Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

HẢI PHÒNG VỚI VẤN ĐỀ DẠY NGHỀ VÀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI

01/07/2014

Bên cạnh đó, hầu hết các cơ sở dạy nghề trên địa bàn TP. Hải Phòng đã thực hiện công tác dạy nghề với 3 cấp trình độ (sơ cấp nghề, trung cấp nghề, cao đẳng nghề) và đã được đầu tư đúng mức ở cả 3 phương diện: cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý và chương trình đào tạo. Như vậy, bước đầu đã đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật trực tiếp phục vụ các ngành sản xuất, kinh doanh với chất lượng cao, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động của TP. Hải Phòng.....

1. Những khó khăn với công tác dạy nghề ở Hải Phòng
Theo báo cáo, số lượng tuyển sinh đào tạo trung bình hàng năm toàn Thành phố Hải Phòng đạt khoảng 51.000 học sinh sinh viên. Trong đó, hệ cao đẳng nghề từ 7.500 – 9.000 người, hệ trung cấp nghề từ 9.300 – 11.000 người, hệ sơ cấp nghề và đào tạo nghề dưới 3 tháng là 31.000 – 34.000 người

Đến nay, hệ thống cơ sở dạy nghề ở T.P Hải Phòng đã cơ bản được hình thành và đáp ứng yêu cầu cho công tác đào tạo nghề trên địa bàn với tổng số 58 cơ sở dạy nghề. Bao gồm: 10 trường cao đẳng nghề (3 cơ sở ngoài công lập), 13 trường trung cấp nghề (2 trường ngoài công lập), 2 trường dạy nghề, 20 trung tâm dạy nghề (9 trung tâm ngoài công lập) và 13 cơ sở khác tham gia dạy nghề (4 trường cao đẳng, 7 trường trung cấp chuyên nghiệp, 1 trung tâm và 1 doanh nghiệp).

Tính đến hết năm 2011, tỷ lệ lao động qua đào tạo ở Hải Phòng đã đạt 45%

Bên cạnh đó, hầu hết các cơ sở dạy nghề trên địa bàn T.P Hải Phòng đã thực hiện công tác dạy nghề với 3 cấp trình độ (sơ cấp nghề, trung cấp nghề, cao đẳng nghề) và đã được đầu tư đúng mức ở cả 3 phương diện: cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý và chương trình đào tạo. Như vậy, bước đầu đã đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật trực tiếp phục vụ các ngành sản xuất, kinh doanh với chất lượng cao, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động của T.P Hải Phòng.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, công tác tuyển sinh đào tạo nghề của TP. Hải Phòng gặp không ít khó khăn, đặc biệt là với nhóm nghề đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp tàu thủy. Tỷ lệ học viên theo học các nhóm nghề không đồng đều, nhiều trường số học sinh theo học các nghề về công nghệ thông tin, quản trị, kế toán chiếm tỷ lệ lớn; những nghề mang tính chất nặng nhọc, độc hại, những nghề đặc thù rất khó tuyển sinh trong khi thị trường lao động có nhu cầu. Một thực trạng nữa là công tác thông tin, tuyên truyền, tư vấn và hướng nghiệp dạy nghề lại chưa được thực hiện thường xuyên, bài bản.

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến khó khăn đối với công tác dạy nghề ở Hải Phòng được Sở Lao động – TBXH xác định là do người dân nhận thức chưa đúng, đầy đủ về vai trò của học nghề đối với tạo việc làm và chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Người sử dụng lao động vẫn có sự phân biệt giữa đào tạo nghề với giáo dục đào tạo chuyên nghiệp; quy định đào tạo liên thông từ trình độ cao đẳng nghề, trung cấp nghề lên cao đẳng, đại học còn nhiều trở ngại. Thực trạng đào tạo đa ngành, đa trình độ và mất cân đối về cơ cấu nghề đào tạo ở nhiều cơ sở dạy nghề đã gây khó khăn cho công tác đào tạo và quản lý; trang thiết bị dạy nghề vẫn chưa đảm bảo tương thích với thực tiễn sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Đặc biệt là còn không ít người sau học nghề chưa gắn bó được với nghề, chưa tự tạo được việc làm với nhiều nguyên nhân như: kiến thức và kỹ năng nghề còn hạn chế, thiếu vốn hoặc thiếu phương tiện sản xuất nên số lượng tham gia học nghề còn hạn chế; các cơ sở dạy nghề chưa cập nhật thông tin, phân tích nhu cầu thị trường lao động, còn nhiều bất cập trong công tác xây dựng mối quan hệ với các doanh nghiệp để tạo đầu ra cho người học nghề.

