Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

TÂY NGUYÊN: VỚI CÔNG TÁC BẢO VỆ CHĂM SÓC TRẺ EM VÀ VẤN DỀ VIỆC LÀM

23/11/2014

Ở xã còn nhiều khó khăn như Cư Mốt, việc tặng quà, đem lại niềm vui cho các em có một ý nghĩa đặc biệt. Em Hồ Ðức Mạnh, học sinh lớp 5A1, Trường tiểu học Phan Chu Trinh hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mỗi dịp Trung thu, ba chị em Mạnh chỉ ước mơ được bố mẹ mua tặng chiếc đèn ông sao để cùng các bạn đi đón trăng. Mạnh khoe: Em rất vui vì vừa rồi được các anh chị đoàn viên đến tặng đèn ông sao, lại còn được tham gia đội múa lân của thôn. Mấy hôm nay buổi chiều đi học về, em và các bạn lại tranh thủ lên hội trường thôn tập luyện để biểu diễn phục vụ trong đêm Trung thu...

1. Trẻ em nghèo Tây Nguyên vui hội Trăng rằm

Với trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa ở Tây Nguyên, lễ hội đón Trung thu luôn được các cấp chính quyền và đoàn thể quan tâm giúp đỡ và tổ chức giúp các em có một Tết Trung thu vui tươi, đầm ấm. Chúng tôi đi qua nhiều vùng quê và chứng kiến bao tình thương của người lớn dành cho trẻ em nghèo ở Tây Nguyên vui hội trăng rằm trong mùa Trung thu này.

 Là xã vùng 3 với 90% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số; hộ nghèo chiếm hơn 80%, nhưng cứ vào dịp Tết Trung thu, xã Ea Yiêng (huyện Krông Pách, tỉnh Ðác Lắc) đều tổ chức rước đèn, phá cỗ đón trăng cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Phó Chủ tịch UBND xã Y Ni cho biết, để tổ chức vui Trung thu cho 2.500 trẻ em trên địa bàn, UBND xã đã thành lập Ban chỉ đạo Tết Trung thu, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị. Sự quan tâm dành cho trẻ em không chỉ là việc từng buôn tổ chức vui Trung thu tại nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng mà UBND xã phối hợp với Ðoàn Thanh niên xã tổ chức gặp mặt, giao lưu văn nghệ, rước đèn, các trò chơi dân gian cho trẻ em toàn xã. Em H’Pong, học sinh lớp 6A, Trường THCS Ea Yiêng bày tỏ: Gia đình em và các bạn ở đây nghèo lắm, không có tiền mua đèn lồng, bánh Trung thu, nhưng năm nào chúng em cũng đón rằm tháng Tám rất vui, nào rước đèn, nào xem văn nghệ, múa lân ở buôn, trên xã và cả nhà thờ nữa. Cô Hiệu trưởng Dương Thùy Nhạn, Trường mẫu giáo Hoa Anh Ðào, cho biết, do lực lượng giáo viên trong độ tuổi sinh hoạt Ðoàn đông cho nên ngoài việc chuẩn bị tiết mục văn nghệ cho 445 em của trường tham gia giao lưu tại UBND xã, nhà trường còn tổ chức đêm hội Trăng rằm ngay tại sân trường. Ðây là cố gắng lớn của cán bộ, giáo viên nhà trường nhằm giúp các em đón một mùa trăng tràn ngập niềm vui. Ở Trường tiểu học Ðinh Núp, trong giờ học thể dục, các thầy giáo, cô giáo tranh thủ hướng dẫn học sinh các trò chơi dân gian, tập luyện một số bài thể dục nhịp điệu để tham gia đêm giao lưu ở UBND xã. Thầy Nguyễn Văn Ước, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, do điều kiện còn nhiều khó khăn cho nên chưa thể tổ chức lễ hội Trăng rằm riêng cho học sinh trong trường, nhưng năm nào nhà trường chuẩn bị ba đến năm tiết mục văn nghệ, tạo điều kiện cho các em tham gia cuộc thi làm lồng đèn do UBND xã tổ chức... Với tình cảm, sự quan tâm của chính quyền, các ngành, đoàn thể, trẻ em ở xã vùng sâu Ea Yiêng được đón Trung thu thật ấm áp.

