Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

HÀ TĨNH VỚI PHONG TRÀO ĐỀN ƠN ĐÁP NGHĨA VÀ CHĂM SÓC BẢO VỆ TRẺ EM

30/07/2014

Công tác chăm sóc người có công và thực hiện cuộc vận động “Đền ơn đáp nghĩa” đang được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bằng nhiều hình thức và phương pháp khác nhau. Đây là một hoạt động lớn, thiết thực hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ. Tưởng nhớ, ghi công những người con của........

1. Hà Tĩnh: Làm công tác chính sách phải bắt đầu từ chữ “Tâm”

“Mặc dù không được thiên nhiên ưu đãi và còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế, tuy nhiên trong những năm gần đây, xã Hương Xuân, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã vươn lên tốp đầu của huyện về thực hiện các chính sách xã hội đối với người có công với cách mạng”. Đó là nhận xét của Trưởng phòng Thương binh & xã hội huyện Hương Khê Trần Minh Đức.

 Làm công tác chính sách bao giờ cũng phải bắt đầu từ chữ “Tâm”. Hàng tháng, ngoài việc chi trả chế độ cho các đối tượng thì những người làm công tác này còn phải là người trong cuộc. Nghĩa là phải biết sẻ chia với những đối tượng chính sách, có như vậy, nỗi đau về sự mất mát mà họ đã và đang phải gánh chịu mới nguôi ngoai phần nào. Quan điểm đó chính là phương châm xuyên suốt và là nền móng làm nên thành công ở xã Hương Xuân.

Thăm hỏi và tặng quà cho các đối tượng chính sách.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Hương Xuân Phan Văn Dinh tự hào cho biết: “Phương châm của xã là không xem công tác thực hiện các chính sách với các đối tượng chính sách và người có công là một mảng mà đó là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Trong những năm gần đây, kinh tế của xã phát triển khá nhanh nhưng không thể nói là Hương Xuân gặp nhiều thuận lợi. Đó là hạn chế trong việc đóng góp tiền của cho những hộ thuộc diện đối tượng chính sách và nâng cấp sữa chữa các công trình tri ân trong xã. Tuy nhiên “tiền hô hậu ủng” lại chính là thế mạnh của chúng tôi”.