Song song với đó là nhận thức của xã hội về dạy nghề chưa đầy đủ, nhiều địa phương ở TP. Hải Phòng chưa thực sự coi trọng công tác đào tạo nhân lực trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ phục vụ sự nghiệp CNH – HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế. Chính quyền các cấp chưa tích cực và chủ động trong chỉ đạo xây dựng kế hoạch dạy nghề gắn với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; hạn chế về năng lực tổ chức triển khai thực hiện công tác dạy nghề, nhất là việc xây dựng phát triển mạng lưới cơ sở dạy nghề. Việc sử dụng lao động của các doanh nghiệp còn có sự chưa phù hợp, nhiều chủ sử dụng lao động không tuyển dụng những người có bằng cấp mà chỉ tuyển dụng lao động phổ thông cũng gây nên những khó khăn cho công tác dạy nghề tại Hải Phòng thời gian qua.

2. Hải Phòng: Gần 890.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn Hải Phòng, sau hơn 2 năm thực hiện, đã có 889.726 lao động nông thôn được học nghề, trong đó 649.774 người đã có việc làm đúng với nghề đào tạo, đạt 73%. Qua đó, đã giúp 23.584 hộ thoát nghèo, 15.679 hộ trở thành hộ khá.

Có nghề, lao động nông thôn sẽ tăng thu nhập trong những ngày nông nhàn.

 

Công tác tuyên truyền, tư vấn học nghề và việc làm được tích cực triển khai trên các phương tiện thông tin đại chúng với nhiều hình thức. Trong 8 tháng đầu năm 2012, toàn thành phố đã mở 111 lớp cho 3.745 người, đạt 70% kế hoạch thực hiện đề án năm 2012, gấp gần 3 lần mức bình quân chung cả nước. Trong đó, 1.470 người được đào tạo nghề nông nghiệp với các nghề đào tạo chủ yếu là: kỹ thuật sản xuất hoa, cây cảnh, non bộ; kỹ thuật thú y cơ sở; kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm. Số còn lại được đào tạo nghề phi nông nghiệp với các nghề đào tạo chủ yếu: may công nghiệp; điện dân dụng; kỹ thuật chế biến món ăn.

Theo kế hoạch 4 tháng cuối năm, Hải Phòng sẽ hoàn thành mục tiêu: mở 137 lớp cho 4.695 lao động nông thôn; tỷ lệ có việc làm sau đào tạo tối thiểu đạt 85%; đào tạo, bồi dưỡng cho 855 cán bộ công chức xã/phường; tiếp tục thực hiện các hoạt động tuyên truyền, tư vấn học nghề, việc làm; thực hiện hoạt động tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề; tiếp tục xây dựng, chỉnh sửa, biên soạn chương trình, tài liệu giảng dạy; thực hiện hoạt động phát triển giáo viên, cán bộ quản lý dạy nghề; xây dựng 01 mô hình dạy nghề phi nông nghiệp có hiệu quả để triển khai nhân rộng; tiếp tục thực hiện hoạt động giám sát, đánh giá hiện quả thực hiện Đề án./.


3. Phòng chống tệ nạn xã hội: Cuộc chiến còn gian nan

Mới đây, Bộ LĐ-TB &XH tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng chống tệ nạn xã hội khu vực phía Bắc 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2012. Hội nghị cho thấy, dù có nhiều kết quả nhưng cuộc chiến trong tệ nạn xã hội còn cam go, phức tạp

Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy, mại dâm, mua bán người vẫn diễn biễn phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Việc mua bán, tàng trữ, sử dụng, sản xuất trái phép ma túy đặc biệt là ma túy tổng hợp gia tăng nhanh. Số người nghiện tăng cao; công tác quản lý cai nghiện, sau cai nghiện hiệu quả thấp. Hoạt động mại dâm ngày càng kín đáo, tinh vi, hình thành các tụ điểm nhỏ gần với cơ sở kinh doanh dịch vụ các khu du lịch như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vũng Tàu, Đồ Sơn (Hải Phòng), Cửa Lò (Nghệ An)… ước tính đến nay cả nước có khoảng 30.000 người bán dâm.

Bên cạnh đó, tình trạng buôn bán phụ nữ và bắt cóc trẻ em cũng rất nghiêm trọng ở khu vực cửa khẩu, biên giới.

Trước đó, trong Hội nghị phía Nam, bà Lê Thị Hà - Phó Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội cũng cho biết trong 6 tháng đầu năm 2012, các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tổ chức đoàn thể và địa phương đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp về phòng chống mại dâm và đạt được một số kết quả nhất định như: Hoàn thành 45% các chỉ tiêu đề ra, cụ thể: đã giáo dục, chữa trị cho 1.440 người bán dâm;  có 50 tỉnh, thành phố đã triển khai xây dựng thí điểm mô hình về phòng chống mại dâm và hỗ trợ người bán dâm hòa nhập cộng đồng, trong đó có 7 địa phương thực hiện duy trì điểm đã xây dựng năm 2011;  3.892 xã phường đăng ký mới không có tệ nạn mại dâm; 33 tỉnh, thành phố lập đội tình nguyện với 14.824 tình nguyện viên tham gia; 15.110 lượt tuyên truyền, giáo dục về phòng chống mại dâm trong nội bộ cơ quan, cộng đồng tại 60/63 tỉnh, thành phố thu hút sự quan tâm và tham gia của hàng triệu người. 