Tại xã Cư Mốt (huyện Ea H’leo, tỉnh Ðác Lắc) Bí thư Ðoàn xã Võ Văn Lệ cho biết: Ðoàn Thanh niên xã phối hợp Hội Phụ nữ đã đến từng gia đình vận động đóng góp mua bánh kẹo, trái cây làm cỗ Trung thu cho các cháu. Các chi đoàn có chương trình tổ chức đêm Trung thu với nhiều nội dung phong phú, như: tổ chức các trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ, kể chuyện với chủ đề "Vầng trăng tuổi thơ", "Vui hội Trăng rằm", "Trung thu nhớ Bác", thi trang trí mâm cỗ Trung thu, múa lân... Bí thư Chi bộ thôn 7 Võ Thanh Lai cho biết thêm: Tuy người dân trong thôn còn nhiều khó khăn, nhưng năm nào chúng tôi cũng tổ chức Trung thu cho các cháu chu đáo, tươm tất. Chi đoàn lập một đội múa lân tập luyện cho các cháu nhỏ trong thôn để biểu diễn vào đêm Trung thu, thấy cháu nào cũng thích thú nên các gia đình đều khuyến khích, ủng hộ.

Ở xã còn nhiều khó khăn như Cư Mốt, việc tặng quà, đem lại niềm vui cho các em có một ý nghĩa đặc biệt. Em Hồ Ðức Mạnh, học sinh lớp 5A1, Trường tiểu học Phan Chu Trinh hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mỗi dịp Trung thu, ba chị em Mạnh chỉ ước mơ được bố mẹ mua tặng chiếc đèn ông sao để cùng các bạn đi đón trăng. Mạnh khoe: Em rất vui vì vừa rồi được các anh chị đoàn viên đến tặng đèn ông sao, lại còn được tham gia đội múa lân của thôn. Mấy hôm nay buổi chiều đi học về, em và các bạn lại tranh thủ lên hội trường thôn tập luyện để biểu diễn phục vụ trong đêm Trung thu.

Tại xã vùng sâu xã Cư Pui (huyện Krông Bông, tỉnh Ðác Lắc) cứ vào buổi xế chiều, bọn trẻ trong xóm cùng nhau sôi nổi tập múa lân hay cặm cụi làm đèn ông sao chuẩn bị cho đêm trăng rằm. Ðồ chơi chỉ là đèn ông sao truyền thống, mâm cỗ cũng chỉ có những sản phẩm "cây nhà lá vườn", nhưng các em nhỏ vẫn náo nức mong chờ đến ngày đó để được vui chơi, múa hát, đợi trăng lên và cùng nhau phá cỗ... Anh Y Kôk Mdrang, Bí thư Huyện đoàn Krông Bông cho biết: Ðể các em thiếu nhi vùng sâu, vùng xa trong huyện có một cái Tết Trung thu thật vui, thật ý nghĩa, Huyện đoàn phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội vận động tặng quà cho trẻ em nghèo, dự kiến đêm rằm sẽ tặng hơn 100 suất quà (100 nghìn đồng/suất) cho những học sinh vượt khó học giỏi xã Cư Pui; đồng thời tổ chức cho các em rước đèn quanh làng xóm, cùng nhau vui chơi ca hát và xem múa rối.

Tại Công viên Tuổi trẻ (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn Gia Lai, UBND thị xã Ayun Pa tổ chức đêm hội Trung thu cho các em nhỏ tại thị xã Ayun Pa với chủ đề "Trung thu nhớ Bác". 500 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em tàn tật, mồ côi, học sinh giỏi của các trường trên địa bàn thị xã Ayun Pa được tỉnh trao tặng 500 suất quà, mỗi suất trị giá 100 nghìn đồng cho 500 em. UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các hoạt động Tết Trung thu năm 2012 cho trẻ em vui vẻ đầm ấm, góp phần tạo điều kiện để mọi trẻ em được tham gia các hoạt động vui chơi và giải trí lành mạnh, thân thiện, tiết kiệm, bổ ích.

Với khẩu hiệu "Cùng hành động vì một thế giới tràn ngập tình thương", nhiều năm qua, đội Công tác xã hội Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh - Phân hiệu tỉnh Gia Lai đã có nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực giúp ích cho xã hội và cộng đồng. Hiện tại, đội tổ chức chương trình tình nguyện với chủ đề "Ngày hội tuổi thơ và Ðêm hội Trăng rằm" cho các em nhỏ tại làng Ðê Sơ Mei và làng Ðê Pra (xã Ðak Sơ Mei, huyện Ðác Ðoa), chùa Bửu Châu (TP Plây Cu). Chương trình đã khích lệ, hỗ trợ về mặt tinh thần, đem đến cho các trẻ em, các hộ gia đình những món quà nhỏ đón Tết Trung thu, tiếp thêm nghị lực để các em vượt lên hoàn cảnh khó khăn để sống và học tập tốt hơn. Ðội trưởng Lê Trọng Thành cho biết: Hơn 200 lồng đèn ông sao lớn, nhỏ đang được các thành viên trong đội khẩn trương hoàn thiện. Ðây cũng là năm đầu tiên mà đội kiêm luôn tiết mục múa lân. Nguyễn Thanh Phương, một thành viên của đội tâm sự: Năm ngoái, mình cùng cả đội tổ chức Trung thu cho các em nhỏ ở xã Kon Thụp, huyện Mang Yang. Ðiều làm mình nhớ nhất là sự đón tiếp nhiệt thành của bà con nơi đây, dù trời mưa suốt ngày. Các em lúc đầu còn nhút nhát nhưng sau đó rất ngoan và tham gia chơi rất vui vẻ. Sau chuyến đi, mình hiểu hơn về cuộc sống khó khăn của dân làng và cảm nhận được hạnh phúc mà mình đang có.

