Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Sign In

Làng Hy vọng: Nơi chắp cánh tương lai

05/04/2012

Làng Hy Vọng (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) là tên thường gọi của Trung tâm Nuôi dạy trẻ em khó khăn thành phố Đà Nẵng, trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng, thành lập năm 1993 và đã có gần 500 học sinh trưởng thành. Làng do Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ và Hội Phụ nữ Dân chủ Nhật Bản tài trợ (từ năm 2008 còn được sự tài trợ của Công ty Unilever Việt Nam), nuôi dạy trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khu vực Quảng Nam - Đà Nẵng. Các em được nuôi dạy và cho đi học từ lớp 1 đến lớp 12 và được học nghề (mộc, thêu, may, vẽ, vi tính ...) để có thể tạo cuộc sống tự lập sau khi học hết phổ thông. Em nào thi đỗ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp thì được tiếp tục nuôi cho đến khi tốt nghiệp

Làng Hy vọng: Nơi chắp cánh tương lai

01:40 | 03/04/2012

 (LĐXH) - Làng Hy Vọng (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) là tên thường gọi của Trung tâm Nuôi dạy trẻ em khó khăn thành phố Đà Nẵng, trực thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng, thành lập năm 1993 và đã có gần 500 học sinh trưởng thành. Làng do Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ và Hội Phụ nữ Dân chủ Nhật Bản tài trợ (từ năm 2008 còn được sự tài trợ của Công ty Unilever Việt Nam), nuôi dạy trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khu vực Quảng Nam - Đà Nẵng. Các em được nuôi dạy và cho đi học từ lớp 1 đến lớp 12 và được học nghề (mộc, thêu, may, vẽ, vi tính ...) để có thể tạo cuộc sống tự lập sau khi học hết phổ thông. Em nào thi đỗ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp thì được tiếp tục nuôi cho đến khi tốt nghiệp.

Nhiều năm liền  Làng Hy Vọng được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ. và năm 2011 đã được UBND thành phố Đà Nẵng trao tặng cờ Đơn vị Thi đua xuất sắc.


 

Trẻ em ở Làng Hy Vọng đang chăm sóc cây cảnh. Ảnh: Lê Văn Thơm.

  Hiện tại, Làng Hy Vọng đang nuôi 134 em, bố trí ở thành 14 gia đình, trong đó có 24 em khiếm thính. Các gia đình nam có tên là "Vành Khuyên", các gia đình nữ tên là "Sơn Ca". Các em khiếm thính được học văn hoá ngay tại Làng cho đến hết lớp 5, các em được quan tâm, ưu ái trong học nghề để lớn lên có cơ hội tìm việc làm.

  Điều ít ai ngờ là những người làm việc ở đây có mức lương rất thấp, chỉ từ 1,6 - 1,7 triệu đồng/tháng, trích từ nguồn tài trợ của Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ. Vậy mà, gần 20 năm qua, đội ngũ cán bộ - công nhân viên trong Làng chưa có ai bỏ việc. Nhiệt huyết và lòng nhân ái của họ đã lan toả đến các em học sinh. Em Lê Ngọc Đức từ Làng Hy Vọng đã trở thành sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, rồi được một nhà hảo tâm đỡ đầu đi du học ở Mỹ. Cuộc sống đủ đầy nơi đất khách càng làm Đức nhớ đến các mẹ, các thầy cô trong Làng Hy Vọng đã dành cho mình biết bao tình thương yêu, nhớ lớp, nhớ đàn em đang ở Làng với những bữa cơm đạm bạc. Đức đã dành tiền học bổng gửi về hỗ trợ cho tất cả học sinh trong Làng, mỗi em một phần quà Tết.

  Hai chị em Hồ Thị Hiền và Hồ Thị Lành quê xã Duy Châu (Duy Xuyên - Quảng Nam), mồ côi cha mẹ, cùng được đón vào Làng năm 1997. Hiền học hết phổ thông thì đã trở thành một thợ may lành nghề và được tuyển vào làm tại một nhà may lớn ở Thanh Khê. Dẫu việc làm ổn định, thu nhập cũng khá, nhưng khi Làng có nhu cầu, Hiền đã tự nguyện trở lại Làng làm giáo viên dạy may cho các em khiếm thính. Còn Hồ Thị Lành được Hội Phụ nữ Dân chủ Nhật Bản đưa sang học tại Nhật. Có năng khiếu đánh đàn tơ-rưng, Lành được đi biểu diễn tại nhiều nơi trên xứ sở Phù Tang và hàng năm em vẫn thường về thăm Làng với tất cả lòng biết ơn sâu sắc.

  Đặc biệt, anh Lê Ngọc Chẩn và chị Nguyễn Thị Thanh Thuý ngày nào là những học sinh khuyết tật ở Làng Hy Vọng, bây giờ đã trở thành giáo viên dạy nghề cho thế hệ đàn em cùng cảnh ngộ ngay tại ngôi trường này. 


Xem