Về công tác cai nghiện, trong 6 tháng đầu năm 2012 cả nước đã có 14.331/35.000 lượt người được cai nghiện (đạt 40,9% so với kế hoạch), trong đó cai tại trung tâm 12.175 lượt người ( chiếm 84,9%), cai tại gia đình, cộng đồng 2156 lượt người (đạt 15,1%). Quản lý sau cai 10.020/20.000 người (bằng 50,1% so với kế hoạch năm), trong đó quản lý sau cai tại trung tâm là 6.145 (chiếm 61,3%), tại cộng đồng là 2.156 người (38,7%). Dạy nghề cho 3575/10.000 người (đạt 35,7% so với kế hoạch). Xây dựng mới 483/1.000 xã phường lành mạnh không có mại dâm, ma túy (đạt 48,35 so với chỉ tiêu). Duy trì 1.662 đội hoạt động xã hội tình nguyện với 11.393 tình nguyện viên tham gia hoạt động phòng, chống tệ nạn xã hội.

Ông Nguyễn Văn Minh - Cục trưởng Cục phòng Chống tệ nạn xã hội cho rằng, tuy đã đạt được một số kết quả, song công tác phòng chống tệ nạn xã hội vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: Hoạt động tuyên truyền, giáo dục còn chưa đáp ứng yêu cầu. Khả năng dự báo về diễn biến tình hình mại dâm, ma túy, nắm bắt thông tin và thu thập số liệu còn hạn chế, trong khi đó hoạt động mại dâm, ma túy hết sức tinh vi, xảo quyệt. Đội ngũ cán bộ chuyên trách về phòng, chống mại dâm, ma túy ở cấp cơ sở thiếu và kiêm nhiệm nhiều việc; các chính sách, chế độ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm, người sau cai nghiện còn bất cập. Tỷ lệ tái nghiện còn khá cao, số người nghiện ngày càng gia tăng…

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đã nêu ra 3 vấn đề mà Chính phủ đã đề cập là: Cần phải tập trung đẩy mạnh, trấn áp tội phạm ma túy, mại dâm và công tác cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai một cách hiệu quả. Trong công tác cai nghiện, Chính phủ cũng yêu cầu xây dựng Đề án “đổi mới công tác cai nghiện”, duy trì hoạt động tại các trung tâm, mở rộng các mô hình cai nghiện hiệu quả. Vì vậy, các địa phương cần có kế hoạch, bước đi cụ thể, đưa ra các mô hình, biện pháp đổi mới hoạt động của các trung tâm tại địa phương.

Về công tác phòng chống mại dâm, phải có phương pháp giáo dục, quản lý đối tượng vi phạm như thế nào cho hiệu quả, vì sau khi Luật Xử lý vi phạm hành chính mới được Quốc hội khóa III thông qua và có hiệu lực, các đối tượng vi phạm chỉ bị phạt hành chính, không bị giam giữ, do đó cần phải có biện pháp quản lý, giáo dục đối tượng tại cộng đồng. Xây dựng kế hoạch, tổ chức phối hợp với các cơ quan liên ngành trong xử lý các đối tượng vi phạm một cách bài bản và hiệu quả. Đồng thời, các địa phương cần cập nhật, xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu chính xác về đối tượng địa phương đang quản lý, cũng như tình trạng tăng giảm, biến động hàng năm để định kỳ báo cáo về Bộ thật chính xác.

Chính vì vậy, mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2012 là, tiếp tục thực hiện Chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 – 2015 theo Quyết định 687 của Thủ tướng, lấy công tác phòng ngừa làm trọng tâm, tập trung giải quyết tệ nạn xã hội tại những tỉnh, địa bàn trọng điểm. 

Về công tác cai nghiện ma túy, trình Chính phủ ban hành Đề án “ Đổi mới công tác cai nghiện”, nghiên cứu xây dựng Nghị định quy định chi tiết về biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính mới được Quốc hội thông qua ngày 20-6-2012. Phối hợp với Ủy ban về các Vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Tư pháp khảo sát, đánh giá, phân tích kết quả công tác cai nghiện thời gian qua để nghiên cứu đề xuất Chính phủ, trình Quốc hội xem xét đưa vào chương trình để xây dựng Luật Cai nghiện ma túy. Phối hợp với các Bộ, ngành giải quyết một số tồn tại, hạn chế trong công tác cai nghiện. Đồng thời, chỉ đạo và hỗ trợ các địa phương xây dựng các mô hình cai nghiện hiệu quả tại gia đình, cộng đồng và quản lý người sau cai gắn kết với các chương trình an sinh xã hội tại địa phương, xây dựng một số mô hình cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone.

 

 

 

 


Xem