2. Lâm Đồng: Triển khai các biện pháp thiết thực về XKLĐ trong năm 2012

Năm 2012, UBND tỉnh Lâm Đồng đặt ra chỉ tiêu đưa 600 người đi XKLĐ. Và để đạt được con số này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo XKLĐ của tỉnh) đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để đẩy mạnh công tác này ngay từ những tháng đầu năm.

Theo ông Nguyễn Khánh Long, Trưởng phòng Việc làm – An toàn Lao động (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội), ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định giao chỉ tiêu XKLĐ để các địa phương sớm có kế hoạch triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức; đưa thông tin về chính sách, thị trường XKLĐ bằng panô, tờ rơi về đến thôn bản, khu phố và hộ gia đình, nhất là những hộ gia đình có lao động chưa có việc làm theo kết quả điều tra cung lao động năm 2011; đồng thời tổ chức phiên giao dịch việc làm để người lao động tiếp cận thông tin và đăng ký tham gia XKLĐ. Để đông đảo người dân biết được thông tin về phiên giao dịch, đặc biệt là thông tin về XKLĐ, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh (đơn vị được giao chủ trì tổ chức) đã tiến hành  treo các băng rôn về XKLĐ tại những tuyến đường trung tâm của thành phố và về tận các xã, phường để người dân được tìm hiểu kỹ hơn về các thị trường ngoài nước. Trung tâm cũng bố trí riêng một khu vực để đưa thông tin và tư vấn, hướng dẫn người lao động có nguyện vọng tham gia đi làm việc nước ngoài. Tại đây, người lao động còn được xem trình chiếu những gương điển hình về XKLĐ. Kết quả, phiên Giao dịch Việc làm lần thứ I năm 2012 được tổ chức tại Đà Lạt vào ngày 10/3/2012 đã có 23 lao động đăng ký đi XKLĐ.

Phiên giao dịch việc làm tỉnh Lâm Đồng lần thứ nhất năm 2012 đã có 23 lao động đăng ký tham gia XKLĐ

Bên cạnh đó, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội còn phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh ban hành hướng dẫn liên tịch về công tác cho vay vốn XKLĐ, đồng thời tổ chức tập huấn cho lực lượng cán bộ tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội; tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định cho khoanh nợ và tiếp tục cho vay đi XKLĐ đối với những trường hợp còn nợ trước đây phải về nước trước hạn, nay tiếp tục mong muốn đi lao động ở nước ngoài. Sở cũng chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố hướng dẫn các phòng Lao động – TBXH, các doanh nghiệp XKLĐ, các đơn vị dạy nghề, giới thiệu việc làm rà soát các địa bàn, lập kế hoạch tư vấn, tuyển dụng đào tạo nguồn và giới thiệu để các doanh nghiệp tuyển dụng đi XKLĐ.

Với những cách làm trên đây, tin rằng chỉ tiêu 600 người đi XKLĐ năm 2012 mà UBND tỉnh đề ra sẽ đạt và vượt kế hoạch đề ra.

3. Đưa nghề về buôn làng Đắk Lắk

Trong cái nắng nóng khô hanh của vùng biên giới Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, tại phòng kho xã Ea Lê, thầy Y Louit Ni ê vẫn tận tụy hướng dẫn từng chi tiết máy nổ nông cơ cho 30 học trò, đa số là người dân tộc thiểu số của các thôn, buôn. Cũng như thầy Louit, gần 10 năm qua, hàng trăm thầy cô giáo của các trường, trung tâm, cơ sở dạy nghề, là nghệ nhân và cả những người thợ lành nghề không quản ngại khó khăn vất vả, cần mẫn “gùi” nghề về tận buôn làng vùng sâu, vùng xa, truyền đạt cho người dân, giúp họ có việc làm phù hợp, cải thiện cuộc sống.

