Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Khai mạc Hội thi học sinh giỏi nghề tỉnh Long An năm 2012

06/04/2012

Sáng ngày 5/4/2012, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin – Thể thao huyện Đức Hòa - Long An, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Long An đã tổ chức Hội thi Học sinh giỏi nghề năm 2012.

Mục đích của Hội thi trên là nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua dạy và học để nâng cao chất lượng đào tạo trong các cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện để phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh và là cơ hội giúp các cơ sở dạy nghề học hỏi, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm, đồng thời chọn ra đổi tuyển học sinh để bồi dưỡng tham dự Hội thi tay nghề cấp Quốc gia năm 2012. Ngoài ra, thông qua hội thi còn giúp cho đội ngũ giáo viên dạy nghề thay đổi phương pháp giảng dạy phù hợp với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội cua địa phương.

Hội thi học sinh giỏi nghề tỉnh Long An năm 2012,  có 41 thí sinh đến từ 5 cơ sở dạy nghề (Trường Cao đẳng nghề 12 thí sinh với 4 nghề dự thi, Trường TCN Đức Hòa có 8 thí sinh với 4 nghề dự thi, Trường TCN Đồng Tháp có 6 thí sinh với 2 nghề dự thi, Trung tâm GTVL tỉnh Long An có 10 thí sinh với 03 nghề dự thi và Trung tâm Dạy nghề Cần Giộc có 5 thí sinh với 3 nghề dự thi) tham gia dự thi với 4 nghề: Nghề Hàn có 12 thí sinh, nghề Lắp đặt điện có 10 thí sinh, nghề Giải pháp phần mềm Công nghệ thông tin có 14 thí sinh và nghề Điện lạnh có 5 thí sinh.

Được biết, Ban Tổ chức Hội thi đã mới các chuyên gia và các giảng viên đến từ các trường Đại học như: Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh và các giảng viên có nhiều kinh nghiệm trong các khoa của trường CĐN tỉnh tham gia cố vấn và thành viên trong Hội đồng giám khảo.

Đ/c Nguyễn Văn Bon - Giám đốc Sở LĐ - TBXH tỉnh Long An tặng hoa cho các thí sinh tham dự Hội thi   

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc Hội thi, ông Trần Hữu Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã đánh giá cao những nổ lực của ngành LĐ – TBXH tỉnh cũng như các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn trong nhiều năm qua đã cố gắng hoàn thành tốt công tác đào tạo nghề và có nhiều mô hình, cách làm mới cũng như các giải pháp trong hoạt động dạy nghề nhằm  thúc đẩy hoạt động dạy nghề ngày càng có chiều sâu và đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.

Đ/c Trần Hữu Phước cũng cho rằng lao động qua đào tạo luôn là vấn đề bức xúc được lãnh đạo UBND quan tâm hàng đầu và đã chỉ đạo sát sao đối với ngành LĐ – TBXH cũng như các cơ sở đào tạo trên địa bàn nhằm đẩy mạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thực tế của doanh nghiệp hiện nay. Mặc dù, công tác dạy nghề đã có nhiều bước tiến mới như các cơ sở dạy nghề được đầu tư, nâng cấp và trang bị nhiều thiết bị dạy nghề công nghệ mới; đội ngũ giáo viên đã được tuyển chọn, bồi dưỡng đạt chuẩn theo quy định. Song, hoạt động dạy nghề trên địa bàn hiện vẫn còn hạn chế, chưa phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của địa phương. Nhiều cơ sở dạy nghề hiện chưa bám sát nhu cầu và thị trường lao động để đào tạo, đạo tạo nhiều ngành nghề không đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, gây tốn kém, lãng phí và thời gian mà người học vẫn không tìn được việc làm ổn định.

Vì vậy, đồng chí Trần Hữu Phước đề nghị ngành LĐ – TBXH và các cơ sở dạy nghề cần phải thực hiện đồng bộ công tác đào tạo nghề, có phướng án và kế hoạch, khảo sát và dự báo nhu cầu  đào tạo, đào tạo phải bám sát nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Để thực hiện được mục tiêu trên, một trong những yêu cầu cần thiết là đẩy mạnh các  Hội thi tay nghề, học sinh giỏi nghề cấp cơ sở và cấp tỉnh nhằm để tuyển chọn ra những học sinh giỏi nghề để tham dự Hội thi tay nghề Quốc gia năm 2012 được tổ chức trong thời gian tới. Đồng thời, đây cũng là cơ hội học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về công tác dạy nghề đối với các cơ sở dạy nghề cũng như cơ quan quản lý về công tác dạy nghề của tỉnh nhà hiện nay.