Hiện nay, số lượng đối tượng hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước ở Hương Xuân là 89 liệt sỹ, 74 thương binh các loại. Có 17 bệnh binh, 45 đối tượng nhiễm chất độc hiện đang hưởng chế độ trợ cấp; trong số 6 đối tượng thân nhân liệt sỹ hưởng chế độ nuôi dưỡng hiện chỉ còn 2 đối tượng và 5 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ghi nhận những đóng góp to lớn về sức người và sức của cho tiền tuyến trong hai cuộc chiến tranh, năm 2005, Hương Xuân đã vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Đến nay, ngoài việc chi trả đầy đủ kịp và thời các khoản tiền trợ cấp cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, chính quyền địa phương xã Hương Xuân luôn làm tốt công tác thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân dịp các ngày lễ, tết; những lúc ốm đau, khó khăn trong hoạn nạn; chăm lo đời sống sinh hoạt đảm bảo ổn định cuộc sống cho các đối tượng. Tuy nhiên điều đáng nói là: “Những năm trước, số tiền nhận về chúng tôi chi trả từ khoảng thời gian 10 ngày cuối tháng. Nay thay vào đó là chỉ trả trong vòng 1 đến 2 ngày. Tất nhiên trước đó hệ thống loa phát thanh xã liên tục thông báo ngày giờ chi trả để giảm bớt phiền hà cho các đối tượng. Những người tuổi cao sức yếu không đến được, chúng tôi sẽ mang sổ và tiền đến tận nhà để họ ký và nhận tiền. Không chỉ vậy, chính quyền còn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho gần 40 người hoàn tất các thủ tục cần thiết để được hưởng các chế độ theo quy định” anh Lê Vạn Oanh- cán bộ phụ trách công tác thương binh xã hội xã Hương Xuân bật mí.
Năm 2011, cùng với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và đóng góp của nhân dân, Hương Xuân đã sửa chữa, nâng cấp công trình nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ với tổng trị giá 95 triệu đồng; làm mới 8 nhà cho các đối tượng chính sách, trong đó có 5 nhà xây trị giá từ 60-90 triệu đồng; 3 nhà gỗ trị giá 30-50 triệu đồng; đồng thời xã chuẩn bị triển khai 3 căn nhà trị giá 100 triệu đồng, dự kiến sẻ hoàn thành trong năm nay.
Không thể diễn tả hết niềm vui tột cùng trong ngôi nhà mới, cụ Lê Thị Mận (hơn 80 tuổi)- thân nhân liệt sỹ trú tại xóm Vĩnh Tường, cứ nắm lấy tay tôi mà lắc, rồi không giấu nổi cảm xúc, thỉnh thoảng cụ lại gạt những giọt nước mắt trên khuôn mặt nhăn nheo rồi cảm động nói: “ Ơn này tấm thân già chỉ biết ghi lòng tạc dạ. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền và bà con xã Hương Xuân nhiều nhiều lắm!”
Dù chưa cảm nhận được niềm hạnh phúc trong ngôi nhà tình nghĩa nhưng nỗi buồn của người già cũng dần vơi, cụ Lê Hữu Mai- thân nhân liệt sỹ Lê Hữu Chương xóm Vĩnh Hưng đang hy vọng được sống trong ngôi nhà mới dự kiến sẽ được triển khai trong năm nay.
Thực hiện chính sách “uống nước nhớ nguồn” của Đảng và Nhà nước, dù đang gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền xã Hương Xuân đã cụ thể hóa bằng những giải pháp tích cực và hữu hiệu. Không chỉ góp phần giúp các đối tượng xoa dịu nỗi đau về những mất mát thiệt thòi mà hơn thế chính là cách giáo dục truyền thống tốt đẹp này cho lớp lớp thế hệ kế cận. Và vì thế như nhận định của trưởng phòng lao động & Thương binh xã hội huyện Hương Khê, Hương Xuân trở thành một trong những địa phương đi đầu toàn huyện trong phong trào này.
 

2. Hà Tĩnh: Đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”

Công tác chăm sóc người có công và thực hiện cuộc vận động “Đền ơn đáp nghĩa” đang được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh bằng nhiều hình thức và phương pháp khác nhau. Đây là một hoạt động lớn, thiết thực hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ. Tưởng nhớ, ghi công những người con của Hà Tĩnh đã hi sinh xương máu của mình cho cuộc chiến tranh bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước và giúp đỡ các nước láng giềng anh em.

Đây là một nhiệm vụ chính trị quan trọng được Tỉnh ủy, UBND chỉ đạo thực hiện bằng việc ban hành các văn bản, kế hoạch cụ thể, giao cho các ngành chức năng tham mưu thực hiện. Trao đổi với chúng tôi, Ông Nguyễn Thiện – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Hướng đến kỷ niệm 65 năm ngày TBLS, Hà Tĩnh sẽ tập trung cao độ việc thực hiện tốt các chính sách của nhà nước ban hành, các chế độ bổ sung, cập nhật, chăm lo giải quyết những vấn đề hồ sơ tồn đọng lâu nay, tập trung tạo điều kiện giải quyết nhà ở, giải quyết những vấn đề khó khăn đột xuất từng đối tượng. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục ý thức cho cộng đồng và mọi người dân, thể hiện đạo lý, tình nghĩa, chăm lo cho các đối tượng, biểu dương các gương, đối tượng thực hiện chính sách. Tôn tạo, tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, nhất là các phần mộ đặc biệt là phần mộ của quân tình nguyện tại Lào, thể hiện trang nghiêm tình nghĩa sâu sắc khi đưa các hài cốt về nước. Tu sửa lại phần mộ thuộc Hà Tĩnh tại nghĩa trang Trường Sơn; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh Hùng; tổ chức cho thế hệ trẻ hành hương về các địa chỉ đỏ trong kháng chiến để giáo dục truyền thống. Tổ chức lễ hội Linh thiêng Đồng Lộc kỷ niệm sự hinh sinh to lớn của các cô gái thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc…các hoạt động này phải được thực hiện một cách cẩn thận, chu đáo, quan tâm sâu sắc đến từng gia đình người có công và chăm nom phần mộ của các liệt sỹ.”