 

Hướng dẫn cách tiêm phòng bệnh cho lợn

Anh Y Mai ở buôn Cư Canh, xã Ea Sin (xã vùng 3 của huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk) đang cùng gia đình dọn dẹp nhà cửa đón Tết hớn hở khoe: “Năm nay nhà mình cũng ăn Tết âm lịch, đón chào năm mới với rất nhiều cái mới như bàn ghế, tivi màn hình lớn… Tất cả là nhờ tiền bán được từ đàn heo, bò đấy. Mình rất biết ơn cô giáo Hường, cảm ơn chính sách dạy nghề của Chính phủ đã cho người dân trong buôn nâng cao nhận thức, hiểu biết về phương pháp chăn nuôi, thú y để phát huy hiệu quả lợi thế của buôn vươn lên thoát nghèo và làm giàu…” Cô giáo mà Y Mai biết ơn là Nguyễn Thị Hường, bác sĩ thú y ở thôn 9 xã Pơng Drang hợp đồng với Trung tâm dạy nghề huyện Krông Buk dạy nghề cho lao động nông thôn. Mặc dù công việc kinh doanh thức ăn gia súc, thuốc thú y và trang trại chăn nuôi với hơn 20 con heo và hàng trăm con gà của gia đình rất bận rộn nhưng cô Hường vẫn nhiệt tình tham gia dạy nghề cho bà con nông dân trong huyện. Cô Hường tâm sự: “Ban đầu được Trung tâm mời dạy nghề tôi chỉ nghĩ tham gia công tác xã hội cho vui thôi, sau này khi đã dấn thân vào nghề, mặc dù rất vất vả, khó khăn nhưng nhìn thấy thành quả của công việc mình làm - đó là sự chuyển biến trong nhận thức của bà con, áp dụng những kiến thức đã học được vào phát triển chăn nuôi cải thiện cuộc sống gia đình, nhiều học viên đã thoát nghèo, làm giàu vậy là thấy “ham”, say nghề hồi nào không hay”. Suốt 3 năm nay, không quản ngại đường xa mùa mưa trơn trượt lầy lội hay mùa khô bụi mù, cô Hường cần mẫn đi hết buôn gần, buôn xa tổ chức và dạy được 7 lớp học với hơn 200 học viên, trong đó đa số là bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Cô Hường ấn tượng nhất là 2 lớp học ở xã Ea Sin. Trong số 60 học viên theo học thì có đến 55 người dân tộc Êđê, nhiều người trong số họ là lao động chính, trụ cột gia đình vậy mà họ rất ý thức được việc học. Suốt 3 tháng không một học viên nào bỏ học quá 3 buổi, đoàn kết, giúp đỡ nhau và chú trọng thực hành, áp dụng ngay vào việc phát triển chăn nuôi ở gia đình mình. Cũng chính vì học viên nhiệt tình mà cô giáo thấy vui, hứng khởi, truyền đạt kiến thức theo cách cầm tay chỉ việc, thậm chí đến từng nhà để vừa dạy vừa tư vấn cho họ nuôi con gì phù hợp và cần lưu ý kỹ thuật như thế nào để đạt hiệu quả cao, cách chữa trị, phòng tránh những bệnh thường gặp của loài vật mà họ nuôi. Qua khóa học, nhiều gia đình như Mí Luận, Y Mai, Ma Han … đã áp dụng nuôi heo, bò, gà có hiệu quả, không những thoát nghèo mà còn mua sắm được nhiều trang thiết bị phục vụ cuộc sống.

