trợ 90% mệnh giá thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng người cận nghèo. Riêng đối với số học sinh, sinh viên là con em của đối tượng người có công, người nghèo và người cận nghèo cũng được miễn giảm học phí và các khoản đóng góp xây dựng trường lớp. Nhiều học sinh, sinh viên gặp khó khăn về kinh tế gia đình cũng được các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu cấp học bổng, hỗ trợ quần áo, tập viết, sách vở, với tổng trị giá hàng chục tỷ đồng. 

Có thể nói, các chương trình, dự án giúp vốn làm ăn, xây cất nhà ở, dạy nghề, giải quyết việc làm, hỗ trợ về y tế, giáo dục đã góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho đối tượng người có công, người nghèo. Nhờ vậy mà chỉ tiêu giảm 2% hộ nghèo trong tỉnh đã được hoàn thành. Đây là sự nỗ lực lớn của các cấp, các ngành đã triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp lồng ghép giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đời sống của một bộ phận người có công, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vẫn chưa hết khó khăn. Bởi do năm qua, giá cả thị trường tăng cao, cộng với dịch bệnh xảy ra trên cây trồng, vật nuôi nên đã làm cho một bộ phận hộ nghèo, thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp không thoát được nghèo hoặc có nguy cơ tái nghèo trở lại.

Việc chăm lo đời sống mọi mặt cho đối tượng người có công, người nghèo và  đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta. Quán triệt nghị quyết 15, hội nghị lần thứ 5, Ban chấp hành Trung ương khóa XI, các địa phương, đơn vị của tỉnh đã và đang tập trung thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động chuyên đề “ Giải quyết việc làm và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2010-2015” của tỉnh nhằm bảo đảm an sinh xã hội, từng bước nâng cao điều kiện sống của người có công, người nghèo, người có thu nhập thấp. Năm 2013, tỉnh sẽ quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo 2% mà nghị quyết đã đề ra./.

  
Xem