Nhằm thực hiện tốt chủ chương, chính sách, chỉ thị của UNBD tỉnh, Sở Lao động, Thương binh xã hội Hà Tĩnh đã tích cực, chủ động phối hợp với các sở, ban ngành và các địa phương chủ động triển khai.  

 

Ông Lê Tiến Dũng – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Hà Tĩnh cho rằng: “Là một địa phương có truyền thống cách mạng, sau năm 1991 (khi tách tỉnh Nghệ Tĩnh thành Nghệ An và  Hà Tĩnh) công tác triển khai thực hiện chế độ chính sách cho người có công đã được UBND tỉnh chỉ đạo triển khai ráo riết.  Sở LĐTB & XH Hà Tĩnh tham mưu Tỉnh Ủy, UBND, HĐND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; tổ chức lễ tiếp nhận, truy điệu 29 hài cốt liệt sỹ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại nước CHDCND Lào về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ Nầm, huyện Hương Sơn; Chỉ đạo các địa phương tập trung rà soát các đối tượng người có công khó khăn về nhà ở, hỗ trợ xây mới 100 nhà tình nghĩa với kinh phí 5 tỷ đồng. Tập trung rà soát, giải quyết hồ sơ đối tượng tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc chưa được giải quyết chế độ. Đề nghị các UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh tích cực tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đẩy mạnh công tác 5 phong trào: “Đền ơn đáp nghĩa” trên các phương tiện truyền thanh, truyền hình, báo chí…”.

 

Bên cạnh đó, các địa phương cần phải tiếp tục phổ biến , hướng dẫn cụ thể những chính sách, chế độ mới đến tận người dân, chú trọng ở các vùng sâu, vùng xa để tất cả những người có công đều nắm được chính sách ưu đãi, làm thủ tục đề nghị công nhận và hưởng chế độ theo mức cống hiến đúng quy định của pháp luật. Tập trung chỉ đạo việc xác nhận đối tượng có công, nhất là chế độ hưởng chất độc hóa học, đối tượng hưởng chính sách theo QĐ 290/2005 của Thủ tướng Chính phủ; Ưu đãi học sinh sinh viên, các chế độ chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp các bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc; giải quyết kịp thời và chi trả trợ cấp chính sách cho cựu Thanh niên xung phong… Huy động các nguồn lực xã hội hóa xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nâng cấp nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho người có công trên địa bàn. Tổ chức hội nghị biểu dương các tập thể, cá nhân người có công tiêu biểu trong việc làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa có quy mô cấp tỉnh.  

 

Kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sỹ là một hoạt động lớn mang tầm quốc gia, không chỉ thể hiện lòng biết ơn, tri ân đối với các gia đình liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, Bà mẹ Việt nam Anh hùng mà còn là dịp để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, vận động toàn dân tham gia vào phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” để cùng với Đảng, Nhà nước chăm lo tốt cho các đối tượng người có công, gia đình chính sách, đặc biệt trong vấn đề xóa nhà tạm, nhà dột nát, xuống cấp cho gia đình người có công.  

 

Hiện nay, các phong trào đang được triển khai và nhân rộng trên toàn địa bàn Hà Tĩnh, từ các cấp chính quyền địa phương đến toàn thể nhân dân tham gia, điều này đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho chúng tôi khi về thăm Hà Tĩnh, thăm lại mảnh đất đã chịu bao đau thương, mất mát của những năm tháng chiến tranh. Hi vọng, với sự cố gắng, nỗ lực của chính quyền và toàn dân, Hà Tĩnh sẽ đạt được những mục tiêu đặt ra trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng cho các đối tượng người có công và hoàn thành kế hoạch của cuộc vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”.


 

 


Xem