Cô giáo Huỳnh Thị Hồng Tâm, người đã truyền nghề mây tre đan cho hơn 500 học viên (đa số là chị em người dân tộc thiểu số) chia sẻ: “Xuất thân từ nông dân, chứng kiến cảnh nhiều chị em trong buôn, những lúc nông nhàn, không có việc làm, sống nghèo đói… Năm 2006 tôi quyết tâm đi học nghề đan mây tre ở Trường Cao đẳng Nghề thanh niên dân tộc Tây Nguyên. Tốt nghiệp, tôi về mở Hợp tác xã tiểu thủ công nghiệp Kim Tài ở xã Ea Knuêk (Krông Pak). Khi có chủ trương dạy nghề cho lao động nông thôn, tôi đã đăng ký hợp đồng với các cơ sở dạy nghề và tự mình đến các buôn làng trên địa bàn Krông Pak, Krông Bông, Lak, Krông Năng, Ea H’leo, Ea Kar… vận động bà con, mở lớp”. Điều quan trọng nữa là sau khi truyền nghề, cô Tâm cung cấp nguyên vật liệu và thu mua sản phẩm cho bà con. H’Mon Niê ở buôn K’nia (xã Tân Tiến, huyện Krông Pak) cho biết, từ khi được cô Tâm dạy nghề đan mây tre, gia đình em đã thoát nghèo. Công việc không mấy vất vả lại tận dụng được thời gian rảnh rỗi của cả nhà vào buổi tối. Nhờ vậy mà mỗi tháng có thu nhập thêm hơn 2 triệu đồng. Trước đây, gia đình H’Mon thuộc diện nghèo nhất trong buôn vì cha mất sớm, mẹ ốm yếu, nhà lại không có nương rẫy. Là chị cả của 6 đứa em, nên gánh nặng mưu sinh dồn hết lên đôi vai H’Mon. Hằng ngày, H’Mon và mẹ phải đi làm thuê, cuốc mướn lấy tiền nuôi cả nhà nhưng cuộc sống vẫn đói kém quanh năm. Tháng 7-2008, được tin có lớp dạy nghề đan mây tre cho lao động nông thôn ngay trong buôn của mình, H’Mon rủ thêm mấy người bạn thân cùng đi học. Sau 15 ngày làm quen với những vật liệu mây, tre… H’Mon đã có thể đan được một cái giỏ hoàn chỉnh. Sau một tháng học nghề, sản phẩm của H’Mon cùng một số bạn học giỏi khác trong lớp đã được cô giáo thu mua và trả tiền công… Nghề mây tre đan cũng đã mang lại niềm vui và thu nhập cho cô gái tật nguyền H’Tiêm Ayun ở buôn Kwang (xã Ea Knuêk, huyện Krông Pak), hoặc gia đình H’Lỹ Ktul ở xã Ea Kao (TP. Buôn Ma Thuột) cùng nhiều chị em khác… Chị H’Bla, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ea Knuêc (huyện Krông Pak) ghi nhận: Trong số các nghề thủ công thì nghề mây tre đan đã thu hút số đông chị em theo học và làm nghề thành thục. Cô Tâm của HTX mây tre đan Kim Tài đã tổ chức được 3 lớp cho hơn 100 chị em dân tộc thiểu số tại chỗ ở 3 buôn: Kreb, Kang và Riêng A. Sau 3 tháng học nghề, chị em đã có thêm việc làm lúc nông nhàn, nhiều chị có thu nhập ổn định từ 700.000-1,5 triệu đồng/tháng. Có nghề trong tay, các bà mẹ dạy lại cho con cái làm thêm, tăng thu nhập đáng kể, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ và thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo…

Ông Phan Trọng Tùng Trưởng phòng Lao động và dạy nghề (Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắk) cho biết: “Thỉnh thoảng chúng tôi về các buôn nắm tình hình thực tế, hỏi già làng cần nghề gì, chúng tôi sẽ mở lớp dạy nghề đó. Vì phát triển ngành nghề theo nhu cầu nên học viên học xong đa số đều có việc làm phù hợp. Thấy các tiệm sửa chữa điện máy, tiệm may, tiệm mộc… của học trò mình đông khách, chúng tôi hạnh phúc vô cùng. Hiện cả tỉnh có hơn 20 cơ sở với hơn 600 thầy cô giáo tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn. Từ năm 2006 đến nay đã có hơn 23.000 lao động người dân tộc thiểu số được đào tạo các nghề như: sửa chữa máy nông nghiệp, kỹ thuật chăn nuôi thú y, kỹ thuật trồng trọt và bảo vệ thực vật, đan mây tre, dệt thổ cẩm, may dân dụng, sửa chữa xe gắn máy, xây dựng dân dụng, sửa chữa máy nông nghiệp, điện dân dụng... ”. Tại các nơi mở lớp, thầy cô giáo khắc phục mọi khó khăn, chủ yếu dùng hội trường UBND xã hoặc nhà sinh hoạt cộng đồng để thuận lợi trong công tác giảng dạy nghề cho thanh niên. Các thầy cô giáo về cơ sở dạy nghề còn phải làm công tác dân vận, động viên gia đình, học viên nỗ lực học tập, tạo điều kiện cho học viên yên tâm tiếp thu kiến thức để có một nghề tạo lập cuộc sống. Việc “gùi” nghề về với buôn làng của các thầy cô giáo đã góp phần tạo điều kiện cho hàng nghìn thanh niên dân tộc thiểu số có nghề, có việc làm, cải thiện đời sống, tăng thêm thu nhập cho gia đình, xã hội. 

 

 
Xem